Trang chủ Review du lịch Review 6 đền chùa nổi tiếng ở Thái Bình thu hút đông...

Review 6 đền chùa nổi tiếng ở Thái Bình thu hút đông đảo du khách

2312
0
6 đền chùa nổi tiếng ở Thái Bình thu hút đông đảo du khách
6 đền chùa nổi tiếng ở Thái Bình thu hút đông đảo du khách

Về với Thái Bình bạn không thể bỏ qua một trong những loại hình du lịch rất đặc sắc ở đây, đó chính là du lịch tâm linh. Là một trong những tỉnh sở hữu nhiều đình, đền chùa đẹp và nổi tiếng, Thái Bình thu hút được rất nhiều du khách về tham quan, chiêm bái mỗi năm. Ước tính có gần 200 đình đền chùa miếu to nhỏ ở Thái Bình. Tuy nhiên, 6 đền chùa nổi tiếng linh thiêng nhất ở Thái Bình dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời nhất cho những ai du lịch tại mảnh đất duyên hải đồng bằng Bắc Bộ này.

Đền Trần – đền chùa nổi tiếng ở Thái Bình

Vị trí: thuộc làng Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình

Đền Trần có lẽ là cái tên được nhiều người nhắc đến nhất khi du lịch tâm linh ở Thái Bình. Đây được cho là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Thái Bình về cả vẻ đẹp lẫn sự linh thiêng.

Đền Trần Thái Bình là một quần thể di tích gồm các đền thờ, lăng mộ thờ các vị vua quan nhà Trần. Đền thờ các vua Trần trên đất phát tích Thái Bình (còn gọi là Thái Đường Lăng) thuộc làng Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Chính phủ đã xếp hạng các di tích lịch sử bao gồm Khu lăng mộ và đền thờ vua Trần tại đền Trần Thái Bình là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt quan trọng. Quy mô các di tích thuộc đền Trần Thái Bình được xây dựng rất bề thế, uy nghi, trên diện tích là 5175m2. Đền Trần tọa lạc trên nền phế tích thuộc trung tâm xã Tiến Đức, các hạng mục đã hoàn thành bao gồm: tòa hậu cung, tòa bái đường, tả vu, hữu vu, nghi môn, đài hóa vàng, ba ngôi mộ các vua Trần và một số kiến trúc liên quan khác.

đền trần thái bình

Khu di tích đền Trần, Thái Bình

Đền Trần Thái Bình được bố trí theo trục chính, với các không gian như: không gian hành lễ, không gian nội tự đền, không gian vườn cây xanh. Đền mang đậm lối kiến trúc dân tộc theo kiểu kiến trúc đình làng.

Tòa hậu cung là một kiến trúc nổi bật trong tổng thể kiến trúc có kết cấu hình chữ đinh ở đền Trần. Tòa này gồm 2 tòa tám gian, với diện tích là 359m2. Một điểm nổi bật của tòa hậu cung là có thêm chất liệu là đá, bao gồm các tượng rồng đá được chạm trổ rất tinh vi, làm cho kiến trúc càng trở nên uy nghi, sống động hơn.

Ngày 13 đến 18 tháng Giêng âm lịch hàng năm là thời gian diễn ra lễ hội đền Trần ở Thái Bình. Lễ hội này thu hút được rất nhiều du khách trong tỉnh và thập phương đến tham gia. Rất nhiều nội dung được tổ chức và diễn ra trong thời gian của lễ hội như: Thi cỗ cá, Thi gói bánh chưng, Thi thả diều, Thi pháo đất, Thi vật cầu, Thi kéo co…

Đền Trần cũng được biết đến là một trong những đền chùa linh thiêng nhất Thái Bình. Dân làng đồng rằng nếu thành tâm cầu an công danh, sức khỏe sẽ được các Ngài bề trên ứng nghiệm. Cũng chính vì vậy mà hằng năm đền Trần Thái Bình thu hút được số lượng rất lớn du khách trong và ngoài tỉnh đến thăm và làm lễ.

khu di tích đền trần thái bình
lễ hội ở đền trần thái bình
lễ hội đền trần vào tháng giêng hàng năm

Đền Trần và lễ hội đền Trần tháng Giêng hàng năm

Đền Tiên La, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình

Danh sách các chùa nổi tiếng ở Thái Bình hiện nay cũng không thể không nhắc đến đền Tiên La. Tuy không được nhiều người biết đến như đền Trần nhưng vẻ đẹp và độ linh thiêng của đền Tiên La cũng được ca ngợi rất nhiều.

Đền Tiên La thuộc thôn Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Đền thờ Bát Nàn Tướng Quân (tướng quân phá nạn cho dân, có nơi gọi là “bát nạn” hay “bát não”) Vũ Thị Thục (sinh năm 17, mất năm 43), một nữ tướng của Hai Bà Trưng có công đánh Tô Định.

Đền Tiên La Thái Bình có quy mô lớn, mang vẻ đẹp lộng lẫy nhờ được trải qua nhiều lần tu bổ. Đền toạ lạc trên diện tích khoảng 4000m², bao gồm nhiều công trình khác nhau như: hệ thống cổng đền, tòa tiền tế, tòa trung tế, thượng điện và hệ thống sân đền.Tòa điện bái đường và thượng điện của đền được xây bằng vật liệu gỗ tứ thiết, nội thất được chạm trổ công phu với các nội dung có tích kinh điển như “Long – Lân – Quy – Phụng” đan xen với “Thông – Trúc – Cúc – Mai”. Tòa điện trung tế là công trình kiến trúc đặc sắc được xây dựng theo kiểu phương đình, kiến trúc theo lối “chồng diêm cổ các”.

Mỗi năm cứ dịp đầu xuân năm mới, đền Tiên La lại thu hút đông đảo khách thập phương về hành hương và chiêm bái.

Đền Tiên La ở Thái Bình thu hút lượng khách lớn nhất vào 2 dịp là đầu năm và dịp lễ chính từ ngày 15 đến 17 tháng 3 âm lịch. Hiện nay, ban tổ chức lễ hội đã mở hội từ ngày 10 đến 20 tháng 3 âm lịch để phục vụ cho nhu cầu tham quan, chiêm bái của khách du lịch và các phật tử dịp đầu xuân. Chính hội là ngày 17, trùng ngày hy sinh của bà tướng là ngày 17 tháng 3 năm Quý Mão (năm 43).

Lễ hội đền Tiên La cũng được tổ chức với quy mô lớn, với nhiều chương trình biểu diễn như rước kiệu, đánh đáo, chọi gà, thổi sáo trúc…Bên cạnh đó, du khách cũng được thưởng thức nhiều tiết mục văn hóa văn nghệ đặc sắc do các đoàn văn hóa nghệ thuật tỉnh Thái Bình biểu diễn.

đền tiên la
đền tiên la ở thái bình
lễ hội ở đền tiên la

Đền Tiên La và lễ hội đền Tiên La, Thái Bình

Xem ngay: Những ngôi chùa cầu duyên linh thiêng bậc nhất Việt Nam

Chùa Keo – chùa nổi tiếng ở Thái Bình

Chùa Keo cũng là một trong những cái tên nổi bật trong danh sách các chùa nổi tiếng nhất tại Thái Bình.

Chùa Keo còn có tên gọi khác là Thần Quang tự, thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Chùa Keo hiện có tuổi thọ hơn 400 năm và được xếp vào một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Việt Nam.

Ban đầu chùa có tên là Nghiêm Quang tự, được xây từ năm 1061 ở hương Giao Thủy, hữu ngạn sông Hồng. Đến năm 1167, chùa đổi tên Thần Quang tự. Vì Giao Thủy có tên Nôm là Keo, nên ngôi chùa này cũng được gọi là chùa Keo.

chùa keo - ngôi chùa nổi tiếng ở thái bình

Chùa Keo là một trong những chùa nổi tiếng của Thái Bình

Chùa Keo thuộc hệ phái Bắc tông, là một công trình kiến trúc nghệ thuật thời Lê, hiện còn tồn khá nguyên vẹn so với kiến trúc ban đầu. Diện tích toàn khu chùa rộng khoảng 58.000 m², gồm nhiều ngôi nhà làm thành những cụm kiến trúc khác nhau.Hiện nay toàn bộ kiến trúc chùa còn lại 17 công trình gồm 128 gian xây dựng theo kiểu “Nội công ngoại quốc”. Qua tam quan, đi tiếp vào chùa, gặp ở hai bên 24 gian hành lang là khách hành hương sắm lễ vào Chùa lễ Phật và lễ Thánh. Đi đến phần chùa thờ Phật, gồm ba ngôi nhà nối vào nhau. Ngôi nhà ở ngoài, gọi là chùa Hộ, ngôi nhà ở giữa gọi là ống muống và ngôi nhà trong là Phật điện.Toàn bộ công trình đều làm bằng gỗ lim và là nơi được các nghệ nhân điêu khắc thời nhà Hậu Lê chạm khắc rất tinh xảo.

Sau khu thờ Phật là khu thờ thánh. Phía ngoài có một giếng nước. Thành giếng xếp bằng 36 cối đá thủng đã từng dùng giã gạo nuôi thợ xây chùa từ xưa. Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định xếp hạng Chùa Keo là di tích quốc gia đặc biệt, cùng với 10 di tích khác của cả nước.

Mùng 4 Tết Nguyên đán và từ ngày 13 đến 15 tháng 9 âm lịch hàng năm là thời gian diễn ra Hội Xuân và Hội Thu tại chùa Keo, thu hút rất nhiều du khách gần xa đến tham gia. Các hoạt động tiêu biểu được tổ chức trong lễ hội chùa Keo bao gồm: các trò chơi dân gian thú vị, ăn những món ăn truyền thống, nghe các làn điệu chèo, nghe câu quan họ Bắc Ninh và đặc biệt là hành hương lễ Phật, cầu bình an cho một năm.

khung cảnh chùa keo
lễ hội ở chùa keo thái bình

Hình ảnh lễ hội chùa Keo Thái Bình

Xem ngay: Top 8 ngôi chùa linh thiêng, nổi tiếng nhất Việt Nam

Đền A Sào, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình

Vị trí: tọa lạc tại xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Danh sách các đền, chùa nổi tiếng ở Thái Bình còn có đền A Sào. Đền A Sào thực chất là một quần thể di tích gồm nhiều hạng mục khác nhau, nằm trong khuôn viên rộng hơn 31.7ha.

Đền còn có biệt danh là Đệ nhị sinh từ, là nơi thời Quốc Công Tiết Chế – Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Đền A Sào tọa lạc trong thái ấp của An Sinh Vương Trần Liễu, phụ thân của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Năm 18 tuổi Trần Quốc Tuấn được phong tước Thượng Vị Hầu đã về A Sào xây dựng căn cứ và kho dự trữ lương thảo (hay Mễ Thương). Đặc biệt, Bến Tượng A Sào đã ghi dấu tích voi chiến của Trần Hưng Đạo bị sa lầy trong trận đánh quân của Ô Mã Nhi trên sông Bạch Đằng và gắn với lời thề quyết tử của Hưng Đạo Vương: “Nếu trận này không thắng giặc Thát, ta thề không về bến sông này”. Kể từ đó để tưởng nhớ công ơn của Ngài, sau chiến thắng quân Nguyên, nhân dân đã lập đền thờ Ngài gọi là Đệ nhị sinh từ hay A Sào linh miếu (đền A Sào).

Những công trình tiêu biểu trong khuôn viên của đền A Sào có thể kể đến như: Tắm Tượng (hồ con voi tắm), gò Đống Yên (nơi để yên ngựa của quân lính) cùng nhiều linh khí khác…

Quy mô và kiến trúc như hiện trạng của khu di tích đền A Sào Thái Bình là nhờ quá trình quy hoạch tu bổ tôn tạo được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt từ năm 2014.
A Sào linh miếu hay đền A Sào hiện là một địa điểm linh thiêng để cầu tiền tài, bình an tại tỉnh Thái Bình, hàng năm thu hút rất nhiều du khách tìm đến tham quan, cầu khấn.

đền a sào
khung cảnh ở đền a sào thái bình
đền a sào

Đền A Sào ở huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình

Xem ngay: Review top 11 đền chùa ở Lạng Sơn linh thiêng nhất không thể bỏ lỡ

Đền Đồng Bằng, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình

Vị trí: thuộc địa bàn xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Một trong những ngôi đền chùa đẹp nhất Thái Bình hiện nay chính là đền Đồng Bằng ở huyện Quỳnh Phụ. Nơi đây được xem là một bảo tàng mỹ thuật điêu khắc gỗ tuyệt đẹp.
Sự uy nghi, lộng lẫy của đền Đồng Bằng Thái Bình sẽ khiến bất cứ du khách nào khi đến thăm đều phải ngạc nhiên. Đền tọa lạc trên diện tích gần 6000m2, ngay bên dòng sống Cổ. Toàn bộ công trình thuộc đền Đồng Bằng gồm có 13 tòa, 66 gian, được kết cấu theo kiểu tiền nhị hậu đỉnh liên hoàn khép kín, rất nguy nga bề thế. Bạn sẽ lần lượt được chiêm ngưỡng các mảng kiến trúc đầy mềm mại, hài hòa với các nét chạm trổ tinh vi, hàng trăm câu đối, đại tự, cuốn thư sơn son thếp vàng với các chủ đề về tứ quý, tứ linh, hiện thực thiên nhiên vừa thần thoại vừa huyền ảo nhưng cũng rất sống động và đời thường.

Đền Đồng Bằng Thái Bình hiện đã được xếp hạng là di tích lịch sử Quốc gia. Tương truyền đền là nơi thờ Đức Vua cha Bát Hải, gắn với truyền thuyết về nơi khai sinh và hóa thánh của 8 (Bát vị) thánh có công chống giặc cứu nước. Để tưởng nhớ công đức của các vị nhân dân đã dựng đền và tổ chức lễ hội vào tháng 8 âm lịch hàng năm.

Lễ hội đền Đồng Bằng cũng thu hút được rất nhiều du khách và người dân địa phương tham gia, trở thành một trong những sự kiện không thể thiếu của xã An Lễ, Huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình. Sự uy nghi tráng lệ cùng sự linh thiêng, thanh tịnh của đền Đồng Bằng là những lý do thu hút lượng lớn du khách đến đây hàng năm, tạo nên một trong những điểm nhấn quan trọng cho du lịch Thái Bình.

đền đồng bằng
đền đồng bằng thái bình
lễ hội đền đồng bằng

Điểm du lịch tâm linh đền Đồng Bằng ở Thái Bình

Đền Quan – đền chùa nổi tiếng ở Thái Bình

Review du lịch sẽ đưa bạn đến một ngôi đền nổi tiếng khác của Thái Bình, đó chính là đền Quan. Vị trí đền Quan thuộc phường Hoàng Diệu, Thành Phố Thái Bình.

Đây là nơi thờ vị thần “Tiết Chế Nam Đạo Đại Thần Tướng, họ Trần – húy Thắng” – người có công dẹp giặc ngoại xâm và giúp dân trị thủy sông Trà. Ngài mất đầu thập kỷ 10 thế kỷ 10 và để tưởng nhớ công đức của vị quan có công dốc lòng “Sinh vì Nam đạo”, nhân dân đã lập đền thờ sau khi Ngài tạ thế, vào khoảng năm 905 thuộc thời đô hộ của nhà Đường.

Sau này, đền Quan được trải qua nhiều lần tu bổ, đặc biệt là lần đại tu vào năm Duy Tân thứ 2 (1409). Năm 1998, đền Quan được UBND tỉnh Thái Bình cấp bằng công nhận là Di tích lịch sử Cách mạng Văn hóa. Năm 2015, để đáp ứng nhu cầu tâm linh ngày một đông đảo của người dân, tỉnh Thái Bình đã tiếp tục cho xây dựng khu đền mẫu mới như hiện tại.

Về với đền Quan Thái Bình dịp đầu năm, du khách sẽ có cơ hội tham gia lễ hội đền Quan với nhiều hoạt động đặc sắc như: tế, lễ, rước thuyền và cùng với các trò chơi dân gian như cờ tướng, tổ tôm điếm, kéo co nam nữ, hát văn nghệ…

đền quan
khung cảnh ở đền quan thái bình
đền quan - ngôi chùa nổi tiếng ở thái bình

Đền Quan Thái Bình

Trên đây reviewtop.vn đã gửi đến bạn danh sách 6 ngôi đền chùa nổi tiếng ở Thái Bình. Đây đều là những địa điểm trải nghiệm du lịch tâm linh, lễ hội đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua khi về với mảnh đất quê lúa của chị Hai năm tấn. Hãy đến tham quan và để lại những cảm nhận của bạn cho chúng tôi được biết nhé!

Click REVIEW DU LỊCH để khám phá thêm nhiều điểm du lịch thú vị khác.

Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của Reviewtop.vn!

>>>Xem thêm:

Sending
User Review
0 (0 votes)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây