Trang chủ Review ẩm thực Top 10 thương hiệu Trà ngon nổi tiếng nhất của Việt Nam

Top 10 thương hiệu Trà ngon nổi tiếng nhất của Việt Nam

89
0

Việt Nam là quốc gia có phong tục uống trà từ rất lâu, trà được sử dụng hàng ngày như một thứ nước giải khát. Dần dần trà đã trở thành phương tiện giao tiếp, mở đầu với những cuộc gặp gỡ, tiếp đón người thân, bạn bè và đối tác… Trà giống như một lễ nghi giữ vai trò giao lưu giữa các tầng lớp trong xã hội, không phân biệt tôn giáo tín ngưỡng đẳng cấp. Dưới đây reviewtop.vn giới thiệu top 10 thương hiệu trà ngon nổi tiếng của Việt Nam được nhiều người yêu thích.

Trà Tân Cương

Luôn nằm trong TOP những loại chè bán chạy nhất trên thị trường Việt Nam Trà Tân Cương nổi tiếng với vùng đất Thái Nguyên. Như chúng ta cũng đã biết Thái Nguyên là mảnh đất được mệnh danh là “Đệ Nhất Danh Trà” luôn mang đến những dòng sản phẩm chè Tân Cương không chỉ nối tiếng trong nước mà còn được nhiều bạn bè quốc tế biết đến

Để tạo ra được những ly trà thơm ngon, đượm vị, đẹp mắt là cả một nghệ thuật, sự khéo léo từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến vò xao tay, đánh hương…. Mọi thứ phải được thật nhuần nhuần nhuyễn và kỹ càng. Từ đó sẽ mang đến những chén trà ngon đủ các yếu tố như “ sắc, hương, thần, vị”

Trà Tân Cương có giá không quá cao như một số những loại trà hảo hạng khác nhưng vẫn được rất nhiều người yêu thích bởi hương thơm đặc trưng của nó

Đúc kết lại dân ta thường có câu “Thoang thoảng hương gió bay – Búp xanh non như ngọc – Chè Thái Nguyên ngọt giọng – Ấm lòng khách tri ân!”

Trà Tân Cương – Đệ Nhất Danh Trà

Trà sen Tây Hồ

Nếu bạn là tín đồ của trà thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì với Trà Sen Tây Hồ, đây cũng là một trong những loại trà có mức giá khá cao. Thức trà ướp hương sen thuần khiết thanh nhã làm say đắm lòng người và cũng là một loại trà đại diện cho văn hóa trà Việt mang đậm linh hồn quốc thể. Thật thú vị khi ngồi cùng những người bạn, hay người thân cùng thưởng thức món trà lá sen, nhấp một ngụm trà nhỏ, hương sen thơm dịu tan trong miệng, mang đến cho bạn có được cảm giác thoải mái, an nhàn đến kỳ lạ. Để có được một ấm trà thơm ngon, người pha trà cũng phải rất tinh tế, tỉ mỉ, khéo léo, không quá khi nói đến việc pha trà là cả một nghệ thuật đỉnh cao.

Trà Sen Tây Hồ Hương sen thơm thuần khiết thanh nhã

Trà Cổ Thụ tây Bắc ( Trà Shan Tuyết)

Như chúng ta cũng đã biết Tây Bắc là vùng có khí hậu mát mẻ, cây trà nơi đây tươi tốt mà không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nơi đây nổi tiếng với loại trà Shan Tuyết cổ thụ, thân cây trà có đốm trắng như bị mốc hay giống hình bông tuyết màu trắng. Trên đỉnh cao 1.400-1.500m so với mực nước biển là những đồi chè quanh năm sương mù bao phủ. Lượng trà này rất ít, từ công đoạn thu hái cũng đã rất vất vả, để làm được những cánh trà  Tây Bắc khô đúng “chất” thì người sao phải cực kì tỉ mỉ, biết cảm nhận độ “chín”, cách điều chỉnh lửa khi sao.

Trà Shan Tuyết thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không có sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được xem là trà sạch. Trà Shan Tuyết có tuổi thọ vài trăm năm chính vì thế nhiều chuyên giá đây là loại trà ngon nhất Việt Nam

Trà Cổ Thụ tây Bắc ( Trà Shan Tuyết)

Trà Ô Long

Trà Ô Long là loại trà cũng khá phổ biến ở Việt Nam, có nguồn gốc xuất xứ tử loại trà truyền thống của Trung Quốc. Trà có hương thơm ngọt, vị trà thanh thanh chứ không bị chát đượm như một số những loại trà khác, loại trà này được mọi đối tượng yêu thích. Trà Ô Long còn có chất chống oxy hóa cao có tác dụng giúp làm giảm nguy cơ mắc một số những bệnh về tim mạch, các bệnh đột quỵ. Đặc biệt trà còn giúp làm đẹp nụ cười, giúp cho răng không bị sâu mà còn chắc khỏe.

Trà Ô Long

Trà Thiết Quan Âm

Trà Thiết Quan Âm là một cái tên gọi gợi lên vẻ thanh tịnh khiến cho người dùng cảm thấy tò mò, là loại trà được bán lên men, giữa trà xanh với trà hồng. Lá trà sau khi được chế biến có đặc trưng như sau: sợi cong xoắn, kết tròn đầy đặn, nặng chắc đều nhau, màu xanh lục trạch sa, hình thể tựa như cái đầu con chuồn chuồn, như loa ốc, có mùi hoa lan. Nước trà màu vàng tươi đậm, đẹp tựa hổ phách, có mùi thơm tự nhiên ngào ngạt, vị trà đậm đà dịu ngọt, hậu vị.

Trà Thiết Quan Âm

Trà lài ( trà hoa nhài)

Trà lài hay còn được gọi là trà hoa nhài, lá chè tươi ngon được ướp cùng với những bông hoa trắng, nhỏ xinh có mùi thơm rất đặc trưng. Trong trà lài có chứa một lượng cao dầu etheric, có tác dụng tăng cường năng lượng. Giúp làm cải thiện được hệ tiêu hóa, bổ trợ trong việc giúp làm loại bỏ đi những độc tố và giúp giảm cân hiệu quả. Chúng cũng đẩy mạnh được quá trình trao đổi chất, cải thiện được lưu thông máu. Lá trà cũng được lấy vào mùa xuân để đảm bảo được độ tươi non, tinh khiết nhất. Hương vị của trà nhài ngọt tinh tế, mùi hương nhẹ nhàng  rất được giới thưởng thức ưa chuộng.

Trà lài ( trà hoa nhài)

Trà trắng

Đây là loại Trà được biết đến nhiều từ thời nhà Minh ở Trung Quốc, trà trắng có tiềm năng đẩy lùi lão hóa và chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa giúp làm ngăn ngừa ung thư cùng các bệnh tim mạch. Trà trắng không phải nước trà khi pha màu trắng mà khi đã chế biến lá chè cuộn và búp chè non vẫn còn trắng mịn. Vị của trà này hết sức thanh tao, đây cũng là loại trà rất thích hợp cho phụ nữ.

Trà trắng

Trà vằng                                

Loại cây này mọc hoang thành từng bụi nhỏ, được người dân dùng để sắc pha nước uống. Khi lựa chọn cần chú ý vì có thể nhầm lẫn với lá ngón, loại cây có chất độc bảng A. Cây lá vằng cứng, có từng đốt dài hàng chục mét, vỏ thân nhẵn màu xanh lục, lá có hình mác, phía cuống tròn, mũi lá nhọn, Hoa trà vằng màu trắng với mười cánh. Loại cây này được dùng tốt nhất với sản phụ sau sinh, giúp sữa về nhiều hơn, có tác dụng lấy lại vóc dáng nhanh chóng.

Trà vằng   

Trà nõn tôm

Cái tên nghe thật thú vị, gây tò mò cho người thưởng thức, loại trà này được trồng và chế biến ở Tân Cương, Thái Nguyên.

Tại sao được gọi là trà Nõn Tôm bởi vì  người chọn phải hết sức tỉ mỉ theo quy cách 1 tôm 1 lá trên các đồi chè, sạch nhất. Sau đó phải trải qua quá trình chế biến khéo léo bằng phương pháp thủ công bởi các nghệ nhân sao chè thực thụ Tân Cương. Điều đặc biệt của loại trà này khi pha nước có màu xanh vàng và sánh lại như mật ong, chỉ cần nhấp một ngụm đầu tiên đã cảm nhận được hương vị thơm ngon lan tỏa, vị chát dìu dịu mà đượm đà, thơm nức hương vị cốm non.

Trà nõn tôm

Hồng trà

So với các loại trà mộc, Hồng Trà được lên men toàn phần, quá trình oxy hóa khiến lá trà từ màu xanh chuyển sang màu đen hay còn được gọi là trà đen. Ở các nước phát triển hồng trà là một thức uống không thể thiếu được trong cuộc sống của họ. Trà đen được lưu giữ khá lâu và mọi người rất thích uống vì dễ uống và rất tốt cho cơ thể.

Hồng trà

Như chúng ta cũng đã biết mỗi loại trà có những nét đặc trưng riêng phù hợp với sở thích cũng như điều kiện tài chính của mỗi người. Với bài viết về top 10 loại trà ngon tại Việt Namreview ẩm thực mang đến hi vọng sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình được sản phẩm trà phù hợp nhất.

Chúc bạn có những buổi thưởng trà thú vị!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây