Trang chủ Review Sức Khỏe 17 dấu hiệu bệnh tiểu đường nguy hiểm nhiều người không biết

17 dấu hiệu bệnh tiểu đường nguy hiểm nhiều người không biết

1112
0
17 dấu hiệu bệnh tiểu đường nguy hiểm nhiều người không biết
17 dấu hiệu bệnh tiểu đường nguy hiểm nhiều người không biết

Bệnh tiểu đường có rất nhiều triệu chứng khác nhau, thường bị nhầm lẫn với triệu chứng của một số bệnh lý khác. 17 dấu hiệu bệnh tiểu đường dưới đây được các bác sĩ đưa ra, sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết căn bệnh nguy hiểm này.

Mệt mỏi

Chắc chắn, rất nhiều điều gây nên tình trạng mệt mỏi, bao gồm cả lời giải thích đơn giản nhất là bạn không ngủ đủ giấc. Nhưng sự mệt mỏi hầu như luôn đi kèm với bệnh tiểu đường vì cơ thể đang cố gắng không sử dụng nguồn năng lượng được đưa từ ngoài vào.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn, khi mà cơ thế chính ra phải khỏe mạnh vì được cung cấp một nguồn năng lượng lớn, thì gần như sự mệt mỏi đó là dấu hiệu mạnh mẽ của bệnh tiểu đường đang hiện diện.

Mệt mỏi

Bệnh tiểu đường có dấu hiệu gì?

Đói khát quá mức

Khi bạn mắc bệnh tiểu đường, cơ thể sẽ bị choáng ngợp bởi nhiệm vụ xử lý glucose trong máu. Nước được kéo ra khỏi tế bào để cố gắng loại bỏ phần dư thừa, nhưng trong quá trình này, tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn cần, bao gồm cả glucose, đều bị kéo theo và mất đi.

Kết quả gây nên một dấu hiệu bệnh tiểu đường điển hình là bạn cảm thấy rất đói và ăn uống một cách không kiểm soát. Điều này là để bù lại sự mất nước và dinh dưỡng bên trong cơ thể.

bệnh tiểu đường có dấu hiệu gì

Đói khát và ăn uống không kiểm soát là một triệu chứng của bệnh tiểu đường

Đi tiểu thường xuyên

Một dấu hiệu để nhận biết bệnh tiểu đường nữa đó chính là việc đi tiểu thường xuyên. Nguyên nhân là do nước được kéo từ tất cả các tế bào có sẵn để loại bỏ glucose dư thừa. Khi đó, thận bị choáng ngợp khi cố gắng lọc và tái hấp thu nước. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải chạy vào nhà vệ sinh nhiều hơn bình thường để loại bỏ sự tích tụ.

Triệu chứng đi tiểu thường xuyên trong bệnh tiểu đường cũng gây nên tình trạng mất nước nghiêm trọng, chưa kể kiệt sức và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm.

dấu hiệu để nhận biết bệnh tiểu đường

Tiểu đường có thể gây nên tình trạng đi tiểu thường xuyên

Xem ngay: Những loại thực phẩm không nên ăn được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo

Nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men thường xảy ra ở các mô âm đạo, nhưng điều này không chỉ diễn ra ở nữ giới, nó cũng là một dấu hiệu tiểu đường ở nam giới. Nhiễm trùng nấm men chính là dấu hiệu tiểu đường trên da điển hình.

Nguyên nhân là nấm men ăn đường dư thừa, có thể được tiết ra trong mồ hôi, nước tiểu và chất nhầy. Nhiễm trùng nấm men vì thế được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên da, nhưng đặc biệt là ở những nơi có xu hướng bẫy độ ẩm. Thêm vào một hệ thống miễn dịch bị tổn thương thì việc kiểm soát nấm men ở bệnh nhân tiểu đường lại càng trở nên khó khăn.

dấu hiệu của bệnh tiểu đường ở nữ

Nữ giới bị nhiễm trùng nấm men âm đạo cũng có nguy cơ bị tiểu đường

Rối loạn cương dương

Dấu hiệu tiểu đường ở nam giới thường gặp nhất là rối loạn cương dương. Rối loạn chức năng cương dương ở nam giới mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được có khả năng bắt nguồn từ tổn thương dây thần kinh và mạch máu. Khi nam giới bị rối loạn cương dương, tất nhiên cũng sẽ một phần ảnh hưởng đến bạn tình của mình.

Tình trạng rối loạn cương dương do bệnh tiểu đường không kiểm soát sẽ gây nên nhiều khó chịu cho bạn. Mối quan hệ với những người quan trọng khác của bạn vì thế cũng bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực. Vì vậy, hãy đặt sự bối rối, tự tin sang một bên và nói chuyện với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu tiểu đường ở nam giới

Tiểu đường ở nam giới thường gây rối loạn cương dương

Xem ngay: Review 10 loại sữa hạt tốt cho sức khỏe nhất nên bổ sung hàng ngày

Tầm nhìn mờ

Bệnh tiểu đường gây ra tầm nhìn mờ vì mắt bạn phụ thuộc vào chất lỏng bên trong và xung quanh chúng để hoạt động đúng. Một ống kính mất nước cong vênh và phải đấu tranh để tập trung. Tình trạng này thường được giải quyết khi bệnh tiểu đường được kiểm soát một cách hợp lý.

Ngược lại, trong trường hợp không được kiểm soát, bệnh tiểu đường còn gây tổn thương thần kinh. Khi các mạch mới ở phía sau mắt cố gắng hình thành trên các tàu bị hư hỏng, nó có thể dẫn đến mù vĩnh viễn.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường gây ra tầm nhìn mờ

Vết loét chậm lành

Dấu hiệu bệnh tiểu đường trên da điển hình nhất chính là những vết loét khó lành lặn trở lại. Bạn có thấy bất cứ vết cắt hoặc vết loét nào trên da của mình mãi vẫn không chịu biến mất? Trừ khi bạn cố ý không chữa trị, còn không nếu đã chăm sóc tốt cho vết thương nhưng nó vẫn lâu lành thì rất có thể bạn đang bị bệnh tiểu đường.

Không chỉ hệ thống chữa bệnh của cơ thể bạn bị tổn hại do nỗ lực trục xuất glucose dư thừa, mà một loạt các bệnh nhiễm trùng cơ hội chỉ thích ăn đường và sẽ tận dụng sự sẵn có của nó. Vết loét chậm lành là một biểu hiện rõ ràng nhất.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường trên da

Vết loét chậm lành là dấu hiệu điển hình của bệnh tiểu đường

Giảm cân không giải thích được

Bạn vẫn ăn uống bình thường, thậm chí là ăn nhiều hơn trước nhưng cân nặng vẫn giảm. Điều đó nghe thật vô lý đúng không? Trên thực tế, nó giống như một cơn ác mộng hơn khi cơ thể bạn không thể lấy nhiên liệu từ thực phẩm bạn ăn và thay vào đó là đốt cháy chất béo để tồn tại.

Điều đó không bền vững trong thời gian dài và là dấu hiệu cho thấy bệnh tiểu đường đang khiến bạn chết đói bất kể bạn tiêu thụ bao nhiêu.

Giảm cân không giải thích được

Tiểu đường cũng có thể gây giảm cân nhanh chóng

Buồn nôn và nôn

Khi bệnh tiểu đường không được kiểm soát dẫn đến giảm cân nhanh chóng, cơ thể bạn đang đốt cháy chất béo với tốc độ không bền vững. Quá trình đó tạo ra ketone, có thể tích tụ trong máu của bạn ở mức nguy hiểm và dẫn đến một tình trạng có thể gây tử vong được gọi là nhiễm toan đái tháo đường.

Buồn nôn và thậm chí nôn ở những người có dạ dày nhạy cảm chính là dấu hiệu bệnh tiểu đường gây nên bởi ketone.

bệnh tiểu đường không được kiểm soát

Buồn nôn là dấu hiệu bệnh tiểu đường gây nên bởi ketone

Chân và bàn chân bị đau hay tê

Bệnh tiểu đường dẫn đến xơ cứng động mạch cũng như tổn thương thần kinh, và những triệu chứng này khá dễ nhận thấy ở bàn chân và chân.

Lưu lượng máu kém và tổn thương thần kinh kết hợp có thể dẫn đến loét da hoặc nhiễm trùng mất nhiều thời gian để chữa lành, và vì cũng có thể bị tê, bạn có thể không nhận ra bàn chân của mình bị đau nặng như thế nào.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường dẫn đến xơ cứng động mạch ở chân

Nướu bị sưng hoặc đau

Nếu nướu của bạn bị sưng và đau thì đừng loại bỏ khả năng đó là một dấu hiệu bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường làm suy yếu khả năng chống lại vi trùng của cơ thể, trừ khi bạn sống trong bong bóng, còn không vi khuẩn hoàn toàn có mặt ở mọi nơi. Do môi trường ẩm ướt, nướu và răng là nơi tiếp xúc với lượng thức ăn lớn được đưa vào hàng ngày. Do đó miệng đặt biệt nhạy cảm với nhiễm trùng.

Khi nướu của bạn bị lỏng, kéo ra khỏi răng hoặc phát triển túi mủ. Tốt nhất nên tìm đến bác sĩ, bởi đó rất nhiều khả năng bạn đang mắc tiểu đường, nếu không cũng là một biểu hiện cảnh báo tình trạng sức khỏe không tốt.

Hơi thở có mùi lạ

Hội miệng cũng là một triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường vì họ dễ bị nhiễm trùng. Nướu bị viêm, nhiễm trùng gây ra hôi miệng và cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, làm tăng lượng đường trong máu hơn nữa.

Một nguồn gây hôi miệng khác liên quan đến bệnh tiểu đường đến từ tình trạng nhiễm toan ceto. Nồng độ ketone cao trong máu có liên quan đến mùi hơi thở.

triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường

Sưng nướu, hơi thở hôi là biểu hiện bị tiểu đường

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên

Nhiễm trùng đường tiết niệu, hay còn gọi là UTI là một dấu hiệu bệnh tiểu đường khiến người bệnh rất khó chịu và đặc biệt khó khăn trong việc loại bỏ chúng. Một lý do khiến bệnh nhân tiểu đường dễ bị các bệnh nhiễm trùng đau đớn này là do tuần hoàn kém, khiến các tế bào bạch cầu khó đến khu vực bị nhiễm bệnh hơn.

Đường huyết cao cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nói chung và làm tăng lượng nước tiểu tổng thể của bạn. Tất cả chất lỏng có đường trong bàng quang trở thành nơi sinh sản cho nhiễm trùng.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Tình trạng buồng trứng đa nang, hay còn gọi là PCOS là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở những phụ nữ bị nó, và thật không may, nó cũng thường xuyên dẫn đến kháng insulin.

Có đến 50% phụ nữ mắc PCOS sau đó sẽ mắc bệnh tiểu đường. Do đó, nếu bạn được kết luận bị hội chứng buồng trứng đa nang thì cũng có thể bạn đồng thời đang hoặc sẽ bị tiểu đường.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Phụ nữ bị PCOS cũng sẽ dễ bị tiểu đường

Làm tối da

Chính thức được gọi là acanthosis nigricans, triệu chứng này liên quan đến việc làm tối và dày da, đặc biệt là ở các nếp gấp. Đôi khi, làn da tối màu sẽ được nâng lên một chút và mượt mà trong kết cấu. Thông thường nó được tìm thấy ở nách, cổ, háng hoặc dưới vú.

Các bác sĩ coi acanthosis nigricans là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường và được cho là có liên quan đến tình trạng kháng insulin.

các triệu chứng của bệnh tiểu đường

Tiểu đường có thể làm thay đối sắc tố da

Mất nước mãn tính

Mất nước xảy ra do đường huyết cao khiến cơ thể bạn rút nước khỏi tế bào và không thể bổ sung đúng cách. Việc phải đi tiểu liên tục sau đó đã khiến nước hoàn toàn bị loại bỏ khỏi hệ thống của cơ thể.

Mất nước là một vấn đề nghiêm trọng có thể gây tử vong, và ở mức độ thấp hơn góp phần vào tất cả các loại vấn đề khác, bao gồm da khô, thị lực kém và đau khớp.

Khó chịu, trầm cảm

Bởi vì các triệu chứng của bệnh tiểu đường có thể mơ hồ và dường như không liên quan đến nhau, nên những cảm xúc khó chịu cũng có thể là một triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu.

Từ kiệt sức do đói tế bào đến đời sống tình dục bị suy giảm do rối loạn cương dương hoặc nhiễm trùng nấm men, bàng quang tái phát, lý do là sự khó chịu và trầm cảm có thể do bệnh tiểu đường không kiểm soát được.

17 triệu chứng điển hình nhất của bệnh tiểu đường

Những cơn trầm cảm da tiểu đường gây nên

Trên đây là 17 triệu chứng điển hình nhất của bệnh tiểu đường. Xin đừng chờ đợi lâu hơn để được kiểm tra bệnh tiểu đường nếu bạn gặp phải một hay một số biểu hiện như trên. Bệnh có thể được kiểm soát – thậm chí được chữa lành, nếu được phát hiện sớm. Luôn lắng nghe cơ thể bạn lên tiếng để có được một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh hơn nhé.

Đừng quên theo dõi các bài viết Review sức khỏe bổ ích khác trên Reviewtop.vn!

Có thể bạn quan tâm:

Sending
User Review
0 (0 votes)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây