Trang chủ Review Sức Khỏe Top 7 thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất nên...

Top 7 thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất nên ăn thường xuyên

1164
0
Top 7 thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất nên ăn thường xuyên
Top 7 thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất nên ăn thường xuyên

Thực phẩm phòng ngừa ung thư là chủ đề được nhiều người tìm hiểu. Trên thực tế, khoa học cũng chứng minh sức ảnh hưởng to lớn của chế độ ăn uống đối với bệnh ung thư. Thuật ngữ thực phẩm chống ung thư đề cập đến thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư nếu một người thêm chúng vào chế độ ăn uống cùng với tập thể dục. Dưới đây là top 7 thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất được Reviewtop.vn tổng hợp đến độc giả.

Thực phẩm giàu folate

Tình trạng folate thấp hoặc thiếu có liên quan đến tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư và liên kết trong các đột biến trong DNA. Bổ sung axit folic và nồng độ huyết thanh cao hơn có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 400 microgam folate mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư. Folate là một dạng có trong tự nhiên của vitamin B9 rất quan trọng đối với cơ thể.

Bạn có thể thêm folate trong chế độ ăn uống của bạn, đó sẽ là nguồn thực phẩm phòng ngừa ung thư tuyệt vời. Nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh, cũng nên bổ sung nguồn thực phẩm này.  Những thực phẩm giàu folate bao gồm nước cam, ngũ cốc tăng cường, đậu phộng và các loại đậu. Rau bina và rau diếp romaine cũng rất giàu folate, cũng như măng tây và mầm Brussels.

Thực phẩm giàu folate giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Thực phẩm giàu folate giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Xem ngay: Ung thư vú không nên ăn gì? Thực phẩm người ung thư vú cần tránh xa

Thực phẩm chứa nhiều Vitamin D

Vitamin D là tên được đặt cho một nhóm các prohormone tan trong chất béo cần thiết cho việc điều chỉnh các khoáng chất canxi và phốt pho có trong cơ thể. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc xương thích hợp. Và giúp bảo vệ chống trầm cảm, bệnh tim và tăng cân.

Vitamin D cũng được biết đến là một trong những nhóm thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả. Cụ thể, Vitamin D hoạt động để kiềm chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Trên thực tế, phân tích cho thấy những người dùng thực phẩm bổ sung vitamin D có nguy cơ tử vong vì ung thư thấp hơn 13% so với những người dùng giả dược trong cùng thời gian.

Hai cách chính để có vitamin D là phơi da trần của bạn dưới ánh sáng mặt trời và bằng cách bổ sung vitamin D. Trong đó, cách tự nhiên nhất để có vitamin D là phơi da trần của bạn dưới ánh sáng mặt trời (tia cực tím B). Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung nguồn thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, sữa, , hải sản như cá tuyết, tôm…

Ăn thực phẩm giàu vitamin D giúp hỗ trợ phòng chống ung thư

Ăn thực phẩm giàu vitamin D giúp hỗ trợ phòng chống ung thư

Xem ngay: Cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư nguy hiểm cần thăm khám kịp thời

Trà

Trà là một trong những đồ uống cổ xưa và phổ biến nhất được tiêu thụ trên khắp thế giới. Trà đen chiếm khoảng 75% lượng tiêu thụ trà của thế giới. Hạt đặc biệt giàu polyphenol, bao gồm catechin, theaflavin và thearubigins.

Đồ uống thoải mái và có khả năng tùy biến cao này chứa đầy chất chống oxy hóa, là cách bảo vệ tốt nhất của bạn chống lại tổn thương gốc tự do. Các polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa. Khi các gốc tự do được phép làm hỏng tế bào, nó sẽ làm cho chúng bị suy yếu và dễ bị ung thư. Một chất chống oxy hóa đặc biệt trong trà, được gọi là kaempferol, đã được chứng minh trong các nghiên cứu để giảm nguy cơ, đặc biệt là trong các bệnh ung thư sinh sản. Chính vì lý do đó, trà được xem là một thực phẩm phòng chống ung thư tốt nhất hiện nay.

Trường Y tế Công cộng Harvard khuyên bạn nên tiêu thụ từ 10-12 miligam kaempferol mỗi ngày. Phải mất khoảng bốn cốc để đạt được lượng như trên. Vì vậy, nó sẽ khó cho nhiều người. Tuy nhiên, bạn có thể tiêu thụ những thực phẩm giàu kaempferol bằng chế độ ăn uống. Các nguồn thực phẩm khác có chứa nhiều kaempferol bao gồm trái cây như táo, đào, quả mâm xôi, nho, cà chua. Các loại rau có hàm lượng kaempferol cao là bông cải xanh, mầm Brussels, khoai tây, hành tây, bí, đậu xanh, dưa chuột, rau diếp và rau bina.

Trà chứa thành phần kaempferol giúp phòng chống ung thư

Trà chứa thành phần kaempferol giúp phòng chống ung thư

Xem ngay: Review 4 cơ chế chống ung thư của Fucoidan kỳ diệu như thế nào?

Rau họ cải

Nhóm thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất hiện nay bao gồm các loại rau họ cải. Rau họ cải là loại rau thuộc họ Brassicaceae với nhiều chi, loài và giống được trồng để sản xuất thực phẩm như súp lơ, cải bắp, cải xoăn, cải xoong vườn, bok choy, bông cải xanh, mầm Brussels và các loại rau lá xanh tương tự. Trong đó, bông cải xanh và Brussels thuộc nhóm rau họ cải được đặc biệt chú ý nhất khi có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Có rất nhiều cách để kết hợp rau họ cải vào chế độ ăn uống của bạn. Điều duy nhất bạn không thể làm (và vẫn nhận được lợi ích) là nuốt toàn bộ chúng.  Nhiều nghiên cứu cho thấy rau họ cải đặc biệt tốt trong việc bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết. Trên thực tế, trong các nghiên cứu trên động vật sulforaphane và các chất khác được tạo ra khi cắt hoặc nhai các loại rau này thực sự có tác dụng thu nhỏ khối u.

Nhóm thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất hiện nay

Rau họ cải là nhóm thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả

Curcumin

Curcumin là thành phần chính của Curcuminoid – một chất trong củ nghệ, loại gia vị màu vàng sáng rất quen thuộc đối với chúng ta. Nó cũng được biết đến là có tác dụng chống viêm có thể chống ung thư bằng cách ức chế viêm và ngăn ngừa sự biến đổi và tăng sinh của tế bào ung thư. Viêm là một yếu tố trong sự phát triển của khá nhiều bệnh và ung thư cũng không ngoại lệ.

Curcumin trong củ nghệ được khám phá như là một giải pháp điều trị ung thư một phần vì viêm dường như đóng một vai trò trong bệnh ung thư. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật cho thấy chất curcumin có thể ngăn ngừa ung thư, làm chậm sự lây lan của ung thư, làm cho hóa trị hiệu quả hơn và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi bị hư hại bằng xạ trị.

Curcumin được cho là hiệu quả nhất trong tác dụng giúp giảm nguy cơ ung thư bàng quang và đường tiêu hóa. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng không có bệnh ung thư nào miễn nhiễm với tác dụng của curcumin. Bột nghệ có thể được thêm vào tất cả các loại món ăn mặn để trở thành một thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả.

thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả

Curcumin trong nghệ có tác dụng phòng chống ung thư

Gừng

Gừng là một loại gia vị phổ biến khác, truyền thống trong ẩm thực châu Á nhưng cũng được sử dụng nhiều ở châu Âu và châu Mỹ. Gừng thường được sử dụng cho các loại bệnh dạ dày khác nhau, bao gồm say tàu xe, ốm nghén, đau bụng, đau dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS), buồn nôn, buồn nôn do điều trị ung thư, buồn nôn do HIV / AIDS gây ra. Đặc biệt, những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, gừng chính là một thực phẩm phòng ngừa ung thư hàng đầu hiện nay.

Ngày 11 tháng 10 năm 2011 – Một nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung gừng dường như làm giảm một số chỉ số viêm ở đại tràng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gừng có thể gây ra cái chết của các tế bào ung thư theo hai cách riêng biệt. Một cơ chế được gọi là apoptosis, trong đó các tế bào ung thư về cơ bản tự chết mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh bao quanh chúng. Một cơ chế khác là autophagy, trong đó các tế bào ung thư bị lừa tự tiêu hóa. Dù bằng cách nào, thêm nhiều gừng vào chế độ ăn uống của bạn là một giải pháp phòng chống ung thư được khuyến khích.

Gừng rất tốt để ngăn ngừa ung thư

Gừng rất tốt để ngăn ngừa ung thư

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng có thể là một trong những loại trái cây có lợi nhất để ăn giúp phòng chống ung thư. Những kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy quả mọng không chỉ chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào trước ung thư. Chúng cũng có vẻ ảnh hưởng đến các gen có liên quan đến viêm và tăng trưởng ung thư.

Tất cả các loại quả mọng đều có hàm lượng phytonutrients cao, được biết là có tác dụng bảo vệ chống ung thư. Quả mâm xôi đen được xem là một trong những thực phẩm ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhất, khi trong loại trái cây này chứa anthocyanin. Anthocyanin là chất đượ chứng minh giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào tiền ung thư. Nó cũng ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu nuôi dưỡng khối u.

Các loại quả mọng dường như đặc biệt hiệu quả nhất trong bảo vệ chống lại ung thư ruột kết, thực quản, miệng và da. Các nghiên cứu khoa học thường sử dụng bột quả mọng cô đặc, nhưng thêm một vài phần quả mọng tươi hoặc đông lạnh vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn cũng khá có lợi.

Các loại quả mọng phòng ngừa ung thư hiệu quả

Các loại quả mọng giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả

Một số yếu tố nguy cơ ung thư, chẳng hạn như di truyền và môi trường, nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nhưng nghiên cứu cho thấy khoảng 70% nguy cơ ung thư suốt đời nằm trong khả năng thay đổi của bạn, bao gồm cả chế độ ăn uống. Tránh thuốc lá, hạn chế rượu, đạt cân nặng khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên là những bước tuyệt vời để ngăn ngừa ung thư. Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể đóng một vai trò quan trọng.

Giờ đây hãy đa dạng những siêu thực phẩm phòng chống ung thư tốt nhất được chúng tôi giới thiệu ở trên cho các bữa ăn hàng ngày của bạn. Chúng không chỉ giúp ngăn ngừa, đẩy lùi ung thư mà còn nâng cao sức hỏe của bạn một cách toàn diện.

Chúc bạn vui khỏe mỗi ngày!

Đừng quên tiếp tục đón đọc các bài viết Review sức khỏe bổ ích khác trên Reviewtop.vn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Sending
User Review
0 (0 votes)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây