Trang chủ Review Sức Khỏe Top 11 tác dụng của tỏi là lý do để bạn ăn...

Top 11 tác dụng của tỏi là lý do để bạn ăn tỏi thường xuyên hơn

1112
0
Top 11 tác dụng của tỏi là lý do để bạn ăn tỏi thường xuyên hơn
Top 11 tác dụng của tỏi là lý do để bạn ăn tỏi thường xuyên hơn

Lợi ích tuyệt vời của tỏi đối với sức khỏe không chỉ được khoa học hiện đại chứng minh, mà từ thời xa xưa, cha đẻ của y học phương Tây, bác sĩ Hy Lạp cổ đại Hippocrates đã sử dụng tỏi trong rất nhiều trường hợp điều trị bệnh tật. Nếu bạn không có thói quen ăn tỏi hoặc chưa bao giờ ăn tỏi, 11 tác dụng thần kỳ của tỏi dưới đây chắc chắn sẽ thuyết phục bạn thay đổi thói quen đó.

Tỏi chứa các hợp chất có đặc tính dược liệu mạnh

Tỏi là một loại cây thuộc họ Allium (hành tây). Nó liên quan chặt chẽ với hành tây, hẹ và tỏi tây. Mỗi nhánh của một củ tỏi được gọi là một tép. Một củ tỏi có thể có từ 10-20 tép tỏi.

Tỏi mọc ở nhiều nơi trên thế giới và là một thành phần phổ biến trong nấu ăn do mùi mạnh và hương vị thơm ngon của nó. Tuy nhiên, trong suốt lịch sử cổ đại, công dụng chính của tỏi lại không nằm nhiều ở vai trò là một gia vị nấu ăn mà là vì sức khỏe và dược tính của nó. Việc sử dụng tỏi tốt cho sức khỏe đã từng được ghi lại bởi nhiều nền văn minh lớn, bao gồm người Ai Cập, Babylon, Hy Lạp, La Mã và Trung Quốc.

Các nhà khoa học ngày nay đã chứng minh rằng, hầu hết các lợi ích sức khỏe của tỏi là do các hợp chất lưu huỳnh hình thành khi một tép tỏi được cắt nhỏ, nghiền nát hoặc nhai. Có lẽ nổi tiếng nhất trong số đó được gọi là allicin. Tuy nhiên, allicin là một hợp chất không ổn định, chỉ có một thời gian ngắn trong tỏi tươi sau khi nó bị cắt hoặc nghiền nát.  Ngoài ra, các hợp chất khác có thể đóng vai trò trong lợi ích sức khỏe của tỏi bao gồm diallyl disulfide và s-allyl cysteine.

Các hợp chất lưu huỳnh từ tỏi đi vào cơ thể từ đường tiêu hóa và đi khắp cơ thể, nơi nó phát huy tác dụng sinh học mạnh mẽ của nó.

Tóm lại, tỏi không chỉ là một thực phẩm được thêm vào các món ăn để tăng hương vị thơm ngon, mà còn giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hợp chất lưu huỳnh trong tỏi được chứng minh đem lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Đó là lý do vì sao bạn nên ăn tỏi mỗi ngày.

các lợi ích sức khỏe của tỏi

Các hợp chất lưu huỳnh từ tỏi rất tốt cho sức khỏe

Xem ngay: 9 loại thảo dược tốt cho thận giúp làm sạch, giải độc hiệu quả

Tỏi rất bổ dưỡng nhưng có rất ít calo

Một tép (3 gram) tỏi sống chứa:

Mangan: 2% giá trị hàng ngày (DV)

Vitamin B6: 2% DV

Vitamin C: 1% DV

Selen: 1% của DV

Chất xơ: 0,06 gram

Lượng canxi, đồng, kali, phốt pho, sắt và vitamin B1

Điều này đi kèm với 4,5 calo, 0,2 gram protein và 1 gram carbs.

Chỉ số thành phần trên cho thấy, tỏi rất bổ dưỡng, chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Có thể nói, tỏi chứa hầu hết những chất cơ thể chúng ta cần dù ở mức không lớn.

Dinh dưỡng trong tỏi sống

Dinh dưỡng trong tỏi sống

Xem ngay: Top 10 thực phẩm không tốt cho tim mạch nên hạn chế ăn thường xuyên

Tỏi có thể chống lại bệnh tật, bao gồm cả cảm lạnh thông thường

Bổ sung tỏi được biết đến để tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch. Đây là tác dụng của tỏi được nhiều người biết đến và áp dụng nhiều nhất.

Một nghiên cứu lớn kéo dài 12 tuần cho thấy bổ sung tỏi hàng ngày giúp giảm 63% cảm lạnh so với giả dược. Độ dài trung bình của các triệu chứng cảm lạnh cũng giảm 70%, từ 5 ngày trong nhóm giả dược xuống chỉ còn 1,5 ngày trong nhóm tỏi.

Một nghiên cứu khác cho thấy một liều cao chiết xuất tỏi lâu năm (2,56 gram mỗi ngày) đã làm giảm 61% số ngày bị bệnh do cảm lạnh hoặc cúm.

Tuy những bằng chứng nghiên cứu là không quá nhiều, nhưng từng đó cũng đủ để bạn thêm tỏi vào các bữa ăn hàng ngày để phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện các bệnh tật thông thường, đặc biệt là cảm lạnh.

tác dụng của tỏi đối với sức khỏe

Ăn tỏi, uống nước ép tỏi giúp trị cảm lạnh rất hiệu quả

Xem ngay: Review 10 loại sữa hạt tốt cho sức khỏe nhất nên bổ sung hàng ngày

Các hợp chất hoạt động trong tỏi có thể làm giảm huyết áp

Tác dụng thần kỳ của tỏi còn được khoa học chứng minh trong việc giúp giảm huyết áp. Qua đó ngăn ngừa hiệu quả những kẻ giết người lớn nhất thế giới hiện nay như tim mạch, đột quỵ.

Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, là một trong những động lực quan trọng nhất của bệnh tim mạch hay đột quỵ. Các nghiên cứu ở người đã tìm thấy chất bổ sung tỏi có tác động đáng kể trong việc giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao.

Trong một nghiên cứu, 600 chiết xuất 1.500 mg chiết xuất tỏi lâu năm cũng có hiệu quả tương đương với thuốc Atenolol trong việc giảm huyết áp trong khoảng thời gian 24 tuần.

Cũng theo nghiên cứu, trong công dụng này của tỏi, liều bổ sung phải khá cao để có tác dụng mong muốn. Lượng cần thiết tương đương với khoảng bốn tép tỏi mỗi ngày. Vậy nên, nếu đang gặp vấn đề về cao huyết áp, bổ sung thêm tỏi mỗi ngày là một giải pháp tích cực để cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn.

Tác dụng thần kỳ của tỏi

Tỏi giúp giảm huyết áp

Tỏi cải thiện mức cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Công dụng của tỏi có thể làm giảm cholesterol toàn phần và LDL. Đối với những người có cholesterol cao, các chất bổ sung tỏi dường như làm giảm cholesterol toàn phần và / hoặc LDL khoảng 10% đến 15%. Nhìn vào cholesterol LDL (xấu) và HDL (tốt), tỏi có vẻ làm giảm LDL nhưng không có tác dụng đáng kể đối với HDL.

Mức chất béo trung tính cao là một yếu tố nguy cơ khác được biết đến đối với bệnh tim, nhưng tỏi dường như không có tác dụng đáng kể đối với mức chất béo trung tính.

Ăn tỏi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ăn tỏi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tỏi chứa chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Thiệt hại oxy hóa từ các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa. Tỏi chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại thiệt hại oxy hóa. Đây cũng là một tác dụng rất đáng chú ý của tỏi.

Bổ sung tỏi liều cao đã được chứng minh là làm tăng enzyme chống oxy hóa ở người, cũng như giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa ở những người bị huyết áp cao.

Các tác động kết hợp trong việc giảm cholesterol và huyết áp, cũng như các đặc tính chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh phổ biến về não như bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. Như vậy, rõ ràng tác dụng của tỏi giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Tỏi là món quà cho người mắc bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ

Tỏi là món quà cho người mắc bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ

Tỏi có thể giúp bạn sống lâu hơn

Những tác động tiềm tàng của tỏi đối với tuổi thọ về cơ bản là không thể chứng minh ở người. Nhưng với những tác động có lợi đối với các yếu tố nguy cơ quan trọng như huyết áp, điều đó có ý nghĩa rằng tỏi có thể giúp bạn sống lâu hơn .

Thực tế là tác dụng của tỏi có thể chống lại bệnh truyền nhiễm cũng là một yếu tố quan trọng, bởi vì đây là những nguyên nhân phổ biến gây tử vong, đặc biệt là ở người già hoặc những người có hệ thống miễn dịch rối loạn chức năng.

Như vậy, lý do để bạn ăn tỏi mỗi ngày để sống lâu hơn là vì tỏi có tác dụng ngăn ngừa những nguyên nhân hàng đầu gây nên các căn bệnh mãn tính phổ biến nhất hiện nay.

Ăn tỏi thường xuyên giúp bạn sống lâu hơn

Ăn tỏi thường xuyên giúp bạn sống lâu hơn

Hiệu suất thể thao có thể được cải thiện nhờ bổ sung tỏi

Tỏi là một trong những chất “tăng cường hiệu suất” được sử dụng sớm nhất trên hành tinh. Theo truyền thống, nó được sử dụng trong các nền văn hóa cổ đại để giảm mệt mỏi và tăng cường năng lực làm việc của người lao động. Đáng chú ý nhất, theo nhiều tài liệu có được, tỏi đã từng được sử dụng cho các vận động viên Olympic ở Hy Lạp cổ đại.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, người mắc bệnh tim dùng dầu tỏi trong 6 tuần đã giảm 12% nhịp tim cao nhất và khả năng tập thể dục tốt hơn. Một số nghiên cứu khác cho thấy mệt mỏi do tập thể dục có thể giảm nhờ việc bổ sung tỏi.

Bổ sung tỏi giúp cải thiện hiệu suất thể thao

Bổ sung tỏi giúp cải thiện hiệu suất thể thao

Ăn tỏi có thể giúp giải độc kim loại nặng trong cơ thể

Ở liều cao, tác dụng của tỏi đối với sức khỏe còn có thể giúp loại bỏ kim loại nặng trong cơ thể. Đó là nhờ các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi đã được chứng minh là bảo vệ chống lại tổn thương nội tạng khỏi độc tính kim loại nặng.

Một nghiên cứu kéo dài bốn tuần ở các nhân viên của một nhà máy pin xe hơi (tiếp xúc quá nhiều với chì) cho thấy tỏi làm giảm nồng độ chì trong máu tới 19%. Nó cũng làm giảm nhiều dấu hiệu lâm sàng về độc tính, bao gồm đau đầu và huyết áp.

Ba tép tỏi mỗi ngày thậm chí còn vượt trội hơn cả thuốc D-penicillamine trong việc giảm triệu chứng liên quan đến việc ngộ độc kim loại nặng trong cơ thể.

Tỏi có thể loại trừ những kim loại nặng cho gan

Tỏi có thể loại trừ những kim loại nặng cho gan

Tác dụng của tỏi giúp cải thiện sức khỏe xương khớp

Các nghiên cứu về tác dụng của tỏi đối với xương khớp đã chỉ ra rằng, tỏi có thể làm giảm loãng xương bằng cách tăng estrogen ở nữ giới.

Một nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh cho thấy một liều chiết xuất tỏi khô hàng ngày (bằng 2 gram tỏi sống) làm giảm đáng kể một dấu hiệu thiếu hụt estrogen. Điều này cho thấy bổ sung tỏi có thể có tác dụng có lợi cho sức khỏe xương ở phụ nữ.

Một loại củ khác cùng họ hàng với tỏi là hành tây cũng được chứng minh mang lại tác dụng tương tự.

tác dụng của tỏi đối với xương khớp

Bổ sung tỏi giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt estrogen ở nữ giới

Tỏi rất tốt để đưa vào chế độ ăn kiêng bởi lợi ích và hương vị thơm ngon của nó

Tỏi rất dễ dàng (và ngon) để đưa vào chế độ ăn uống hiện tại của bạn. Nó bổ sung cho hầu hết các món ăn mặn, đặc biệt là súp và nước sốt, nước chấm. Nhiều món rau xào tỏi cũng rất đưa cơm.

Tỏi được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau: tỏi tươi, tỏi bột, chiết xuất tỏi và dầu tỏi… Tỏi cũng có thể được ngâm với rượu, giấm, mật ong giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, cũng có những nhược điểm đến từ tỏi như gây hôi miệng, cay, hoặc gây dị ứng cho một số người. Một số trường hợp nhất định cũng được khuyên không nên ăn tỏi như: huyết áp thấp, rối loạn chảy máu, tiêu chảy. Trong nấu ăn, bạn cũng không nên kết hợp tỏi với một số thực phẩm như thịt gà, trứng, cá trắm, cá diếc, thịt chó…

công dụng của tỏi ngâm mật ong

Tỏi ngâm mật ong là một dạng sử dụng phổ biến hiện nay

Như vậy, Review Sức khỏe hôm nay đã gửi đến bạn top 11 tác dụng hàng đầu của tỏi đối với sức khỏe. Những lợi ích này đã được biết đến hàng ngàn năm trước, hiện cũng đã được khoa học hiện đại xác nhận. Qua đây có thể nói tỏi là một thực phẩm tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta. Bổ sung tỏi thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày vì thế sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Reviewtop.vn cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Sending
User Review
0 (0 votes)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây