Trang chủ Review Sức Khỏe 7 lý do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng bên trái...

7 lý do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng bên trái – Kiến thức khoa học

1405
0
7 lý do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng bên trái – Kiến thức khoa học
7 lý do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng bên trái – Kiến thức khoa học

Thông thường chúng ta hay ngủ theo tư thế chúng ta cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc ngủ nằm nghiêng bên trái đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Dưới đây là 7 lý do vì sao bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái. Chắc chắn thông tin này sẽ hoàn toàn thuyết phục bạn.

Giấc ngủ thực sự quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Nhiều người không biết rằng, trong lúc ngủ, cơ thể bạn thực tế vẫn đang diễn ra nhiều hoạt động, như việc xóa bỏ ký ức, tiêu hóa bữa tối và sạc lại pin, tất nhiên, cộng với việc lấy oxy và lưu thông máu. Và theo các nhà khoa học, vị trí bạn đảm nhận trong khi ngủ tạo ra sự khác biệt lớn về hiệu quả của các quá trình trên, trong đó sẽ có vị trí tốt nhất được chỉ ra.

Theo đó, ngủ bên trái được xem là tiêu chuẩn vàng trong định vị giấc ngủ. Giờ thì hãy cùng chúng tôi làm rõ những lợi ích tuyệt vời của việc ngủ nghiêng bên trái là như thế nào nhé.

Cải thiện tiêu hóa

Nhiều người đặt câu hỏi nằm nghiêng bên nào tốt cho tiêu hóa. Câu trả lời chính xác nhất là nằm ngủ nghiêng bên trái.

Chúng ta thường được khuyên không nên ăn muộn và no vào buổi tối trước khi đi ngủ. Điều này có nghĩa là để giảm áp lực cho bộ máy tiêu hóa vào buổi tối, chứ không phải là việc tiêu hóa không còn diễn ra lúc chúng ta chìm vào giấc ngủ. Trên thực tế, sự tiêu hóa tiếp tục cho dù bạn thức hay ngủ.

Và có một lý do mà một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ hoặc nửa đêm là điều cần thiết. Bởi cơ thể chúng ta vẫn bận rộn trong khi ngủ và cần một chút nhiên liệu để tận dụng tối đa thời gian đó.

Còn liên quan đến tư thế ngủ, cho dù bạn ngủ ở tư thế nào thì tất nhiên bộ máy tiêu hóa vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể giúp cơ thể thực hiện công việc với ít nỗ lực nhất có thể bằng cách ngủ bên trái.

Đó là bởi vì dạ dày của chúng ta nằm ở phía bên trái của bụng và khi bạn nằm nghiêng bên trái, nó cho phép thức ăn đi vào ruột già dễ dàng hơn. Nó cũng giữ cho dạ dày nằm trên tuyến tụy, hỗ trợ dòng enzyme tiêu hóa tự do. Vậy bạn đã biết được lý do đầu tiên rằng tại sao chúng ta nên nằm ngủ về bên trái rồi đúng không.

nằm nghiêng bên nào tốt cho tiêu hóa

Rõ ràng nằm nghiêng bên trái tốt hơn cho hệ tiêu hóa

Xem ngay: 10 quy tắc 3 phút kỳ diệu cho sức khỏe để bạn sống lâu sống khỏe hơn

Cho trái tim bạn nghỉ ngơi

Ngay từ khi tồn tại, trái tim phải đập không ngừng nghỉ để duy trì sự sống. Đó là một công việc lớn, và nó có thể bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố từ chế độ ăn uống đến chất lượng không khí môi trường. Không có gì lạ khi bệnh tim là kẻ giết người hàng đầu trên toàn thế giới. Để giảm thiểu rủi ro đến từ các bệnh liên quan đến tim mạch, hãy giảm áp lực làm việc cho trái tim của bạn bằng cách nằm ngủ nghiêng về bên trái.

Nhiều người nhầm lẫn rằng việc nằm ngủ nghiêng bên trái bị ép tim và gây đau tim. Nhưng điều này là hoàn toàn không đúng. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khi bạn ngủ bên trái, bạn để trọng lực giúp tim di chuyển máu. Động mạch chủ của bạn mang máu từ trái tim đến phần còn lại của cơ thể, và nó cong về bên trái khi nó bắt đầu lộ trình. Khi bạn nằm để nó được chỉ xuống, trái tim sẽ có ít phải hoạt động hơn để khiến máu di chuyển.

nằm ngủ bên nào tốt cho trái tim của bạn

Nằm ngủ nghiêng về bên trái tốt cho trái tim của bạn

Giảm đau lưng

Bạn đã bao giờ phải thức dậy vì những căng thẳng ở lưng và cổ do nằm ngủ sai tư thế? Điều này hoàn toàn có thể cải thiện bằng cách bạn chuyển tư thế ngủ quay sang bên trái.

Đối với người mới bắt đầu, ngủ bên trái có thể làm giảm căng thẳng trên cột sống. Càng nhiều áp lực lên lưng khi bạn ngủ, cơ bắp của bạn càng cần nhiều nỗ lực để giữ mọi thứ cần thiết. Đi sâu hơn một chút, khi bạn ngủ bên trái, bạn sẽ cải thiện lưu thông. Điều đó có tác dụng xếp tầng làm giảm viêm liên quan đến cơ bắp căng thẳng. Rõ ràng, khi nằm ngủ nghiêng bên trái đã trở thành thói quen của bạn, nó thật sự tốt cho việc giảm đau lưng và phòng ngừa các bệnh đau nhức xương khớp.

Tư thế ngủ quay sang bên trái giúp giảm đau lưng

Tư thế ngủ quay sang bên trái giúp giảm đau lưng

Xem ngay: 22 cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà an toàn, hiệu quả nhất

Hỗ trợ hệ thống bạch huyết

Hệ bạch huyết là một mạng lưới các mạch mang chất lỏng trong suốt gọi là bạch huyết. Hệ thống này đóng một vai trò quan trọng trong việc di chuyển chất lỏng khắp cơ thể, và cả chức năng miễn dịch của chúng ta. Bạch huyết có thể mang đi chất độc và các chất thải khác, do đó, tắc nghẽn ở bất cứ đâu trong hệ thống có liên quan đến sức khỏe kém.

Từ lâu, người ta đã nghĩ rằng ngủ bên trái cơ thể giúp hệ thống bạch huyết lọc chất thải. Bạch huyết thoát sang bên trái qua ống lồng ngực, vì vậy một lần nữa, vị trí này cho phép trọng lực hỗ trợ một chức năng cơ thể tự nhiên. Thêm một lý do vô cùng thuyết phục khác để bạn nằm ngủ ở tư thế quay sang bên trái.

Hệ thống bạch huyết hoạt động tốt hơn khi ngủ nằm nghiêng bên trái

Hệ thống bạch huyết hoạt động tốt hơn khi ngủ nằm nghiêng bên trái

Ít ợ nóng

Ợ nóng trong quá trình ngủ có thể là một tác dụng phụ của việc ăn trước khi đi ngủ, vì một vị trí dễ bị tổn thương có thể cho phép axit dạ dày dễ dàng leo lên thực quản của bạn. Thật thú vị, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nằm ngủ bên trái có thể giảm thiểu chứng ợ nóng, trong khi ngủ bên phải có thể khiến nó bùng phát. Vậy bạn biết nên ngủ nghiêng bên trái hay phải để ít ợ nóng rồi đó.

Ợ nóng có thể xuống đến nơi cư trú của dạ dày ở bên trái cơ thể chúng ta. Khi chúng ta nằm nghiêng về bên trái, điểm nối của dạ dày và thực quản được giữ cao hơn mức axit dạ dày. Tuy nhiên, ở phía bên phải, cơ thắt thực quản dưới được thư giãn và có thể cho axit leo qua.

tư thế ngủ để giảm ợ chua

Ngủ quay về bên trái có tác dụng giảm ợ nóng

Quan trọng cho phụ nữ mang thai

Các bà bầu thường được khuyên nên nằm ngủ nghiêng bên trái. Bởi nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai đang lưu thông máu cho hai cơ thể, một công việc cường độ cao đòi hỏi một lượng máu lớn hơn để hoàn thành. Trong khi đó, một trẻ sơ sinh đang phát triển mở rộng tử cung và gây áp lực lên cột sống và các cơ quan khác.

Nằm bên trái giúp lưu thông lưu thông tự do và giảm áp lực của em bé ra khỏi cột sống của mẹ, cộng với bảo vệ gan khỏi bị ép quá nhiều. Nhìn chung, nằm nghiêng bên trái ở phụ nữ mang thai giúp cung cấp lưu lượng máu tốt nhất cho cả hai cơ thể.

nằm nghiêng bên trái ở phụ nữ mang thai

Bà bầu ngủ nghiêng bên trái tốt cho cả mẹ và bé

Ngăn ngừa ngáy

Nếu người ngủ cạnh bạn ngáy, hoặc bạn là người làm cho vợ / chồng bạn bị ồn ào cả đêm, thì việc ngủ nghiêng bên trái có thể tạo ra sự khác biệt trong hạnh phúc chung của 2 bạn. Tất nhiên bạn đừng vội vui mừng, bởi điều này sẽ không chữa được tất cả các nguyên nhân gây ngáy. Nhưng nó giữ cho lưỡi và cổ họng của bạn ở một vị trí trung lập hơn và làm cho đường thở rõ ràng.

Trong giấc ngủ, miệng, cổ họng và lưỡi thư giãn. Ngủ ngửa là điều tồi tệ nhất đối với người ngáy, vì những mô tại những vị trí thư giãn về phía sau và có thể làm tắc nghẽn một phần đường thở. Ngáy là sự rung động do kéo không khí qua không gian đang ở trong trạng thái thư giãn.

Nếu bạn không quen nằm ngủ nghiêng bên trái, bạn có thể mất một chút nỗ lực để thoải mái với nó. Hãy thử ngủ với một chiếc gối giữa đầu gối hoặc ở lưng để ngăn cản việc lăn qua lăn lại. Một mẹo khác, nếu đối tác của bạn đồng ý, là di chuyển sang phía bên kia của giường. Điều này buộc bộ não của bạn phải quyết định lại vị trí nào là bên phải và bạn có thể dễ dàng tạo thói quen ngủ bên trái hơn.

cải thiện tình trạng ngáy ngủ

Ngủ nghiêng bên trái giúp cải thiện tình trạng ngáy ngủ

Rõ ràng, nằm ngủ nghiêng trái mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó còn là cách để cải thiện được những tác hại gây nên bởi những tư thế ngủ không đúng khác. Vậy nên thay đổi nếu bạn chưa nằm ngủ nghiêng về bên trái, điều đó sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe lâu dài của bạn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của Review sức khỏe.

Reviewtop.vn chúc bạn luôn vui khỏe mỗi ngày!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Sending
User Review
0 (0 votes)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây