Trang chủ Review Sức Khỏe 20 triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ theo từng giai đoạn...

20 triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ theo từng giai đoạn bạn nên biết

1253
0
20 triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ theo từng giai đoạn bạn nên biết
20 triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ theo từng giai đoạn bạn nên biết

Một con số thống kê gần đây gây sốc khi cho biết, tỷ lệ trầm cảm ở nữ giới cao gấp 3 lần so với ở nam giới. Sự trải nghiệm về những cảm xúc căng thẳng ở con gái nhiều hơn con trai được cho là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự chênh lệch này. Dưới đây là 20 triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ theo từng giai đoạn cần đặc biệt lưu tâm để hỗ trợ can thiệp kịp thời.

Những con số giật mình về chứng trầm cảm ở nữ giới

Trầm cảm không phải là căn bệnh quá xa lạ đối với chúng ta. Nhưng một sự thật đáng lo sợ là hiện nay, tỷ lệ người bị trầm cảm nặng dẫn đến tự tử ngày càng tăng cao. Những vụ việc đau lòng về sự ra đi liên tiếp của các ca sĩ, nghệ sĩ tại Hàn Quốc thời gian gần đây đã giáng hồi chuông cảnh báo về mối nguy hại hết sức đáng sợ của căn bệnh mang tên trầm cảm.

Đặc biệt, có sự chênh lệch rất lớn giữa tỷ lệ trầm cảm ở nữ giới và nam giới. Theo đó, số lượng phụ nữ trầm cảm gấp 3 số lượng nam giới.

Tại Mỹ, 1/3 nữ sinh tuổi teen đang ở trong giai đoạn đầu của chứng trầm cảm, cao gấp 3 lần ở các nam sinh. Theo số liệu nghiên cứu được công bố trên tạp chí Translational Psychiatry.

Hàn Quốc đứng số 1 thế giới về tỷ lệ tự tử do trầm cảm.

Theo Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, năm 2018 có 13.670 người tự sát trong năm ngoái, trung bình có 37 người/ngày. Theo đó, trong 100.000 người thì có 26,6 người tự sát, tăng 9,5% so với năm 2017. Cao nhất trong các quốc gia phát triển.

Con số này chưa bao giờ giảm trong những năm gần đây. Đặc biệt độ tuổi tự sát thường là nhóm người trẻ tuổi.

Đặc biệt ngay cả ở Mỹ, nhóm người Mỹ gốc Hàn Quốc cũng có tỉ lệ tử tự cao hơn các nhóm khác. 4.4% tỉ lệ người Mỹ gốc Hàn chết là do tự tử. Con số mặt bằng chung của nước Mỹ chỉ là 1.1%.” Theo: Vietnam Project Contruction.

trầm cảm

Tỷ lệ tự tử do trầm cảm ngày càng tăng cao

Vậy tại sao phụ nữ trầm cảm nhiều hơn nam giới?

Các tiêu chuẩn chẩn đoán trầm cảm ở nữ giới trầm cảm ở nam giới là như nhau. Tuy nhiên, có một số khác biệt mang tính mẫu chốt giữa cách nam giới và nữ giới trải qua rối loạn tâm trạng này.

Theo đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những muộn phiền, lo lắng, mặc cảm tội lỗi ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Những cảm xúc đó cũng được phụ nữ thể hiện rõ ràng hơn đàn ông, thường dẫn đến cả chứng rối loạn trong ăn uống.

Nữ giới cũng đối mặt với số lượng các loại trầm cảm nhiều hơn so với nam giới, cụ thể như trầm cảm trong và sau khi mang thai, trong chu kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mãn kinh…

Nói về chứng trầm cảm ở nữ giới và nam giới, Phó giáo sư Tâm lý học tại Phòng thí nghiệm Peer Relations của ĐH  Maine, ông Rebecca Schawartz-Mette cho biết: “ Nghiên cứu đã xét đến những nguyên nhân khiến rủi ro tăng lên – như gene di truyền, cam xúc, nhận thức, hành vi, tương tác xã hội. Và sự thật đáng buồn là con gái trải nghiệm  những cảm xúc căng thẳng nhiều hơn con trai, và điều đó làm tăng nguy cơ trầm cảm”

Với những thông tin trên, việc phát hiện những triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ là điều rất quan trọng. người bệnh hoặc người thân đều có thể nhận biết được những dấu hiệu trầm cảm. Từ đó có sự can thiệp, giúp đỡ kịp thời. Và dưới đây là cách để bạn nhận biết những dấu hiệu trầm cảm ở nữ giới theo từng giai đoạn của bệnh.

trầm cảm ở nữ giới

Trầm cảm ở nữ giới cao gấp 3 lần nam giới

Xem ngay: Top 5 bệnh viện phụ sản tốt nhất Hà Nội được nhiều chị em lựa chọn

Các triệu chứng của trầm cảm lâm sàng

Trầm cảm lâm sàng được chẩn đoán nhiều nhất trong các bệnh về tâm thần được biết đến hiện nay. Đây được gọi là một chứng rối loạn tâm trạng gây nên các triệu chứng như: khó chịu dai dẳng và khó lung lay. Triệu chứng trầm cảm lâm sàng không chỉ được cảm nhận bằng sự ủ rũ, suy sụp mà nó cần được điều trị để cảm thấy tốt hơn.

9 triệu chứng trầm cảm lâm sàng điển hình (Bệnh nhân mắc ít nhất năm tiêu chí chẩn đoán trong hầu hết các ngày trong ít nhất hai tuần, sẽ bị coi là mắc chứng trầm cảm chính):

 • Một tâm trạng khó chịu, chán nản gây ra sự tuyệt vọng, buồn bã và trống rỗng. Ở tuổi thiếu niên, điều này có thể gây khó chịu nhiều hơn là nỗi buồn.
 • Mất hứng thú, không còn cảm giác với các hoạt động mang đến niềm vui.
 • Thay đổi khẩu vị và cân nặng.
 • Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều.
 • Tâm trạng thay đổi, cơ thể cảm thấy chậm lại hoặc bồn chồn hơn bình thường.
 • Cảm thấy mệt mỏi.
 • Cảm thấy vô giá trị hoặc tội lỗi theo những cách không phù hợp hoặc không tương xứng với tình huống của một cá nhân.
 • Khó suy nghĩ, tập trung hoặc hoàn thành công việc.
 • Suy nghĩ về cái chết và tự tử.

Một chẩn đoán trầm cảm chính phải bao gồm ít nhất năm trong số các triệu chứng này. Trong số đó, ít nhất phải có một triệu chứng là mất hứng thú với các hoạt động hoặc tâm trạng chán nản. Các triệu chứng cũng phải đủ nghiêm trọng để gây ra suy yếu và nhiều nỗi đau buồn.

Trầm cảm lâm sàng

Trầm cảm lâm sàng là chứng bệnh tâm thần phổ biến nhất hiện nay

Các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ

Dấu hiệu trầm cảm ở phụ nữ có những khác biệt nhất định so với trầm cảm ở nam giới. Ví dụ như cảm xúc lúc trầm cảm ở nữ giới sẽ khác so với nam giới. Họ thường gặp các triệu chứng thể chất như đau hoặc khó chịu ở dạ dày. Trong khi đó, nam giới bị trầm cảm thường tức giận và đổ lỗi cho người khác.

Triệu chứng trầm cảm ở nữ giới còn là sự phát triển của những thói quen không lành mạnh như ăn uống theo cảm xúc, cảm giác tội lỗi, xấu hổ, lo lắng hay tăng cân. Khi trầm cảm, nữ giới cũng có nhiều khả năng tự tử hơn nam giới nhưng tỷ lệ thanh công lại ít hơn so với nam giới.

Triệu chứng trầm cảm ở thiếu nữ

Như đã dẫn chứng đầu bài, tỷ lệ trầm cảm ở thiếu nữ tại Mỹ cao gấp 3 lần các chàng trai. Điều này cũng đúng khi xét tỷ lệ trầm cảm trên thế giới nói chung. Triệu chứng trầm cảm ở thiếu nữ cũng có những điểm khác so với các bé trai cũng như người lớn. Dưới đây là những dấu hiệu trầm cảm ở thiếu nữ điển hìn nhất, bố mẹ nên để ý để có những phát hiện và điều trị kịp thời cho con của mình:

 • Thay đổi tâm trạng, có thể bao gồm buồn bã và cáu kỉnh.
 • Rút khỏi gia đình và bạn bè.
 • Hiệu suất học tập giảm.
 • Thay đổi hành vi, như ngủ, ăn và mức năng lượng.
 • Thiếu hứng thú với những thứ từng được yêu thích, như trường học, bạn bè, câu lạc bộ hoặc thể thao.
 • Lo lắng quá mức.
 • Tự làm tổn thương bản thân.
 • Rối loạn ăn uống.

Nguồn: foundationsft.com

Dấu hiệu trầm cảm ở phụ nữ

Tỷ lệ trầm cảm ở thiếu nữ tại Mỹ cao gấp 3 lần các chàng trai

Dấu hiệu trầm cảm ở nữ giới thời kỳ tiền kinh nguyệt

Nữ giới trầm cảm ở giai đoạn này còn gọi là chứng rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt. Tất nhiên, loại trầm cảm này chỉ nữ giới mới mắc phải. Nguyên nhân chủ yếu được chỉ ra là do sự thay đổi của hormone, dẫn đến tâm trạng xuống thấp.

Rối loạn tiền kinh nguyệt (PMDD) tương tự như hội chứng tiền kinh nguyệt, hay PMS, mà nhiều phụ nữ gặp phải. PMDD nghiêm trọng hơn, và có thể gây ra các triệu chứng tương tự trầm cảm chính như chuột rút và các triệu chứng thực thể khác điển hình của PMS.

Loại trầm cảm này thường bắt đầu từ 07 đến 10 ngày trước thời kỳ phụ nữ và có thể tồn tại trong vài ngày. Điều trị bằng thuốc chống trầm cảm có thể giúp làm giảm các triệu chứng PMDD. Ngoài các triệu chứng trầm cảm chính, tình trạng này có thể gây ra:

 • Lo lắng
 • Căng thẳng
 • Nhạy cảm quá mức
 • Tâm trạng lâng lâng
 • Khó chịu và tức giận
 • Cảm giác bị choáng ngợp hoặc thiếu kiểm soát
 • Các triệu chứng thực thể của PMS có thể nghiêm trọng hơn, bao gồm chuột rút, bầu ngực, nhức đầu và đầy hơi
Nữ giới trầm cảm thời kỳ tiền kinh nguyệt

Trầm cảm tiền kinh nguyệt gây ra nhiều khó chịu, bức dọc cho chị em

Triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ trước và sau sinh

Dấu hiệu trầm cảm ở phụ nữ mang thai được gọi là trầm cảm trước sinh. Còn trầm cảm sau khi sinh gọi là trầm cảm sau sinh. Trong thời kỳ này, phụ nữ có nhiều thay đổi về nội tiết tố, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những chán nản dẫn đến trầm cảm.

Nếu là tâm trạng chán nản chút xíu là chuyện hết sức bình thường. Nhưng nếu tình trạng đó kéo dài dai dẳng và có dấu hiệu ngày càng nghiêm trọng, hãy nhờ bác sĩ can thiệp ngay, bởi đó có thể là dấu hiệu của chứng trầm cảm.

Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở phụ nữ trước và sau sinh cần đặc biệt chú ý:

 • Khó liên kết hoặc tìm mối liên hệ với em bé.
 • Thay đổi tâm trạng nghiêm trọng, bao gồm khó chịu hoặc tức giận dữ dội.
 • Khóc không thể kiểm soát và không thể đoán trước.
 • Cảm thấy tội lỗi, xấu hổ và giống như một người mẹ tồi.
 • Tấn công hoảng loạn.
 • Những suy nghĩ quấy rối làm hại bản thân hoặc em bé.

Trong cách triệu chứng trên thì triệu chứng cuối cùng là bất thường và rất nghiêm trọng. Trong một số ít trường hợp, một phụ nữ bị trầm cảm sau sinh có thể bị rối loạn tâm thần, có thể gây ra ảo tưởng, ảo giác, nhầm lẫn, suy nghĩ ám ảnh và hoang tưởng.

Dạng trầm cảm này cũng có thể khiến người mẹ có những suy nghĩ khủng khiếp về việc gây hại cho bản thân hoặc em bé. Những triệu chứng này cần được xem xét rất nghiêm túc, điều trị trầm cảm lo âu trước và sau sinh như một tình huống y tế khẩn cấp.

trầm cảm ở phụ nữ trước và sau sinh

Trầm cảm sau sinh không tốt cho cả mẹ và bé

Dấu hiệu trầm cảm tiền mãn kinh

Cũng tương tự như giai đoạn tiền kinh nguyệt và mang thai, thời kỳ tiền mãn kinh cơ thể phụ nữ có những thay đổi nhất định về hormone. Điều này có thể gây nên nhiều triệu chứng về thể chất và tâm trạng, thông thường là theo xu hướng tiêu cực.

Nếu là tâm trạng cảm thấy không thoải mái và cảm thấy thử thách thì cũng không phải là quá nghiêm trọng. Bởi hầu hết tất cả các chị em trải qua giai đoạn này đều có chung tâm trạng như vậy. Tuy nhiên, nếu triệu chứng trở nên trầm trọng hơn với các biểu hiện như: khó chịu, mất hứng thú với các hoạt động, khó chịu, khó ngủ và lo lắng… thì tốt nhất cần được chẩn đoán ngay. Bởi chúng có nhiều khả năng là triệu chứng của trầm cảm.

Một điều rất thú vị được các nhà nghiên cứu đưa ra, đó là hầu hết những người phụ nữ bị trầm cảm thời kỳ tiền mãn kinh thì họ không bị trầm cảm ở thời gian trước đó. Do đó, tỷ lệ vượt qua được chứng trầm cảm ở thời kỳ này của nữ giới cũng cao hơn so với các thời kỳ khác.

triệu chứng của trầm cảm

Phụ nữ thường trải qua trầm cảm tiền mãn kinh dễ dàng hơn

Các triệu chứng của rối loạn xảy ra đồng thời

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở phụ nữ ở mức nặng có thể gây nên hàng loạt rối loạn đồng thời, bao gồm các rối loạn điển hình như rối loạn lo âu, rối loạn ăn uống, rối loạn sử dụng chất gây nghiện. Mỗi loại rối loạn này sẽ có những biểu hiện khác nhau:

Các triệu chứng của rối loạn lo âu bao gồm lo lắng quá mức, bồn chồn, mệt mỏi, khó tập trung, căng cơ, khó chịu và khó ngủ.

Trong khi đó rối loạn ăn uống thường được biểu hiện thông qua việc ăn uống vô độ, ăn theo cảm xúc, giấu thức ăn, cảm thấy tội lỗi hay chán ghét bản thân sau khi ăn vô tội vạ, ám ảnh về việc tăng cân, hạn chế calo không lành mạnh, ói sau khi ăn. Tuy nhiên những dấu hiệu này cũng có thể khác nhau tùy vào từng dạng trầm cảm.

Rối loạn sử dụng chất gây nghiện bao gồm các triệu chứng như: sử dụng thuốc hoặc rượu bất chấp hậu quả, không kiểm soát, thời gian sử dụng kéo dài, từng chịu đựng ảnh hưởng của thuốc và cai nghiện.

Rối loạn ăn uống là một biểu hiện của chứng trầm cảm

Rối loạn ăn uống là một biểu hiện của chứng trầm cảm

Trên đây Reviewtop.vn đã nêu ra chi tiết về các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ theo từng giai đoạn khác nhau. Việc nhận thức đúng đắn, nghiêm túc về bệnh trầm cảm là hết sức cần thiết để các bạn nữ phòng ngừa và phát hiện bệnh nhanh chóng, hiệu quả. Cách điều trị bệnh trầm cảm ở nữ giới có sự can thiệp từ những chuyên gia càng sớm càng tốt, đem đến tỷ lệ thành công cao.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Review sức khỏe của chúng tôi!

Chúc bạn vui khỏe mỗi ngày!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 

Sending
User Review
0 (0 votes)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây