Trang chủ Review Sức Khỏe Review viêm khớp nên ăn gì? 10 Thực phẩm cho người viêm...

Review viêm khớp nên ăn gì? 10 Thực phẩm cho người viêm khớp

1345
0
Review viêm khớp nên ăn gì? 10 Thực phẩm cho người viêm khớp
Review viêm khớp nên ăn gì? 10 Thực phẩm cho người viêm khớp

Viêm khớp là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay, ở bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể bị viêm khớp? Vậy viêm khớp nên ăn gì là tốt nhất? Dưới đây Review top.vn sẽ chỉ ra cho bạn top 10 thực phẩm tốt cho người viêm khớp nên tăng cường bổ sung hàng ngày.

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi là những món ăn cho người viêm khớp thuộc hàng tốt nhất hiện nay. Trong các loài cá này có nhiều axit béo omega-3, được chứng minh là có tác dụng chống viêm mạnh.

Trong một nghiên cứu nhỏ, 33 người tham gia được cho ăn cá béo, cá nạc hoặc thịt nạc bốn lần mỗi tuần. Sau tám tuần, nhóm cá béo đã giảm mức độ các hợp chất cụ thể liên quan đến viêm.

Một phân tích của 17 nghiên cứu cho thấy uống bổ sung axit béo omega-3 làm giảm cường độ đau khớp, cứng khớp buổi sáng, số lượng khớp bị đau và sử dụng thuốc giảm đau ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Tương tự, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy axit béo omega-3 làm giảm một số dấu hiệu viêm có liên quan đến viêm xương khớp.

Cá cũng là một trong những món ăn tốt cho bệnh xương khớp bởi chúng chứa một nguồn vitamin D tốt, có thể giúp ngăn ngừa thiếu hụt. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng viêm khớp dạng thấp có thể liên quan đến lượng vitamin D thấp, có thể gây ra các triệu chứng.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị bao gồm ít nhất hai khẩu phần cá béo trong chế độ ăn uống của bạn mỗi tuần để tận dụng các đặc tính chống viêm có lợi.

Tóm lại, nếu bạn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi viêm khớp nên ăn gì thì cá béo là lựa chọn tuỵêt vời nhất được các chuyên gia khuyên dùng. Cá béo chứa nhiều axit béo omega-3 và vitamin D, cả hai đều có thể có lợi cho việc giảm viêm và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm khớp.

viêm khớp nên ăn gì

Người bị viêm khớp nên ăn nhiều cá béo

Xem ngay: Top 9 viên uống bổ xương khớp làm quà cho ông bà sang trọng ý nghĩa

Tỏi

Tỏi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, và đây cũng là một trong những thực phẩm nên ăn khi bị viêm khớp.

Trong một số nghiên cứu về ống nghiệm, tỏi và các thành phần của nó đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Chúng cũng chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chứng mất trí nhớ.

Ngoài ra, tỏi đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm có thể giúp giảm triệu chứng viêm khớp.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể tăng cường chức năng của một số tế bào miễn dịch để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn kiêng của 1.082 cặp song sinh. Họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều tỏi sẽ giảm nguy cơ viêm xương khớp hông, có khả năng nhờ vào đặc tính chống viêm mạnh của tỏi.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy một thành phần cụ thể trong tỏi có thể làm giảm một số dấu hiệu viêm liên quan đến viêm khớp.

Với những lợi ích trên, hãy thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho cả các triệu chứng viêm khớp và sức khỏe tổng thể.

Tỏi mang đến hàng lọat lợi ích tuỵêt vời cho sức khỏe

Tỏi mang đến hàng lọat lợi ích tuỵêt vời cho sức khỏe

Xem ngay: Review Glucosamine Chondroitin MSM Puritan 240 viên từ người dùng

Gừng

Bên cạnh việc thêm một loạt hương vị vào trà, súp và đồ ngọt, gừng cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm khớp. Vậy nên, người đau nhức xương khớp nên ăn gì, gừng sẽ là một lựa chọn không nên bỏ qua.

Một nghiên cứu năm 2001 đã đánh giá tác dụng của chiết xuất gừng ở 261 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. Sau sáu tuần, 63% người tham gia đã trải qua những cải thiện về đau đầu gối.

Một nghiên cứu về ống nghiệm cũng cho thấy gừng và các thành phần của nó đã ngăn chặn việc sản xuất các chất thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể.

Một nghiên cứu khác cho thấy điều trị chuột bằng chiết xuất gừng làm giảm mức độ của một dấu hiệu viêm cụ thể liên quan đến viêm khớp.

Tiêu thụ gừng ở dạng tươi, dạng bột hoặc khô có thể làm giảm viêm và hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp.

Gừng cũng rất tốt cho người bị bệnh khớp

Gừng cũng rất tốt cho người bị bệnh khớp

Xem ngay: Giải đáp 5 câu hỏi liên quan đến viên bổ xương khớp Bi – Jcare

Bông cải xanh

Bông cải xanh từ lâu đã được biết đến là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất cho sức khỏe con người. Trong thực tế, nó cũng được chứng minh có tác dụng giảm viêm trong các bệnh về khớp.

Một nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn uống của 1.005 phụ nữ cho thấy rằng việc ăn các loại rau họ cải như bông cải xanh có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu viêm.

Bông cải xanh cũng chứa các thành phần quan trọng có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.

Ví dụ, sulforaphane là một hợp chất được tìm thấy trong bông cải xanh. Các nghiên cứu về ống nghiệm đã chỉ ra rằng nó ngăn chặn sự hình thành của một loại tế bào liên quan đến sự phát triển viêm khớp dạng thấp.

Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy sulforaphane có thể làm giảm việc sản xuất một số dấu hiệu viêm nhất định góp phần gây ra viêm khớp dạng thấp.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn ở người, những kết quả nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy các hợp chất trong bông cải xanh có thể giúp giảm triệu chứng viêm khớp. Do đó, viêm khớp nên ăn gì? Bông cải xanh sẽ là một gợi ý hàng đầu.

Viêm khớp nên ăn gì

Bông cải xanh giúp giảm các dấu hiệu viêm khớp

Quả óc chó

Top 10 thực phẩm cho người viêm khớp tốt nhất có quả óc chó. Quả óc chó chứa nhiều chất dinh dưỡng và chứa các hợp chất có thể giúp giảm viêm liên quan đến bệnh khớp.

Một phân tích của 13 nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả óc chó có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu viêm.

Quả óc chó đặc biệt có nhiều axit béo omega-3 , được chứng minh là làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

Trong một nghiên cứu, 90 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp đã bổ sung axit béo omega-3 hoặc dầu ô liu. So với nhóm dầu ô liu, những người nhận axit béo omega-3 trải qua mức độ đau thấp hơn và có thể giảm sử dụng thuốc viêm khớp.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu hiện có tập trung vào tác dụng của axit béo omega-3 nói chung đối với viêm khớp. Các nghiên cứu sâu hơn được yêu cầu để tìm hiểu thêm về tác dụng của quả óc chó vẫn đang được tiến hành.

Bị viêm khớp nên ăn quả óc chó

Bị viêm khớp nên ăn quả óc chó

Quả mọng

Quả mọng chứa hàng lọat chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Và một trong những khả năng độc đáo của nhóm thực phẩm này được khoa học biết đến đó là có thể giúp giảm viêm hiệu quả.

Trong một nghiên cứu trên 38.176 phụ nữ, những người ăn ít nhất hai phần dâu tây mỗi tuần sẽ giảm 14% khả năng có dấu hiệu viêm trong máu tăng cao.

Ngoài ra, quả mọng rất giàu quercetin và rutin, hai hợp chất thực vật tự hào có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Trong một nghiên cứu về ống nghiệm, quercetin đã được tìm thấy để ngăn chặn một số quá trình viêm liên quan đến viêm khớp. Một nghiên cứu khác đã cho chuột bổ sung quercetin và rutin, cả hai đều làm giảm viêm liên quan đến viêm khớp.

May mắn thay, nếu bạn muốn tận dụng những lợi ích sức khỏe ấn tượng này, có rất nhiều loại quả mọng để lựa chọn. Dâu tây, dâu đen và quả việt quất là những lựa chọn hàng đầu cho những món ăn tốt cho bệnh xương khớp cũng như sức khỏe nói chung.

những món ăn tốt cho bệnh xương khớp

Qủa mọng là những món ăn tốt cho bệnh xương khớp

Rau bina

Viêm khớp nên ăn gì? Một lời khuyên tiếp theo đó là bạn nên ăn rau bina. Các loại rau lá xanh như rau bina chứa đầy chất dinh dưỡng, và một số thành phần của chúng thực sự có thể giúp giảm viêm do viêm khớp.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một lượng lớn trái cây và rau quả có liên quan đến mức độ viêm thấp hơn.

Rau bina, đặc biệt, chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như các hợp chất thực vật có thể làm giảm viêm và giúp chống lại bệnh tật.

Rau bina đặc biệt cao trong chất chống oxy hóa kaempferol, được chứng minh là làm giảm tác dụng của các tác nhân gây viêm liên quan đến viêm khớp dạng thấp.

Một nghiên cứu ống nghiệm năm 2017 đã điều trị các tế bào sụn khớp bằng kaempferol, và thấy nó giảm viêm và ngăn ngừa sự tiến triển của viêm xương khớp.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để nghiên cứu tác dụng của rau bina và các thành phần của nó đối với người bị viêm khớp.

Viêm khớp nên ăn gì

Rau bina chứa đầy chất dinh dưỡng

Nho

Nho là lọai quả mang nguồn dinh dưỡng đậm đặc, chất chống oxy hóa cao và có đặc tính chống viêm. Do đó đây cũng là món ăn cho người viêm khớp nên bổ sung nhiều hơn.

Trong một nghiên cứu, 24 người đàn ông đã được cung cấp một loại bột nho cô đặc tương đương với khoảng 1,5 cốc (252 gram) nho tươi, hoặc giả dược hàng ngày trong ba tuần. Bột nho làm giảm hiệu quả nồng độ chất gây viêm trong máu.

Ngoài ra, nho có chứa một số hợp chất đã được chứng minh là có lợi trong điều trị viêm khớp. Ví dụ, resveratrol là một chất chống oxy hóa có trong vỏ nho.

Trong một nghiên cứu về ống nghiệm, resveratrol cho thấy tiềm năng giúp ngăn ngừa sự dày lên của các khớp liên quan đến viêm khớp bằng cách ngăn chặn sự hình thành của các tế bào viêm khớp dạng thấp.

Nho cũng chứa một hợp chất thực vật gọi là proanthocyanidin, có thể có tác dụng đầy hứa hẹn đối với viêm khớp. Ví dụ, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất proanthocyanidin của hạt nho làm giảm viêm liên quan đến bệnh.

Hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu về ống nghiệm sử dụng liều lượng chất chống oxy hóa tập trung lớn hơn nhiều so với lượng bạn sẽ tiêu thụ trong một khẩu phần thông thường.

Do đó, việc nghiên cứu thêm về tác dụng của nho đối với bệnh viêm khớp ở người vẫn rất cần thiết.

Nho làm giảm hiệu quả nồng độ chất gây viêm trong máu

Nho làm giảm hiệu quả nồng độ chất gây viêm trong máu

Dầu ô liu

Nổi tiếng với đặc tính chống viêm, dầu ô liu có thể có tác dụng thuận lợi đối với các triệu chứng viêm khớp. Do đó, dầu oliu là một trong những món ăn tốt cho bệnh xương khớp.

Trong một nghiên cứu, chuột được cho ăn dầu ô liu ngoài nguyên chất trong sáu tuần. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của viêm khớp, giảm sưng khớp, phá hủy sụn chậm và giảm viêm.

Trong một nghiên cứu khác, 49 người tham gia bị viêm khớp dạng thấp tiêu thụ dầu cá hoặc viên dầu ô liu mỗi ngày trong 24 tuần.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, mức độ của một dấu hiệu viêm cụ thể đã giảm ở cả hai nhóm – giảm 38,5% trong nhóm dầu ô liu và giữa 40 %55% trong nhóm dầu cá.

Một nghiên cứu khác đã phân tích chế độ ăn kiêng của 333 người tham gia có và không bị viêm khớp dạng thấp, phát hiện ra rằng tiêu thụ dầu ô liu có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thấp hơn.

Mặc dù vậy, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng của dầu ô liu đối với bệnh viêm khớp, bao gồm dầu ô liu và các chất béo lành mạnh khác trong chế độ ăn uống của bạn chắc chắn có thể có lợi cho sức khỏe của bạn, và cũng có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

Viêm khớp nên ăn gì

Dầu oliu nổi tiếng với đặc tính chống viêm

Nước ép anh đào

Nước ép anh đào là một loại đồ uống ngày càng phổ biến có nguồn gốc từ trái cây của cây Prunus cerasus. Nước ép mạnh này cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe, và thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.

Trong một nghiên cứu, 58 người tham gia đã nhận được hai chai nước ép anh đào 8 ounce (237 ml) hoặc giả dược mỗi ngày trong sáu tuần.

So với giả dược, nước ép anh đào chua làm giảm đáng kể các triệu chứng viêm xương khớp và giảm viêm.

Trong một nghiên cứu khác, uống nước ép anh đào tart trong ba tuần làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm ở 20 phụ nữ bị viêm xương khớp.

Hãy chắc chắn tìm kiếm một loại nước ép anh đào không đường để đảm bảo bạn không tiêu thụ quá nhiều đường. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và các thực phẩm chống viêm khớp khác, một khẩu phần nước ép anh đào không đường mỗi ngày có thể giúp giảm một số triệu chứng của viêm khớp.

Viêm khớp nên ăn gì

Nước ép anh đào giúp giảm các triệu chứng viêm khớp

Rõ ràng rằng chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò chính trong mức độ nghiêm trọng và các triệu chứng viêm khớp. Do đó, việc điều chỉnh chế độ ăn của bạn là điều cần thiết: Viêm khớp nên ăn gì viêm khớp kiêng ăn gì là những vấn đề bạn nên làm rõ. Những thông tin về nguồn thực phẩm tốt cho người bị viêm khớp chúng tôi vừa giới thịêu hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc đẩy lùi căn bệnh này.

Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài Review sức khỏe của chúng tôi!

Chúc bạn vui khỏe mỗi ngày!

Có thể bạn quan tâm:

Sending
User Review
2 (1 vote)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây