Trang chủ Review Sức Khỏe 12 cách giảm cận thị tự nhiên ngay tại nhà không cần...

12 cách giảm cận thị tự nhiên ngay tại nhà không cần phẫu thuật

4109
0
12 cách giảm cận thị tự nhiên ngay tại nhà không cần phẫu thuật
12 cách giảm cận thị tự nhiên ngay tại nhà không cần phẫu thuật

Để giảm cận thị hiệu quả, có nhiều cách khác nhau, không nhất thiết cần đến phẫu thuật, đặc biệt đối với trường hợp cận thị nhẹ. Bài viết hôm nay Reviewtop.vn sẽ hướng dẫn đến bạn đọc 12 cách giảm cận thị tự nhiên ngay tại nhà mà không cần đến phẫu thuật. Những ai đang bị cận thì đừng quên để áp dụng ngay và luôn nhé.

Những bài luyện tập cho mắt giúp giảm cận thị

Nhiều trường hợp cận thị nhẹ, đặc biệt là cận thị ở độ tuổi từ 10-22 tuổi, bác sĩ thường khuyên nên thực hiện các bài tập cho mắt, thay vì tiến hành phẫu thuật. Dưới đây là 7 bài luyện tập cho mắt giúp giảm cận thị rất hiệu quả.

Tập nhìn đồng hồ số

Bài tập cho mắt này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc đồng hồ số để trong nhà. Tiến hành nhìn thẳng vào số 12 trên đồng hồ, sau đó nhìn theo thứ tự các số 1, 2, 3… theo chiều kim đồng hồ, cho đến khi nào hết vòng quay trở lại con số 12. Tiếp tục thực hiện như vậy thêm 3 lần nữa.

Sau khi thực hiện bài tập này quen, bạn hãy chuyển sang thực hiện nó trong tưởng tưởng. Tức là bạn mường tượng đang có một chiếc đồng hồ số trước mặt, và tiếp tục thực hiện như hướng dẫn ở trên, nhìn lần lượt các con số theo chiều kim đồng hồ. Tất cả thực hiện trong tưởng tượng.

Trong bài tập này, bạn chú ý mở mắt thật to, lặp lại bài tập 6 lần theo chiều kim đồng hồ, sau đó đổi chiều ngược lại cũng với số lần tương tự. Bài tập này sẽ giúp xoáy tròn mắt hiệu quả và là một cách giảm cận thị tự nhiên rất tốt.

Những bài luyện tập cho mắt giúp giảm cận thị

Bài tập nhìn đồng hồ số giúp giảm cận thị

Xem ngay: Reviews Citicoline CDP Choline – Viên uống bổ não hàng đầu của Mỹ

Nhắm mắt

Nhắm chặt mắt trong khoảng 5 giây, sau đó mở mắt hết cỡ trong khoảng 5 giây. Làm động tác này liên tục trong 7-8 lần. Ngoài bài tập này, khi mắt mỏi bạn cũng có thể massage cho mắt bằng cách nhắm mắt và xoa tròn vùng da xung quanh mắt trong vòng 1 đến 2 phút. Thực hiện động tác trong khoảng 5 lần.

Bài tập nhìn vật ở xa

Một cách giảm cận thị tự nhiên ngay tại nhà rất hiệu quả khác đó là thực hiện bài tập nhìn vật ở xa. Bạn hãy tháo kính cận ra, đưa mắt nhìn ra xa trong khoảng thời gian từ 5-10 phút.

Ban đầu hãy nhìn những thứ to lớn, gần mình như căn nhà ngay trước mặt, sau đó nhìn dần ra các ngôi nhà ở vị trí xa hơn, cố gắng đưa mắt tìm kiếm những chi tiết nhỏ hơn. Những thứ mà bình thường khi đeo kính bạn có thể quan sát, nhìn thấy được như cửa sổ, chậu cây cảnh, các vật trang trí…

Thực hiện bài tập giảm cận thị này thường xuyên bạn sẽ thấy đôi mắt được thư giãn rất nhiều, đỡ mỏi hơn và kiên trì có thể giảm được 1-2 độ cận là bình thường.

cách để giúp giảm cận thị tự nhiên không cần đến thuốc

Có nhiều cách để giúp giảm cận thị tự nhiên không cần đến thuốc

Nhìn tập trung

Cách 1: Tập trung nhìn vào một vật cách xa khoảng 6m trong khoảng 30s, cố gắng không chớp mắt. Sau đó nhắm mắt nghỉ ngơi khoảng 10s. Tiếp theo, tập trung nhìn vào vật gần khoảng 15s, rồi chớp mắt nhanh và nhiều lần.

Cách 2: Dùng một miếng giấy dán màu đỏ hoặc đen, cách bạn khoảng 20cm. Phóng tầm mắt ra xa hết cỡ trong 10-15 giây rồi quay trở lại nhìn vào miếng dán. Làm điều này 10 lần.

Cách 3: Cầm cây bút, duỗi thẳng tay. Hai mắt tập trung nhìn vào cây bút. Từ từ gập cánh tay về phía mũi lưu ý mắt không rời khỏi cây bút cho đến khi không thể nhìn được nữa, rồi lại duỗi thẳng tay hết mức. Lặp lại động tác này 10 lần.

Bài tập nhìn vào góc cạnh

Để giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật, bạn cũng có thể thực hiện bài tập nhìn vào góc cạnh. Cách làm là bạn hãy nhìn tập trung vào góc cạnh của một vật thể nhất định.

Chẳng hạn như bạn nhìn vào một góc của một cánh cửa lớn hình chữ nhật trong 4-5 giây. Tiếp theo, bạn hãy chớp mắt rồi tiếp tục nhìn sang cạnh khác, thực hiện như vậy cho đến khi hết 4 cạnh của hình chữ nhật.

Trong cách giảm cận thị tự nhiên này, ban đầu bạn thực hiện liên tiếp từ trái sang phải trong 6 lần, sau đó đổi chiều ngược lại cũng với 6 lần. Tác dụng của bài tập này giúp gân mắt được dẻo dai và khỏe mạnh hơn. Lúc đầu hãy chọn những vật lớn để nhìn, sau đó giảm dần kích thước các vật, điều này sẽ rèn luyện cho đôi mắt của bạn rất tốt.

Bài tập đảo mắt

Ngồi thả lỏng, đảo mắt vòng tròn theo hình kim đồng hồ trong 5 lần, sau đó đảo mắt ngược lại 5 lần. Nhớ chớp mắt sau mỗi lần hoàn thành động tác. Mỗi lần tập cách nhau khoảng 30 phút. Bài tập này rất hiệu quả với những ai thường xuyên phải nghiên cứu hoặc nhìn chằm chằm vào máy vi tính.

Bài tập đảo mắt

Bài tập đảo mắt

Xem ngay: Review bổ mắt Q&P Kowa I Plus 180 viên từ chia sẻ người dùng

Viết chữ cái bằng mắt

Nhìn vào bức tường hoặc khoảng không trước mặt. Giữ thẳng đầu, dùng mắt viết chữ hoặc vẽ hình tùy thích. Cố gắng viết chữ càng to càng tốt. Đây là động tác kết hợp động tác đảo mắt và động tác nhìn tập trung rất tốt cho mắt.

Cách giảm cận thị bằng việc thay đổi những thói quen hàng ngày

Nhiều thói quen xấu hằng ngày không những không giúp quá trình điều trị bệnh cận thị của bạn tốt lên mà có thể khiến tình trạng cận trở nên trầm trọng hơn. Do đó, thay đổi những thói quen xấu hàng ngày cũng là cách giảm cận thị tự nhiên, hiệu quả mà bạn nên biết. Dưới đây là một số mẹo dành cho bạn.

Đọc sách ở điều kiện đủ ánh sáng

Giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật nhiều khi chỉ cần bạn cải thiện độ sáng tại môi trường học tập, làm việc của mình là được. Ánh sáng rất quan trọng đối với đôi mắt. Một trong những nguyên nhân gây cận thị hàng đầu hiện nay chính là do đọc sách báo trong điều kiện thiếu ánh sáng, ánh sáng yếu.

Do đó, nếu bạn đang có thói quen làm việc, học tập trong điều kiện không đủ ánh sáng thì cần cải thiện ngay. Việc tăng độ sáng lên sẽ làm giảm áp lực cho đôi mắt phải làm việc quá sức và điều tiết nhiều.

Nên đọc sách trong điều kiện đủ ánh sáng

Nên đọc sách trong điều kiện đủ ánh sáng

Điều tiết thời gian hợp lý khi sử dụng các thiết bị điện tử

Việc dính mắt cả ngày vào màn hình các thiết bị điện tử không còn là việc quá xa lạ đối với giới trẻ ngày nay. Đây là một thói quen cực kỳ không tốt đe dọa đến sức khỏe đôi mắt, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cận thị và nhiều chứng bệnh về mắt khác.

Việc thường xuyên để mắt tiếp xúc quá gần với màn hình điện thoại, máy tính bảng, laptop…sẽ khiến mắt phải tiếp xúc với đèn LED quá nhiều gây hại cho mắt, độ cận vì thế có thể tăng lên, sức khỏe đôi mắt bạn rõ ràng sẽ xấu đi từng ngày.

Cách giảm cận thị tự nhiên mà hiệu quả nhất lúc này là thay đổi ngay thời gian sử dụng các thiết bị điện tử trong ngày. Bằng cách hạn chế sử dụng ít nhất có thể, hoặc nếu bắt buộc phải sử dụng thường xuyên thì nên thời gian cho mắt nghỉ giữa quá trình sử dụng.

Ngoài ra, hãy giữ khoảng cách thích hợp giữa mắt và màn hình các thiết bị điện tử, không nên nhìn quá gần. Cụ thể như khi xem ti vi, khoảng cách xem tivi tối thiểu sẽ gấp đôi kích thước màn hình, và khoảng cách xem tivi tối đa sẽ gấp 3 kích thước màn hình. Đây là khoảng cách được cho là hợp lý và an toàn nhất để bảo vệ đôi mắt gia đình bạn.

Ví dụ: Nếu chiếc tivi nhà bạn có kích thước màn hình 42 inch thì theo công thức trên có thể tính ra:

Khoảng cách tối thiểu = 42 x 2,54 x 2 = 213,36 cm = khoảng 2,1 m.

Khoảng cách tối đa =  42 x 2,54 x 3 = 320,04 cm = khoảng 3,2 m.

Như vậy, khoảng cách hợp lý để xem tivi 42 inch là từ 2,1 đến 3,2 m.

Cách giảm cận thị tự nhiên

Tùy thuộc vào kích thước màn hình để điều chỉnh vị trí tivi phù hợp

Ngồi đúng tư thế

Ngồi đúng tư thế không chỉ tốt cho cột sống, vóc dáng của bạn mà còn đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe đôi mắt. Khi ngồi đúng tư thế, đôi mắt của chúng ta sẽ tránh được các bệnh về mắt, giảm thiểu được việc tăng độ cận. Ngược lại, nếu ngồi sai tư thế, đôi mắt của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo đó, tư thế ngồi học và làm việc đúng là tư thế ngồi một cách thật thoải mái, cột sống giữ thẳng và so với mặt ghế ngồi tạo thành một góc vuông. Giữ mắt ở độ cao 25-30 cm so với sách vở.

Hai tay đặt vào đúng điểm tựa quy định: tay trái sẽ đặt xuôi theo chiều ngồi đồng thời đặt trên mép vở để giữ cho vở không xê dịch khi viết và làm điểm tựa cho nửa người bên trái cơ thể . Hai chân để một cách thoải mái, không nên ngồi gác chân lên quá cao hoặc ngồi duỗi, co chân.

Một điểm đáng chú ý nữa là ánh sáng từ đèn học phải đảm bảo đủ độ sáng, được chiếu theo chiều thuận từ bên trái sang, không để tay cầm viết che bóng xuống mặt vở đang viết.

Việc ngồi sai tư thế thường xảy ra ở trẻ em, vì vậy, bố mẹ cần nắm được những điều trên để hướng dẫn, điều chỉnh cho con, giúp bé học tập tốt hơn, đảm bảo sức khỏe con yêu.

Tư thế ngồi học và làm việc đúng khoa học

Tư thế ngồi học và làm việc đúng khoa học

Không lạm dụng việc đeo kính cận

Nghe có vẻ không hợp lý, nhưng thực tế việc không nên đeo kính cận thường xuyên lại là một cách giảm cận thị tự nhiên rất tuyệt vời mà nhiều người không biết.

Theo đó, các chuyên gia khuyên bạn không nên đeo kính cận khi thấy không cần thiết. Việc đeo kính quá nhiều sẽ  khiến mắt rất mệt mỏi. Việc quá lạm dụng kính cận nhiều khi còn khiến độ cận tăng lên rất không tốt cho đôi mắt.

Theo các bác sĩ Nhãn khoa, nếu bạn dưới 18 tuổi, độ cận dưới 1 độ thì không cần đeo kính, trên 18 tuổi độ cận dưới 1 độ thì không cần đeo kính thường xuyên.

Bên cạnh đó, tùy từng độ tuổi và độ cần mà bạn cần lựa chọn loại gọng kính cận phù hợp và chất lượng nhất.

Sử dụng các loại thực phẩm tốt cho mắt

Cách làm giảm độ cận thị tại nhà hiệu quả khác đó chính là bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt. Dinh dưỡng cho đôi mắt rất quan trọng trong phòng và hỗ trợ cận thị. Bạn hãy tích cực bổ sung các thực phẩm tươi sạch, các thực phẩm giàu vitam A, E, C để tăng cường sức khỏe đôi mắt của bạn.

Những thực phẩm tốt cho đôi mắt nhất có thể kể đến như: rau bina, rau xanh, cá hồi, bông cải xanh, ớt, khoai lang, quả việt quất, dâu tây, bơ, cà rốt…

Nên bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt

Nên bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt

Như vậy Reviewtop.vn vừa hướng dẫn bạn 12 cách giảm cận thị tự nhiên tại nhà khoa học và mang lại hiệu quả rất cao. Bạn nên thực hiện chúng ngay từ bây giờ, vừa giúp phòng ngừa cận thị, vừa giúp giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết Review sức khỏe trên Reviewtop.vn nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Sending
User Review
3.67 (3 votes)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây