Trang chủ Review Sức Khỏe 6 đặc điểm so sánh tảo spirulina và chlorella loại nào tốt...

6 đặc điểm so sánh tảo spirulina và chlorella loại nào tốt hơn

2314
0
6 đặc điểm so sánh tảo spirulina và chlorella loại nào tốt hơn
6 đặc điểm so sánh tảo spirulina và chlorella loại nào tốt hơn

Chlorella và Spirulina hiện là 2 dòng thực phẩm bổ sung bảo vệ sức khỏe rất được yêu thích trên thị trường. Cả 2 đều chứa giá trị dinh dưỡng ấn tượng cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người vẫn muốn biết giữa tảo spirulina và tảo Chlorella loại nào tốt hơn. Câu trả lời sẽ được sáng tỏ thông qua 6 đặc điểm so sánh tảo spirulina và chlorella ngay sau đây.

Chlorella có nhiều chất béo và calo

Chlorella và tảo xoắn cung cấp một số lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Mặc dù thành phần protein, carbohydrate và chất béo của chúng rất giống nhau, nhưng sự khác biệt dinh dưỡng đáng chú ý nhất của tảo spirulina và chlorella nằm ở hàm lượng calo, vitamin và khoáng chất.

So sánh tảo spirulina và chlorella thì Chlorella có lượng calo cao hơn, cũng như axit béo omega-3, vitamin A, riboflavin, magiê , sắt và kẽm. Trong khi đó, Tảo xoắn có lượng calo thấp hơn nhưng vẫn chứa một lượng lớn riboflavin, thiamine, sắt và đồng.

blank

Chlorella có nhiều chất béo và calo

Xem ngay: Review tảo nào tốt nhất hiện nay – Top 4 viên tảo biển đáng dùng

Chlorella chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn

Điểm so sánh tảo spirulina và chlorella tiếp theo đó chính là hàm lượng thành phần omega 3. Nghiên cứu cho thấy, tảo lục Chlorella và tảo xoắn chứa lượng chất béo tương tự, nhưng loại chất béo khác nhau rất nhiều.

Cả hai loại tảo đều đặc biệt giàu chất béo không bão hòa đa, đặc biệt là axit béo omega-3. Axit béo omega-3 và omega-6 là chất béo không bão hòa đa cần thiết, rất quan trọng cho sự phát triển tế bào và chức năng não thích hợp.

Chúng được coi là thiết yếu vì cơ thể bạn không thể sản xuất chúng. Do đó, bạn phải có được chúng từ chế độ ăn uống hàng ngày.

Lượng chất béo không bão hòa đa có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn, đặc biệt khi thay thế bằng chất béo bão hòa.

Đặc biệt, axit béo omega-3 có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe , bao gồm giảm viêm, cải thiện sức khỏe xương và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần tiêu thụ một lượng rất lớn các loại tảo này để đáp ứng nhu cầu omega-3 hàng ngày của cơ thể. Trong khi trên thực tế, mọi người thường chỉ tiêu thụ một phần nhỏ trong số chúng.

Mặc dù cả hai dạng tảo spirulina và chlorella đều chứa nhiều loại chất béo không bão hòa đa, một nghiên cứu phân tích hàm lượng axit béo của các loại tảo này cho thấy chlorella chứa nhiều axit béo omega-3, trong khi tảo xoắn có hàm lượng axit béo omega-6 cao hơn.

Một điểm nữa đó là chlorella cung cấp một số chất béo omega-3, đây sẽ là một lựa chọn tốt hơn cho những người tìm kiếm sự thay thế cho chất bổ sung omega-3 từ động vật.

blank

Chlorella chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn

Chlorella có nhiều chất chống oxy hóa hơn Spirulina

Ngoài hàm lượng chất béo không bão hòa đa cao, tảo lục chlorella còn rất cao chất chống oxy hóa . Đây là những hợp chất liên kết với các gốc tự do trong cơ thể bạn để ngăn ngừa tổn thương tế bào và mô, So sánh tảo spirulina và chlorella thì tảo Chlorella có nhiều thành phần chất chống oxy hóa hơn.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần đã bổ sung chlorella cho những người hút thuốc lá.

Những người tham gia được bổ sung đã trải qua sự gia tăng 44% lượng vitamin C trong máu và tăng 16% lượng vitamin E. Cả hai loại vitamin này đều có đặc tính chống oxy hóa.

Hơn nữa, những người được bổ sung chlorella cũng cho thấy sự giảm thiệt hại DNA đáng kể.

Tảo xoắn Spirulina có thể cao hơn protein

Các nền văn minh xa xôi như người Aztec đã sử dụng tảo xoắn làm thực phẩm.

Do hàm lượng protein cao , NASA đã sử dụng tảo xoắn như một chất bổ sung chế độ ăn uống cho các phi hành gia của họ trong các sứ mệnh không gian. Đây cũng là một nguồn giàu sắt, folate và beta caroten.

Mặc dù chlorella và spirulina đều chứa lượng protein cao, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chủng tảo xoắn có thể chứa nhiều protein hơn 10% so với chlorella.

Protein có trong tảo xoắn cũng được cơ thể bạn hấp thụ rất tốt hơn so với protein trong tảo lục.

Tóm lại, những đặc điểm so sánh giữa tảo Spirulina và Chlorella về thành phần dinh dưỡng cho thấy tảo lục Chlorella rất giàu axit béo omega-3, vitamin A, riboflavin, sắt và kẽm. Trong khi tảo xoắn Spirulina chứa nhiều thiamine, đồng và có thể nhiều protein hơn.

Spirulina và Chlorellla đều có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả chlorella và tảo xoắn có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Không biết chính xác cách thức hoạt động của nó, nhưng một vài nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng tảo xoắn có thể giúp tăng độ nhạy insulin.

Độ nhạy insulin là thước đo mức độ cơ thể bạn sử dụng lượng đường trong máu của bạn để làm năng lượng.

Hơn nữa, một số nghiên cứu ở người đã phát hiện ra rằng việc bổ sung chlorella có thể làm tăng kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin. Những tác dụng này có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin.

Cả hai có thể cải thiện sức khỏe của tim

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chlorella và tảo xoắn có khả năng cải thiện sức khỏe của tim bằng cách ảnh hưởng đến thành phần mỡ trong máu, huyết áp và hồ sơ cholesterol.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần có kiểm soát, 63 người tham gia được cung cấp 5 gram chlorella mỗi ngày cho thấy giảm 10% tổng lượng chất béo trung tính, so với nhóm dùng giả dược.

Hơn nữa, những người tham gia cũng trải qua việc giảm 11% cholesterol LDL (có hại) và tăng 4% cholesterol HDL (có lợi).

Trong một nghiên cứu khác, những người bị huyết áp cao đã bổ sung chlorella hàng ngày trong 12 tuần có chỉ số huyết áp thấp hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược.

Tương tự như chlorella, tảo xoắn có thể có lợi cho hồ sơ cholesterol và huyết áp của bạn.

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 52 người bị cholesterol cao cho thấy dùng 1 gram tảo xoắn mỗi ngày làm giảm triglyceride khoảng 16% và cholesterol LDL (có hại) khoảng 10%.

Trong một nghiên cứu khác, 36 người tham gia bị huyết áp cao đã giảm mức huyết áp 6% 8% sau khi uống 4,5 gram tảo xoắn mỗi ngày trong 6 tuần.

Vậy tảo Spirulina và Chlorella loại nào tốt hơn?

Tất cả những đặc điểm so sánh tảo Spirulina và Chlorella ở trên cho thấy cả 2 lọai tảo này đều chứa lượng chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, chlorella có nhiều axit béo omega-3, vitamin A , riboflavin, sắt, magiê và kẽm.

Mặc dù tảo xoắn có thể có protein cao hơn, một số nghiên cứu cho thấy hàm lượng protein trong chlorella là tương đương.

Hàm lượng chất béo không bão hòa đa cao, chất chống oxy hóa và các vitamin khác có trong chlorella mang lại cho nó một lợi thế dinh dưỡng nhẹ so với tảo xoắn.

Ngoài ra, phần lớn các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của tảo xoắn đã được giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật.

Các nghiên cứu về chlorella là rộng lớn hơn. Nó bao gồm các nghiên cứu trên động vật và con người, làm cho thông tin về chlorella đáng tin cậy hơn và có thể áp dụng cho mọi người.

Cũng như các chất bổ sung khác, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng tảo xoắn hoặc chlorella, đặc biệt là ở liều cao. Điều này đặc biệt quan trọng vì chúng có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như chất làm loãng máu.

Ngoài ra, người tiêu dùng chỉ nên mua chất bổ sung từ các thương hiệu đáng tin cậy để đảm bảo an toàn.

blank

Nhìn chung, Chlorella và tảo xoắn là những dạng tảo rất bổ dưỡng và an toàn cho hầu hết mọi người. Chúng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Sử dụng tảo Spirulina hay Chlorella đều rất tốt, giúp nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Hy vọng bài viết Review sức khỏe hôm nay của Reviewtop.vn đã bổ sung một thông tin hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của chúng tôi. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Có thể bạn quan tâm:

Sending
User Review
0 (0 votes)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây