Trang chủ Review du lịch Top 5 ngôi chùa linh thiêng nhất ở miền bắc

Top 5 ngôi chùa linh thiêng nhất ở miền bắc

1218
0
blank

Mùa xuân đến, mang cho chúng ta sức sống mới, với thật nhiều ước vọng về cuộc sống gia đình hạnh phúc. Sau một năm lo toan những bộn bề thường nhật, chúng ta thường tìm đến cửa Phật để suy ngẫm và tịnh tâm, tìm lại chính mình. Hành hương lễ chùa vào dịp đầu năm, từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong chương trình du xuân của người Việt. Đầu năm đi chùa lễ Phật là một truyền thống tốt đẹp của tất cả những người con Phật. Chúng ta sẽ cùng nhau hành hương đến top 5 ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc vào dịp đầu xuân này

Chùa Đồng – Yên Tử – Quảng Ninh

Trong ca dao xưa có câu: “Trăm năm tích đức tu hành. Chưa đi Yên Tử chưa thành quả tu”, cũng bởi vậy mà hành hương Yên Tử đã trở thành tâm nguyện của các du khách thập phương. Đến với Yên Tử, du khách sẽ có dịp ghé chùa Giải Oan, chùa Phù Vân cổ kính, uy nghiêm hay chùa Đồng mờ ảo trong làn sương.

chùa đồng - ngôi chùa linh thiêng ở miền bắc

Chùa Đồng – Yên Tử

Sự linh thiêng, vẻ thẩm mỹ về kiến trúc đã giúp cho ngôi chùa thu hút được quảng đại quần chúng hành hương đến đây. Bởi vậy, hành hương Yên Tử đã trở thành tâm nguyện của nhiều du khách hành hương hướng về cõi Phật mỗi độ xuân về. Nằm trong hành trình hành hương Yên Tử, du khách sẽ có dịp viếng thăm chùa Giải Oan, chùa Phù Vân cổ kính, thấp thoáng trong làn mây và đến chùa Đồng nằm chót vót trên đỉnh núi.

Lễ hội Yên Tử mở hội vào mồng 9 tháng Giêng hàng năm. Trong phần lễ, các vị hòa thượng làm lễ cầu an, cầu mong quốc thái dân an, khai ấn và đóng ấn cầu may cho người xin lễ. Phần hội lại diễn ra rất náo nhiệt với màn múa lân sư rồng, trống hội tưng bừng, văn nghệ ca hát đối đáp rất hấp dẫn.

Chùa Hương – Mỹ Đức – Hà Nội 

Chùa Hương thuộc xã Hương Sơn – Mỹ Đức – Hà Nội. Đây được coi là một danh thắng nổi tiếng không chỉ có cảnh đẹp mà còn có nhiều nét đặc sắc về văn hóa, tín ngưỡng đạo Phật của người dân Việt Nam.

Đến với Hương Sơn chúng ta càng cảm nhận cái đẹp thanh tao và hương sắc đậm đà của non sông đất Việt. Dãy Hương Sơn đã bị xâm thực lâu đời của thiên nhiên, nước đã khoét núi đá thành nhiều hang động trong đó có động Hương Tích, sản phẩm đặc sắc của thiên nhiên.

Theo Phật thoại thì đây là nơi lưu dấu Đức Quán Thế Âm Bồ Tát tu hành đắc đạo. Bồ tát đã ứng thân thành công chúa Diệu Thiện con vua Diệu Trang Vương ở nước Hưng Lâm, tu hành 9 năm trong động Hương Tích, khi đắc đạo rồi Ngài trở về chữa bệnh cho vua cha, trừ nghịch cho nước và phổ độ quần sinh.  Khi câu chuyện Phật thoại này được truyền bá ra, các thuyền sư cổ đức đã chống gậy tích tới đây nhàn du mây nước. Hương Tích là dấu vết thơm tho, ý nói nơi đây đã là trụ xứ tu hành của Bồ Tát Quán Thế Âm.

chùa hương - ngôi chùa linh thiêng ở hà nội

Chùa Hương – ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội

Xem thêm >>> Top 7 chùa cầu duyên ở Hà Nội linh thiêng nhất – Chắc ai đó sẽ cần

Chùa Bái Đính – ngôi chùa linh thiêng ở Ninh Bình 

Chùa Bái Đính thuộc quần thể danh thắng Tràng An, ngôi chùa này nằm ở phía tây cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. Đặc biệt chùa Bái Đính được biết đến với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam đã được xác lập như: chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, ngôi chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á…

Tọa lạc trên khu đất rộng 1700ha, quần thể chùa Bái Đính bao gồm: 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới, công viên văn hóa và học viện Phật giáo, khu đón tiếp… và rất nhiều công trình khác.

chùa bái đính - ninh bình

Chùa Bái Đính ở Ninh Bình 

Lên thăm hang động ở núi Bái Đính phải bước trên 300 bậc đá, qua cổng tam quan ở lưng chừng núi. Lên hết dốc là tới ngã ba: bên phải là hang sáng thờ Phật và Thần, bên trái là động tối thờ Mẫu và Tiên. Phía trên cửa hang sáng có 4 chữ đại tự “Minh Đỉnh Danh Lam” khắc trên đá do Lê Thánh Tông ban tặng có nghĩa là: “Lưu danh thơm cảnh đẹp”. Khi lên vãn cảnh chùa trên đỉnh Bái Đính, vua Lê Thánh Tông đã tạc một bài thơ tứ tuỵêt chữ Hán được dịch như sau:

Đính Sơn danh tiếng thực cao xa
Che chở kinh thành tự thuở xưa
Nhân kiệt, địa linh nên vượng khí
Núi thiêng cảnh đẹp vững sơn hà.”

toàn cảnh chùa bái đính

Toàn cảnh chùa Bái Đính

Lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội xuân, diễn ra từ chiều ngày mùng 1 tết, khai mạc ngày mùng 6 tết và kéo dài đến hết tháng 3, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư tỉnh Ninh Bình..

Xem thêm >>> Review top 11 đền chùa ở Lạng Sơn linh thiêng nhất không thể bỏ lỡ

Chùa Tây Thiên – Tam Đảo – Vĩnh Phúc 

Chùa Tây Thiên nằm trong khu danh thắng Tây Thiên cách Hà Nội khoảng 85 km về phía tây và nằm tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh phúc. Nơi đây là điểm đến của nhiều du khách mỗi mùa xuân về.

Chùa Tây Thiên hấp dẫn không phải chỉ là nơi linh thiêng của phật mà còn có phong cảnh sơn thủy hữu tình vấn ghi dấu vào lòng du khách thập phương. Cảnh núi rừng nguyên sơ với những ngôi Cổ tự, những Thảo am Tịnh thất cheo leo trên độ cao ngút ngàn nước suối trong vắt chảy róc rách… Ngoài thiên nhiên non nước hữu tình, ở đây còn mang ý nghĩa nhân văn với bề dày lịch sử tôn giáo, tín ngưỡng được thế hệ cha ông truyền lại.

Chùa có đền thờ Quốc mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu – người kết hôn cùng Hùng Chiêu Vương sau khi giúp nhà vua đánh giặc giữ nước cùng với các ngôi chùa thờ Phật, thu hút hàng trăm người đến đây mỗi năm.

chùa tây thiên vĩnh phúc

Chùa Tây Thiên linh thiêng ở Vĩnh Phúc

Xem thêm >>> Review 7 địa điểm du lịch ở Vĩnh Phúc thu hút khách du lịch nhất

Chùa Keo – Ngôi chùa linh thiêng ở Việt Nam

Chùa Keo hay còn có tên là chùa Thần Quang Tự, nằm tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, Việt Nam. Ngôi chùa này tính đến nay đã được hơn 400 năm tuổi. Mỗi năm, vào những dịp đầu năm mới, chùa Keo thu hút hàng ngàn khách du lịch viếng thăm chùa. Chùa Keo là một trong những ngôi chùa cổ ở Việt Nam được bảo tồn hầu như nguyên vẹn. Với quy mô rộng lớn gồm nhiều công trình bề thế, chùa được đánh giá là một kiệt tác nghệ thuật bằng gỗ, minh chứng cho sự tài hoa của những nghệ nhân thời nhà Lê. 

Chùa Keo thờ Phật như  bao ngôi chùa khác ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, nhưng do lịch sử hình thành và phát triển làng xã cũng như việc xây dựng có những đặc điểm riêng, nên Chùa ngoài thờ Phật còn có thờ Thánh, và phối thờ một số người có công trong việc xây dựng chùa. Vị thánh được thờ là thánh tổ Dương Không Lộ, một nhà sư thời Lý có hiểu biết sâu sắc về Phật học. Ông được thờ như một vị tổ sư, và một vị Thành hoàng của làng xưa. 

chùa keo - ngôi chùa linh thiêng ở thái bình

Chùa Keo – ngôi chùa linh thiêng ở Thái Bình

Hội chùa keo thường được tổ chức làm 2 đợt: mùng 4 tháng giêng Âm lịch và 13, 14, 15 tháng 9 âm lịch. Hội đầu năm mới là dịp để nhân dân địa phương cùng nhân dân khắp các tỉnh thành cả nước về dâng hương khấn Phật. Còn hội tháng 9 là hội mùa thu. Đây là hội chính, kỷ niệm 1000 năm ngày Thiền sư Không Lộ (1016-1094), người sáng lập ngôi chùa, qua đời (ngày 3 tháng 6 Âm lịch). Tương truyền có câu thơ về hội chùa Keo, nhân dân thập phương vẫn truyền miệng:

 ” Dù cho cha đánh mẹ treo,
Em không bỏ hội chùa Keo hôm rằm.
Lễ hội Xuân Chùa Keo ngày mùng 4 Tết âm lịch “

Trên con đường hành hương về đất Phật, để được trải nghiệm đời sống tâm linh tại những chốn linh thiêng này, chúng ta hãy dành thời gian để đến những cõi Phật ” Đệ nhất trời Nam” với một lòng nhất tâm hướng Phật.

Reviewtop.vn vừa giới thiệu cho bạn top 5 ngôi chùa linh thiêng nhất miền bắc, anh em đã đi được những địa điểm nào. Cùng comment review cảm nhận của mình phía dưới nhé!

Click Reviewtop.vn và chọn mục REVIEW DU LỊCH để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Sending
User Review
0 (0 votes)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây