Trang chủ Kỹ Năng Sống Điểm danh top 11 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao...

Điểm danh top 11 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

1818
0
blank

Để lựa chọn cho mình một ngành học để sau này ra trường có được một công việc như mong muốn là điều không hề dễ dàng chút nào. Bởi hiện nay cung nhiều hơn cầu khiến cho bạn hoang mang lo lắng không biết nên chọn ngành học nào cho phù hợp. Vậy kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần,  reviewtop gửi đến bạn top 11 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao để bạn tham khảo và cân nhắc hơn về quyết định chọn ngành học của mình nhé.

Ngành sư phạm

Đứng đầu trong danh sách ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay phải kể đến đó là khối ngành Sư phạm – đây là một ngành học được Bộ GD – ĐT báo động về tình trạng thừa nhân lực trong những năm gần đây. Theo như thống kê mới nhất của Bộ GD – ĐT hiện nay cả nước có hơn 35.000 giáo viên phổ thông dư thừa và còn khoảng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Một nghiên cứu khác của PGS.TS Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng trường Đại học Thủ đô cũng đã đưa ra con số thống kê cho thấy mỗi năm có đến 60.930 cử nhân sư phạm ra trường. Mặc dù đã cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh từ các trường khối ngành sư phạm, tuy nhiên, theo ước tính trung bình từ năm 2013 đến nay, mỗi năm nước ta vẫn có thêm khoảng 4.000 sinh viên ra trường không tìm được việc làm.

Cũng tính đến năm 2000 con số cử nhân sư phạm thất nghiệp sẽ lên tới 70.000 người và được phân bổ ở tất cả các bậc học, trong đó, bậc tiểu học thừa khoảng 41.000 người, THCS thừa 12.200 người và ở cấp THPT là khoảng 16.900 người. Đây là những con số rất đáng báo động về ngành học sư phạm này mà các sĩ tử cần lưu ý.

ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao

Hàng năm có hàng trăm nghìn sinh viên ngành sư phạm ra trường bị thất nghiệp

Kế toán

Đứng vị trí thứ 2 những ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao hiện nay đó là ngành kế toán. Khoảng thời gian 5 năm trở về trước thì kế toán là một trong những ngành học HOT thu hút được nhiều người học với mức lương hấp dẫn sau khi ra trường  Tuy nhiên hiện nay kế toán hiện đang là một trong những nhóm ngành đang dư thừa lao động và cảnh báo vẫn còn dư thừa trong những năm tới.

Trước thực trạng cung nhiều hơn cầu, với hàng loạt những trường những đại học, cao đẳng mở đào tạo ngành kế toán. Tính đến thời điểm hiện nay cả nước có khoảng 200 trường Đại học, cao đẳng đào tạo chuyên ngành kế toán chính vì vậy đã khiến cho hàng ngàn sinh viên ra trường bị thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành nghề.

ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao

Nhiều ĐHCĐ ngành kế toán có hàng trăm nghìn sinh viên ra trường và không có việc làm

Ngành quản trị kinh doanh

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập phát triển như hiện nay, khi nhu cầu về nhân sự trong lĩnh vực kinh tế tăng mạnh thì ngành quản trị kinh doanh được đánh giá là một ngành khá HOT bởi sinh viên ra trường sẽ có cơ hội việc làm cao.

Năm bắt được nhu cầu của thị trường lao động của ngành quản trị kinh doanh cao chính vì thế mà theo như thống kê 3 năm gần đây của Bộ GD – ĐT quản trị kinh doanh là ngành chiếm thứ hạng cao nhất về số lượng hồ sơ đăng ký của thí sinh: có khoảng trên 10% số lượng hồ sơ đăng ký mỗi năm. Với con số này đã cho thấy nguồn nhân lực mà ngành học này mang đến quá lớn so với số lượng các công ty cần đến, chính vì thế đây là một trong những ngành có nguy cơ thất nghiệp cao ở tương lai không xa.

ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao

Quản trị kinh doanh là ngành có tỷ lệ người thất nghiệp cao

Ngành tài chính – Ngân hàng

Tài chính ngân hàng là một ngành nghề rất nổi tiếng trong những năm vừa qua, chính vì thế mà ngành học này có số lượng sinh viên tuyển sinh ngày càng nhiều. Nhưng đến thời điểm hiện nay thì số lượng cử nhân ra trường thất nghiệp được xếp hạng cao nhất. Bởi trên thực tế thì các ngân hàng nhà nước, ngân hàng cổ phần, ngân hàng tư nhân nguồn nhân lực hầu như đã đủ cho 10  đến 20 năm. Vì vậy mà trong giai đoạn này việc lựa chọn ngành học ngân hàng là điều mà các sĩ tử nên suy nghĩ bởi trong thời gian tới sinh viên của nhóm ngành này ra trường tìm việc vẫn chưa dễ dàng và là ngành có nguy cơ thất nghiệp cao.

ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao

Tài chính ngân hàng đang thừa nhân lực và sinh viên có nguy cơ thất nghiệp cao

Ngành công nghệ môi trường

Ở bất cứ thời đại nào thì môi trường cũng là vấn đề mà được nhân loại quan tâm. Tuy nhiên mà số lượng sinh viên theo học ngành này có số lượng khá lớn tại các trường đại học và cao đẳng. Vì vậy mà tỷ lệ làm việc đúng với chuyên ngành sau khi tốt nghiệp giảm bớt đi các hệ thống các công ty, doanh nghiệp môi trường chi trả với mức lương thấp mà nhu cầu tuyển dụng cũng không nhiều. Theo thống kê thì số lượng cử nhân khi ra trường ngành công nghệ môi trường có nguy cơ thất nghiệp cao.

Nếu như bạn có đam mê theo ngành học môi trường, để có việc làm tốt nhất, lương cao và ổn định thì bạn nên tham gia những nghiên cứu cũng như các chương trình về môi trường của các tổ chức phi chính phủ. Đây chính là cơ sở cho kiến thức và kỹ năng cần thiết khi xin việc của ngành này.

ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao

Nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải làm trái nghề

Ngành công nghệ sinh học

Với những ai có niềm đam mê và yêu thích sinh học thì ngành công nghệ sinh học là một lựa chọn đúng đắn.  Tuy nhiên đây tại Việt Nam hiện việc đào tạo ngành công nghệ sinh học của các trường đại học chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội về mặt chất lượng. Thực tế cho thấy những sinh viên ngành công nghệ sinh học sau khi ra trường đều rất khó có thể đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan nghiên cứu nói riêng cũng như các doanh nghiệp… vì thế mà đa số những sinh viên tốt nghiệp ngành này đều đa số thất nghiệp hoặc làm không đúng chuyên ngành.

ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao

Rất nhiều cử nhân công nghệ môi trường thất nghiệp sau khi ra trường

Ngành kỹ sư xây dựng

Hiện nước ra có khá nhiều các trường Đại học, cao đẳng đào tạo ngành kỹ sư xây dựng. Chính vì thế mà con số sinh viên ra trường hàng năm là không hề nhỏ. Với số lượng sinh viên ra trường quá nhiều, vượt quá nhu cầu của các công ty vì thế nên các công ty khi tuyển dụng yêu cầu rất cao là phải có kinh nghiệm. Vì thế các sinh viên mới ra trường không thể đáp ứng được nhu cầu cần kinh nghiệm như các công ty yêu cầu, dẫn đến tình trạng sinh viên ngành kỹ sư xây dựng ra trường dễ bị thất nghiệp và làm việc trái ngành là rất cao.

ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao

Đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm

Ngành sân khấu điện ảnh

Đây là một trong những các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao bỏi mỗi năm có hàng trăm cử nhân ngành sân khấu điện ảnh ra trường. Tuy nhiên không phải ai trong số đó cũng may mắn trở thành diễn viên, xuất hiện trên các bộ phim truyền hình. Vì thế cho nên hiện số lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp đa số thất nghiệp hoặc làm việc không đúng chuyên ngành.

ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao

Đa số nhiều sinh viên sau tốt nghiệp đều đa số thất nghiệp hoặc làm không đúng chuyên ngành.

Ngành biên tập xuất bản

Biên tập xuất bản là ngành dành cho những ai có niềm đam mê với ngôn ngữ, con chữ và đọc sách. Tuy nhiên biên tập xuất bản không phải là chuyên ngành quá nổi bật. Qua một số nghiên cứu về nguồn nhân lực cũng như tương quan về các nhà xuất bản thì hiện nay số lượng cử nhân xuất bản đang vượt quá mức so với nhu cầu tuyển dụng. chính vì vậy mà cử nhân xuất bản hiện nay ra trường đa số làm trái ngành rất nhiều.

blank

Khá nhiều cử nhân biên tập xuất bản ra trường đi làm trái nghề

Cử nhân lịch sử

Nghiên cứu lịch sử là một việc làm với đầy đủ những khó khăn và thách thức, tuy nhiên đối với một nước đang phát triển như Việt Nam chúng ta thì dễ dàng nhận thấy là việc đầu tư cho nghiên cứu lịch sử chưa được nhiều. Chính vì thế mà nhân lực tốt nghiệp chuyên ngành này rất khó để xin được việc đúng ngành nghề.

blank

Con số thất nghiệp của cử nhân lịch sử là rất nhiều

Ngành tâm lý học

Thực tế cũng đã cho thấy, tại Việt Nam chúng ta việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn cũng như giải quyết các vấn đề như trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành bi… là điều còn khá xa lại và mới mẻ. Vì thế mà không lấy gì đáng ngạc nhiên khi trong thời buổi kinh tế khó khăn này mà nhiều cử nhân tâm lý học khi ra trường phải tìm kiếm một công việc khác để làm, vậy nên tỷ lệ thất nghiệp của ngành học này khá là cao.

blankNhiều cử nhân tâm lý học phải làm trái ngành

Trên đây là danh sách một số những ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp cao dựa trên các thống kê và nhu cầu thực tiễn của xã hội. Hi vọng qua đây bạn sẽ có được cho mình những thông tin bổ ích,

Trên đây là danh sách các ngành nghề có tỉ lệ thất nghiệp cao dựa trên các thống kê và nhu cầu thực tiễn của xã hội dành cho các bạn đang có suy nghĩ và lựa chọn nghề nghiệp theo học trong tương lai nhé. Trước khi đặt bút làm hồ sơ theo học ngành nà bạn cần xem xét lại định hướng nghề nghiệp và nghiêm túc chuẩn bị cho mình hành trang cho cuộc sống nhé. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi những bài viết của Review làm đẹp. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Sending
User Review
0 (0 votes)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây