Trang chủ Review du lịch Review top 11 điểm du lịch tâm linh Hải Phòng bạn nên...

Review top 11 điểm du lịch tâm linh Hải Phòng bạn nên ghé qua

1286
0
blank

Hải Phòng được biết đến là thành phố Hoa phượng đỏ, là thành phố biển ở miền Bắc Việt Nam với những điểm tham quan du lịch thu hút hàng triệu khách du lịch ở trong và ngoài nước. Bên cạnh đó Hải Phòng còn được biết đến là mảnh đất địa linh nhân kiệt với những ngôi đình chùa có lịch sử hàng trăm năm, là những điểm du lịch tâm linh độc đáo và ý nghĩa. Hãy cùng reviewtop điểm qua top 11 các điểm du lịch tâm linh Hải Phòng qua bài viết sau đây nhé!

Khu di tích Tràng Kênh

Địa chỉ: Xã Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng

Lễ hội chính: Từ ngày 06 đến ngày 07 tháng 01 âm lịch hàng năm

Cái tên đầu tiên được nhắc đến trong top những địa điểm du lịch văn hóa tâm linh ở Hải Phòng là khu di tích Tràng Kênh nằm ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Khu di tích này là một quần thể bao gồm có 3 ngôi đền và 1 ngôi chùa theo dòng Phật giáo Trúc Lâm Tam Tổ của Việt Nam, thuộc quần thể di tích Bạch Đằng Giang.

Khu du lịch văn hóa tâm linh này không chỉ hấp dẫn khách du lịch bởi vẻ đẹp, sự uy nghiêm của các công trình kiến trúc đền chùa mà còn bởi sự quản lý rất tốt của các ban ngành với tôn chỉ “3 không”: không mất tiền, không rác thải, không hàng quán.

Điểm đến đầu tiên của khu di tích Tràng Kênh này là đền thờ đức vua Lê Đại Hành, tiếp theo là đền thời Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, thứ ba là đền thờ vua Ngô Quyền, tiếp đến là chùa Tràng Kênh Trúc Lâm, cuối cùng là đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điểm đặc sắc của khu di tích này là bên nền khung cảnh sóng nước mênh mông là ba tượng đài uy nghi của các vị anh hùng Đức Vương Ngô Quyền, Đức Hoàng đế Vua Lê Đại Hành và Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, những tiền nhân lỗi lạc, có tài thao lược làm nên những chiến thắng lịch sử trước những đạo quân địch đông gấp nhiều lần ta.

khu di tích tràng kênh

Khu di tích Tràng Kênh

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Địa chỉ: Thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng

Lễ hội chính: Từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 11 âm lịch hàng năm

Điểm đến tiếp theo trong hành trình khám phá những điểm du lịch tâm linh miền Bắc nước ta là khu di tích đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, nằm ở huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 – 1585) có tên chữ là Hanh Phủ, tên hiệu là Bạch Vân cư sĩ. Năm 1535, ông thi đỗ Trạng nguyên và ra làm quan cho nhà Mạc, giữ chức Tả thị lang, ngoài ra ông còn là nhà triết học lớn của Việt Nam, tinh thông về thuật số, được dân gian suy tôn là “nhà tiên tri”,…

Sau này khi Trạng Trình mất, để tưởng nhớ công ơn của ông nên người dân đã lập ra đền thờ ông ngay tại quê nhà ở thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Đền được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia năm 1991.

Khi đến tham quan du lịch tại nơi đây, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến tượng đài của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được làm bằng đá, cao 5.7m, nặng 8.5 tấn, hai bức phù điêu lớn với những nét điêu khắc tinh xảo của các nghệ nhân đã dựng lên những thước phim sống động về những thăng trầm trong cuộc đời danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm, căn nhà được lợp bằng cói mô tả Bạch Vân Am trước đây, cùng với đó là nhà trưng bày, nơi lưu giữ bút tích, những kiệt tác văn học qua những bản in cổ, những lời sấm truyền cho ngàn đời sau …

khu di tích đền trạng trình nguyễn bỉnh khiêm

khu di tích đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Xem ngay: 10 địa điểm du lịch Việt Nam lọt top xếp hạng du lịch của thế giới

Đền Nghè – Điểm du lịch tâm linh Hải Phòng

Địa chỉ: Phố Lê Chân, phường An Biên, quận Lê Chân, Hải Phòng

Lễ hội chính: Từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 3 âm lịch hàng năm

Đền Nghè Hải Phòng là điểm dừng chân tiếp theo trong hành trình tìm hiểu những địa điểm du lịch tâm linh của Hải Phòng, nơi đây thờ nữ tướng Lê Chân –một vị nữ tướng tài của dân tộc Việt Nam.

Đền Nghè (còn được gọi với cái tên An Biên cổ miếu) là một quần thể kiến trúc dân tộc mang phong cách thời Nguyễn gồm hậu cung, nhà thiêu hương, tả vu, hữu vu, nhà bái đường, nhà bia, tam quan…

Ngoài đền thờ chính, di tích đền Nghè còn có điện Tứ phủ. Cổng đền Nghè thực sự là một công trình kiến trúc đồ sộ, đẹp và hoành tráng như cổng các cung điện, lăng tẩm, đền đài thời trung cổ.

Hiện Đền còn giữ lại được rất nhiều những cổ vật có giá trị là các hoành phi, câu đối, cuốn thư làm bằng gỗ được sơn son thiếp vàng và chạm trổ rất tinh vi, có niên đại lên đến hàng trăm tuổi.

Ngoài việc tham quan quần thể kiến trúc độc đáo của đền, du khách còn được chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm điêu khắc đá có giá trị, điển hình là khánh đá và sập đá làm bằng đá quý núi Kính Chủ.

đền nghè - điểm du lịch tâm lịch ở hải phòng

Chính điện Đền Nghè ở Hải Phòng

Từ Lương Xâm

Địa chỉ: Làng Lương Xâm, phường Nam Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng

Lễ hội chính: Từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 01 âm lịch hàng năm

Điểm du lịch tâm linh ở Hải Phòng tiếp theo là Từ Lương Xâm, là nơi thời Đức Vương Ngô Quyền, là một trong “Tứ linh từ” linh thiêng của huyện cổ An Dương và nay là một trong 3 “linh từ” linh thiêng của quận Hải An (Từ Lương Xâm, Phủ Thượng Đoạn, Đền Phú Xá).

Từ Lương Xâm toạ lạc trên khu đất rộng, cao ráo, có nhiều cây cổ thụ; phía trước Từ có một sân rộng là nơi diễn ra các hoạt động lễ hội của di tích và bên cạnh là một hồ rộng tạo nên thế phong thủy của di tích.

Hiện nay Từ Lương Xâm còn đang lưu giữ 25 đạo sắc chính và hơn 20 sắc phong được sao lại từ thời Lê sơ, Mạc, Lê Trung hưng, Tây Sơn, Nguyễn và lưu giữ 3 chiếc cọc Bạch Đằng lưu giữ chứng chứng tích trong trận đánh Bạch Đằng năm 938.

Với tất cả những giá trị và ý nghĩa đó, ngày 12/12/1986 Từ Lương Xâm đã được Bộ Văn hoá (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia, là một trong những điểm du lịch văn hóa tâm linh thu hút hàng triệu khách du lịch ghé thăm khi đến với thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng.

từ lương xâm - điểm du lịch tâm linh ở hải phòng

Từ Lương Xâm – điểm du lịch tâm linh ở Hải Phòng

Bài  viết liên quan: Review 11 địa điểm du lịch Hải Phòng đáng đến nhất mùa hè này

Chùa Dư Hàng

Địa chỉ: Số 121 phố Dư Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng

Chùa Dư Hàng nằm tại trung tâm thành phố Hải Phòng, là ngôi chùa bề thế có kiến trúc cổ, đón tiếp hàng ngàn khách du lịch ghé thăm và hành hương cúng lễ mỗi dịp Tết đến xuân về.

Chùa Dư Hàng hay còn được gọi là Phúc Lâm Tự, có kiến trúc gồm tam quan, Phật điện, nhà Tổ, nhà thờ Mẫu, nhà phương trượng, tăng xá, có tòa Phật điện 7 gian, gác chuông cao 3 tầng, …

Đến nay, ngôi chùa còn giữ nhiều hiện vật quý giá như: chuông, khánh, đỉnh đồng, các đồ trang trí mỹ thuật giá trị như gốm sứ, đá xanh và đặc biệt là bộ sách kinh Tràng A Hàm. Bộ sách kinh đó là tài liệu cổ về giáo lý Phật được lưu truyền cho nhiều thế hệ chùa trụ trì.

Ngôi chùa Dư Hàng này là trung tâm Phật giáo lớn nhất tại Hải Phòng, với kiến trúc bề thế, oai hùng, lưu giữ nhiều di vật có giá trị, chính vì thế mà ngày càng có nhiều du khách xa gần ghé thăm ngôi chùa để được hòa mình vào không khí thiêng liêng, thành tâm niệm Phật và cầu mong mọi sự an lành đến với gia đình.

chùa dư hàng - điểm du lịch tâm linh hải phòng

Chùa Dư Hàng Hải Phòng

Chùa Đỏ – Khu du lịch tâm linh Hải Phòng

Địa chỉ: Đường Lê Lai, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Cái tên tiếp theo được nhắc đến trong top những điểm du lịch Hải Phòng mang phong cách văn hóa tâm linh là ngôi chùa cổ Linh Độ Tự – hay còn được gọi là Chùa Đỏ – tọa lạc trên bãi bồi cao gần bờ sông.

Ngôi chùa này do dân làng xây dựng nên, thờ Phật, cầu Như Lai độ cho những linh hồn của người xấu số chết trôi dạt vào bờ, đây cũng là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất thành phố biển Hải Phòng.

Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo chưa từng có trong lịch sử kiến trúc chùa chiền ở Việt Nam, chùa cao 26m, kiến trúc cổ chồng đấu có 3 tầng 20 mái, gồm 3 phần chính là Tiền đường, Trung đường và Hậu cung được nối liền với nhau bằng cách hai mái giao nhau khiến cho ngôi chùa càng trở nên đẹp hơn, hoàng tráng và nguy nga hơn.

Chùa Đỏ thu hút người dân và khách du lịch viếng thăm vào những dịp đầu năm, để thưởng ngoạn cảnh đẹp của chùa và cầu lễ cho một năm mới bình an may mắn.

chùa đỏ - khu du lịch tâm linh hải phòng

Chùa Đỏ – Hải Phòng

Xem ngay: Review foodtour Hải Phòng – điểm đến không thể bỏ lỡ

Đền chùa Mõ – Du lịch tâm linh ở Hải Phòng

Địa chỉ: xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng

Lễ hội chính: Từ ngày 06 đến ngày 08 tháng 01 âm lịch hàng năm

Đền chùa Mõ là điểm du lịch Hải Phòng tiếp theo được reviewtop giới thiệu trong top những điểm du lịch văn hóa tâm linh ở Hải Phòng, ngôi đền chùa này đang thờ Quỳnh Trân công chúa, con gái của Vua Trần Thánh Tông.

Ngôi đền chùa này có quần thể kiến trúc vô cùng đặc sắc với cây gạo cổ thụ hơn 720 năm tuổi do chính tay công chúa Quỳnh Trân trồng. Tượng Quỳnh Trân công chúa được đặt trong khám ở gian hậu cung, nơi trang nghiêm của ngôi đền.

Đền chùa Mõ đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1991 và cây gạo đại thụ trong chùa cũng được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường công nhận là cây di sản Việt Nam.

Hơn 700 năm đã trôi qua, lịch sử đã bao bước thăng trầm nhưng đền chùa Mõ vẫn được gìn giữ như thủa ban đầu bằng lòng thành kính của người dân nơi đây.

đền mõ - du lịch lịch tâm linh ở hải phòng

Đền Mõ và cây gạo đại thụ

Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc

Địa chỉ: Thôn Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng

Lễ hội chính: Ngày 06 tháng 01 âm lịch hàng năm

Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc là một trong những điểm du lịch văn hóa tâm linh thu hút hàng triệu quan khách du lịch ghé thăm mỗi năm.

Đây là một quần thể công trình được phục dựng công phu với diện tích khoảng 2.5ha, là nơi thời 5 vị vua triều Mạc định đô tại Thăng Long (1527 – 1592) là Thái tổ nhân minh Cao Hoàng đế Mạc Đăng Dung và 4 vị hoàng đế là Mạc Đăng Doanh, Mạc Phúc Hải, Mạc Phúc Nguyên, Mạc Mậu Hợp.

Nơi đây hiện đang lưu giữ nhiều đồ thờ, cổ vật quý giá như chiếc bình có hình ảnh chùa Một Cột, chim hạc, chiếc đại hồng chung nặng 1527kg, chiếc chiêng đồng với hình ảnh 2 con rồng khắc nổi, lư hương màu lam từ thời nhà Mạc, thanh Định Nam Đao,…

khu tưởng niệm vương triều nhà mạc

Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc

Chùa tháp Tường Long

Địa chỉ: Phường Vạn Sơn, thị xã Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng

Chùa tháp Tường Long là cái tên cuối cùng được nhắc đến trong top 9 những điểm du lịch tâm linh ở Hải Phòng, được xây dựng từ thời nhà Lý, nằm trên đỉnh núi Ngọc với 20 pho tượng đồng nặng hơn 20 tấn được đặt trong nhà tam bảo.

Tháp Tường Long có dáng vẻ như cây bút đang vẽ lên nền trời xanh và biển rộng. Qua thư tịch cổ và những vết tích còn lại, tháp Tường Long gần như là khu tượng hùng vĩ về dấu tích nhà Phật, một trạm quan sát tiền tiêu và là hành cung của nhà vua ở miền biển Đông Bắc của quốc gia Đại Việt.

Khi với thành phố biển Hải Phòng, du khách hãy dành một chút thời gian ghé qua nơi đây để có thể cảm nhận được sự tĩnh lặng trong tâm hồn và chiêm ngưỡng một di tích lịch sử có từ ngàn đời xưa.

chùa tháp tường long

Chùa tháp Tường Long Hải Phòng

Reviewtop.vn đã bật mí top 9 những điểm du lịch tâm linh của thành phố cảng Hải Phòng, là những công trình kiến trúc tâm linh đặc sắc lưu giữ những giá trị văn hóa từ ngàn đời xưa khiến cho chúng ta bình tâm hơn khi đến với nơi đây.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi những bài viết Review du lịch của Reviewtop!

>>> Có thể bạn quan tâm:

Sending
User Review
0 (0 votes)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây