Trang chủ Review du lịch Review top 11 đền chùa ở Lạng Sơn linh thiêng nhất không...

Review top 11 đền chùa ở Lạng Sơn linh thiêng nhất không thể bỏ lỡ

2246
0
blank

Lạng Sơn là một tỉnh miền núi phía Bắc, là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng và có đến hàng trăm đền chùa lớn nhỏ thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm. Hãy cùng reviewtop điểm danh top 11 đền chùa ở Lạng Sơn đẹp và linh thiêng nhất mà bạn nên ghé thăm khi có dịp ghé qua vùng đất Đông Bắc Bộ của Tổ quốc này nhé.

Đền mẫu Đồng Đăng

Địa chỉ: thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn.

Cái tên đầu tiên được nhắc đến trong top các đền chùa Lạng Sơn là đền mẫu Đồng Đăng, hay còn được gọi là “ Đồng Đăng linh tự”, một ngôi đền cổ kính uy nghi nằm trên đỉnh núi thuộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Đền Mẫu Đồng Đăng là nơi thờ Phật và Thánh Mẫu Liễu Hạnh, nơi đây được coi là chốn linh thiêng nhất trong số những ngôi đền thờ Mẫu của người Việt, là nơi nhân dân các dân tộc trong tỉnh, du khách tới đây nguyện cầu cuộc sống ấm no, hạnh phúc, qua đó gắn kết tinh thần cộng đồng và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Đền có 5 gian thờ chính là Tam bảo nơi thờ Phật Chuẩn Đề và Phật bà Quan m (phía trong cùng), Tam tòa thánh mẫu (nơi thờ mẫu đệ nhất Thượng thiên, Mẫu đệ nhị Thượng ngàn và mẫu đệ tam Thoải phủ, ở phía ngoài).

Bên cạnh đó Đền còn có các gian thờ Chúa Thượng, Chầu Mười Đồng Mỏ, Chầu Chín; Chúa Liễu, Chầu Bơ, Chầu Lục; Chầu đệ tứ Khâm sai, quan Trần Triều Đức Đại Vương cùng các thánh cô, thánh cậu….

Khi đến với Đền Mẫu Đồng Đăng, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa cổ kính và linh thiêng này, ngắm nhìn cảnh vật thơ mộng, hùng vĩ, là nơi cúng bái tâm linh và là là một điểm dừng chân trong tour du lịch từ các tỉnh đến Lạng Sơn, đi cửa khẩu Tân Thanh và chợ Đông Kinh…

đền mẫu đồng đăng - đền chùa ở lạng sơn

Đền Mẫu Đồng Đăng

Chùa Tam Thanh

Địa chỉ: phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Cái tên tiếp theo được nhắc đến trong top những ngôi đền chùa linh thiêng nhất Việt Nam là chùa Tam Thanh, hay còn được gọi là Động Tam Thanh, nơi được mệnh danh là “ Đệ nhất bát cảnh xứ Lạng”.

Động Tam Thanh có diện tích trên 52ha, là một trong những hang động tự nhiên kỳ thú, nằm trên vùng thuộc hệ Triat, phiến thạch, quần thể hang động này được tạo nên từ lâu đời cách ngày nay từ 360 đến 245 triệu năm.

Nằm tựa mình vào dãy núi có hình đàn voi nằm phục trên thảm cỏ xanh, Cửa động Tam Thanh hướng về phía Đông, được những hàng cây cổ thụ bao phủ, che chắn như một án bình phong trấn giữ trước cửa thiền.

Vào cửa động, đi qua cổng Tam quan các bạn sẽ thấy một không gian tâm linh, huyền bí đến ảo diệu. Bước vào chính điện bạn sẽ được chiêm ngưỡng Phật A Di Đà màu trắng với nét mềm mại, uyển chuyển được tạc nổi vào vách đá, cao 2.02m, rộng 0.65m, mặc áo cà sa buông chùm xuống tận gót, hai tay chỉ xuống đất trong thế ấn cam lộ.

Phía dưới tượng là cung Tam Bảo, hồ m Ti quanh năm nước trong xanh không bao giờ cạn. Phía sau động có cửa Thông Thiên thông lên đỉnh núi.

Chùa Tam Thanh Lạng Sơn – bình dị mà thoát tục, gần gũi mà thanh cao, khiêm cung mà uy vũ, là một trong những ngôi chùa đẹp và linh thiêng nhất xứ Lạng mà bạn nên ghé qua một lần trong đời.

chùa tam thanh - đền chùa ở lạng sơn

Chùa Tam Thanh

Xem ngay: 10 địa điểm du lịch Việt Nam lọt top xếp hạng du lịch của thế giới

Đền Mẫu Thượng Ngàn

Địa chỉ: xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn

Đền Mẫu Thượng Ngàn hay còn gọi là đền Bắc Lệ là một trong những đền chùa nổi tiếng, là điểm du lịch ở Lạng Sơn thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước ghé qua.

Đây là nơi thờ Bà Chúa Thượng Ngàn – nữ thần núi. Nhân dân nơi đây quan niệm rằng bà là người trông coi và ban phát nguồn tài sản quý giá cho con người từ núi rừng.

Cùng với Bà Chúa thượng Ngàn, ngôi đền còn suy tôn một nhân vật có thật tại miền đất này chính là Chầu Bé – các cô, các cậu là những ngân vật sống trong vùng có thể thay mặt Đức Thánh Mẫu thực hiện và giúp đỡ những lời thỉnh cầu của người dân.

Ngôi đền này nằm trên một quả đồi khá cao, hai bên rợp bóng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, mang những nét đẹp cổ kính nhuốm màu thời gian cùng với những nét hiện đại do được tu bổ nhiều lần, là điểm đến thú vị thu hút đông đảo khách du lịch từ mọi miền Tổ Quốc ghé thăm.

đền mẫu thượng ngàn - đền chùa ở lạng sơn

Đền Mẫu Thượng Ngàn

Đền Kỳ Cùng

Địa chỉ: phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn

Cái tên tiếp theo được nhắc đến trong các đền chùa linh thiêng ở miền bắc là Đền Kỳ Cùng, nơi thờ thần Giao Long ( thần sông nước), để cầu mưa thuận gió hòa. Sau này đền Kỳ Cùng còn thời ông Tuần Tranh.

Đền Kỳ Cùng được xây dựng theo kiểu chữ Đinh, gồm 3 cửa vòm cuốn với 2 trụ gạch vuông, bên trên được đắp nổi các hoa văn, trên cùng là bộ tam khí gồm đỉnh và lọ hoa thờ hai bên.

Mặt ngoài đền Kỳ Cùng là kiến trúc gạch tháp chồng diêm mang tính chất gác chuông. Phía trong đền còn lưu giữ được các hoành phi, đại tự có niên đại từ thời Lê – Nguyễn cùng nhiều đồ thờ tự khác như: chuông, ngai, tán, lọng, đỉnh đồng và các pho tượng cổ có giá trị niên đại và mỹ thuật cao.

Đền Kỳ Cùng đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, hiện là nơi thu hút rất đông đảo bà con khách thập phương đến tham quan du lịch và cúng lễ.

đền kỳ cùng - đền chùa ở lạng sơn

Đền Kỳ Cùng

Chùa Bắc Nga

Địa chỉ: thôn Bắc Nga, Xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Chùa Bắc Nga hay còn được gọi là Chùa Tiên Nga là một trong những điểm du lịch tâm linh ở Lạng Sơn thu hút đông đảo du khách ghé thăm.

Ngôi chùa nằm trên sườn đồi rộng thoai thoải, lưng tựa núi, mặt hướng ra quốc lộ 4B và dòng sông Kỳ Cùng uốn lượn tạo nên thế “Rồng chầu hổ phục”

Ngôi chùa có kiến trúc được bài trí đơn giản gồm tượng Phật, tượng Ông Thiện Ông Ác, một số tượng nhỏ trên ban thờ Tam Bảo cùng một số văn bia ghi lại nguồn gốc thành lập và quá trình công đức, trùng tu ngôi chùa.

Từ lâu chùa Bắc Nga đã nổi tiếng linh thiêng, thu hút được đông đảo du khách thập phương đến tham quan cầu nguyện đạt được những điều tốt đẹp nhất.

chùa bắc nga

Chùa Bắc Nga

Chùa Thành – Đền chùa ở Lạng Sơn

Địa chỉ: số 3 đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Chùa Thành hay còn được gọi là Diên Khánh Tự – một ngôi cổ tự có kiến trúc nghệ thuật tín ngưỡng, tôn giáo dạng nội công ngoại quốc, được xếp hạng di tích Lịch sử -văn hóa cấp quốc gia vào năm 1993 và hiện nay là trụ sở của Ban đại diện Phật giáo tỉnh.

Chùa Thành là nơi lưu giữ những bức tượng thờ được làm bằng đồng nguyên khối lớn nhất Việt Nam cho đến nay, giữa tam quan của chùa có treo một quả chuông nặng hơn 2.000 kg với ý nghĩa mong muốn cho đất nước ta luôn quốc thái dân an.

Chùa gồm 38 gian lớn nhỏ, bước chân vào ta có cảm giác như đang lạc vào chốn Tây Phương cực lạc bởi hệ thống nội thất của chùa được trang trí và bố cục hết sức tinh vi, cổ kính.

Bên trong ngôi chùa có một cột gỗ lim rất lớn cao tới hơn 9 mét, nền chùa được lát bằng gạch Bát Tràng, cửa chùa được làm từ những bức tranh tứ bình, tứ quý đầy cổ kính.

53 pho tượng lớn nhỏ trong chùa được đúc bằng đồng vàng nguyên khối, được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận là “Ngôi chùa có hệ thống tượng thờ bằng đồng nguyên khối nhiều nhất Việt Nam” vào năm 2007.

Khi đến với xứ Lạng, hãy ghé chân qua chùa Thành, lắng nghe tiếng chuông ngân vang, đưa mắt nhìn xa xa về dòng sông Kỳ Cùng thơ mộng sẽ khiến cho du khách có được cảm giác yên bình, xóa bỏ những muộn phiền của cuộc sống.

chùa thành

Chùa Thành

Chùa Tiên – Đền chùa ở Lạng Sơn

Địa chỉ: phố Hoàng Hoa Thám, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Chùa Tiên hay còn được gọi là Chùa Song Tiên là một trong những ngôi chùa linh thiêng tại Lạng Sơn. Chùa nằm ngang chừng núi Đại Tượng – một quả núi đá có hình con voi nằm về phía Nam thành phố Lạng Sơn.

Chùa Tiên không chỉ là một di tích danh thắng mà còn là một địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng, là nơi thờ Tiên, thờ Phật, Thánh Mẫu, thờ các vị anh hùng dân tộc.

Chùa có cung Tam Bảo với hệ thống tượng phật bài trí khá hoàn chỉnh, có cung thờ Mẫu, thờ vọng đức Thánh Trần, có hệ thống văn bia với 13 bia Ma Nhai ghi lại cảnh đẹp của núi Đại Trượng và những lần trùng tu tôn tạo từ xa xưa.

Nếu dịp đến với vùng đất Lạng Sơn, bạn hãy ghé thăm quan chùa Tiên – một trong những ngôi chùa nổi tiếng, một danh lam thắng cảnh của xứ Lạng Sơn.

đường lên chùa tiên

Đường lên Chùa Tiên

Xem ngay: Top 7 ngôi chùa cầu duyên linh thiêng ở Hà Nội – Chắc ai đó sẽ cần

Chùa Tân Thanh – Đền chùa ở Lạng Sơn

Địa chỉ: cửa khẩu Tân Thanh (xã Tân Thanh, Văn Lãng, Lạng Sơn)

Chùa Tân Thanh là một trong những địa điểm du lịch ở Lạng Sơn thu hút nhiều du khách ghé thăm, không chỉ là nơi thờ Phật mà còn có ý nghĩa như một cột mốc văn hóa, tâm linh của người Việt Nam với nhiều nét độc đáo.

Cổng chùa gồm 3 gian chồng diêm lợp ngói mũi hài, gỗ lim, nền đá, mái đao đầu rồng cong vút. Bước qua cổng chùa là khoảng sân lát đá rộng 2000m2.

Chùa có lối kiến trúc đặc biệt, vòm mái được trang trí bởi hình những con rồng uốn lượn rất tinh xảo, nơi đây có hai hàng tượng mười vị đại đệ tử của Đức Phật Thích ca, trong sân chùa có tượng Đức Phật Di Lặc, Bên trái và bên phải chùa là hai tòa Điện thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo và Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

chùa tân thanh

Chùa Tân Thanh

Đền Cửa Đông – Cửa Tây – Cửa Nam – Cửa Bắc

Đền Cửa Đông – Cửa Tây – Cửa Nam – Cửa Bắc là 4 ngôi đền nằm ở 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc của thành cổ Lạng Sơn, là những di tích quốc gia được gìn giữ trân trọng.

Đền cửa Đông được xây dựng theo lối kiến trúc chữ Đinh, cửa chính của đền hướng về phái Đông nhìn về dòng sông Kỳ Cùng, là nơi thờ thần sông “ Bạch Đế”, thờ Mẫu và Đức Thánh Trần.

Đền cửa Tây gồm 2 tòa nhà: Tòa thứ nhất là điện thờ Mẫu, tòa thứ 2 kiến trúc theo kiểu chữ Đinh thờ Đức Thánh Trần và các gia tướng: Phạm Ngũ Lão, Dã Tượng, Yết Kiêu cùng các Hoàng Tử và Công chúa.

Đền cửa Nam: kiến trúc chữ Đinh chuôi vồ, cửa chính của đền được xoay về hướng Bắc, thờ Mẫu và thờ vọng Đức Thánh Trần.

Đền cửa Bắc: kiến trúc theo lối chữ Nhị, thờ Đức Thánh Trần và thờ Mẫu.

đền cửa tây

Đền Cửa Tây

Lạng Sơn là một vùng đất được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp với những nét văn hóa đa dạng, là một trong những điểm đến của du lịch tâm linh với những ngôi đình ngôi chùa đẹp và linh thiêng. Bởi vậy nếu có dịp đến với vùng đất Lạng Sơn, bạn hãy dừng chân ghé qua những ngôi đền chùa ở Lạng Sơn được reviewtop.vn bật mí ở trên đây để có thể cảm nhận được một phần nét văn hóa phong tục của người Lạng Sơn nhé!

Click REVIEW DU LỊCH để tìm hiểu thêm những thông tin hấp dẫn khác.

Chúc bạn có những chuyến đi ý nghĩa!

>>> Có thể bạn quan tâm:

Sending
User Review
0 (0 votes)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây