Trang chủ Review ẩm thực Review 11 công thức nấu bún thơm ngon tại nhà vừa đơn...

Review 11 công thức nấu bún thơm ngon tại nhà vừa đơn giản vừa gọn nhẹ

228
0

Một tô bún với hương vị thơm ngon, thanh ngọt sẽ khiến gia đình bạn ngạc nhiên trầm trồ về tài nấu nướng của bạn đó ạ. Với công thức nấu bún thơm ngon vừa đơn giản, vừa gọn nhẹ dưới đây sẽ giúp cho bạn chinh phục được căn bếp. Vậy hãy cùng review ẩm thực bắt tay thực hiện những món bún ngon hết xẩy này để chiêu đãi gia đình nhé.

Món bún riêu

Nguyên liệu món bún riêu

  • 300g cua đồng
  • 500g thịt bò
  • 2 củ hành khô, 1 quả ớt, hành, răm, rau thơm các loại
  • 3 quả cà chua, 1-2 quả me hoặc khế chua
  • 2 bìa đậu phụ
  • Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn

Cách thực hiện món bún riêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ phần mai, khều lấy gạch, cho thịt cua vào xay hoặc giã nhuyễn, trước khi giã cua bạn cho vài hạt muối để cua có được nhiều gạch hơn. Sau đó bạn lọc lấy nước

– Cà chua, khế, hành răm rửa sạch bổ múi, thái nhỏ

– Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho cà chua vào xào vừa chín

Bước 2: Nấu nước dùng

– Bạn đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa, them 1 thìa bột canh. Đợi cua đóng tảng vớt gạch cua ra bát để riêng. Đổ cà chua, khế vào nồi và đun nhỏ lửa cho nồi canh riêu chín, nêm gia vị vừa miệng.

– Thịt bò thái lát mỏng, đậu phụ cắt miếng rán vàng xếp riêng ra đĩa

Bước 3: Thưởng thức

– Bạn cho bún vào tô, thêm gạch cua, đậu phụ vào bát, thêm thịt bò chần tái hay chín theo sở thích của bạn rồi từ từ chan nước riêu cua nên ăn kèm với rau hoa chuối cùng các loại rau thơm khác.

Bún riêu cua

Món bún hải sản

Nguyên liệu làm món bún hải sản:

  • Bún tươi 500g
  • Tôm sú 300g
  • Chả cá 200g
  • Mực ống 300g
  • Đậu hủ 2 bìa
  • Nước hầm xương 2000ml
  • Nấm hương 30g
  • Cải ngọt 1 mớ
  • Cà chua 1 trái
  • Hạt nêm
  • Nghệ
  • Mắm
  • Tiêu

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tôm mực mua về làm sạch rồi mang trần qua nước sôi. Nấm ngâm nở, cải nhặt rửa sạch.

– Đậu hủ, chả cá cho vào chảo dầu chiên vàng.

Bước 2: Nấu nước dùng

– Bắc nồi nước hầm xương lên bếp nấu sôi cho tôm, mực vào luộc chín rồi vớt ra tô đá để tâm được giòn.Mực cắt miếng vừa ăn sau đó bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào nấu nóng rồi cho tôm mực vào xào thơm với 1 muỗng canh mắm.

– Tiếp đến cho ho nấm vào nồi nước lèo nấu chín mềm rồi nêm hạt nêm, bột nghệ vào cho vừa vị.

Bước 3: Thưởng thức

– Bún trụng nước sôi cho rời, bỏ vào tô. Tiếp đến cho chả cá, mực, tôm, cà chua cắt lát vào tô bún. Cho đậu hủ, cải ngọt vào tô rồi chan nước lèo nấm vào tô.

– Rắc thêm chút tiêu lên trên bày ra bàn và mời mọi người cùng thưởng thức.

Cách làm bún hải sản cho bữa sáng ấm áp

Món bún bò Huế

Nguyên liệu làm món Bún bò Huế:

  • Bắp bò 9 lạng
  • Đuôi bò 9 lạng
  • Móng giò heo (móng chân trước) 9 lạng
  • Chả lụa hoặc chả bò 4,5 lạng
  • Tiết heo luộc xắt miếng vừa ăn 4,5 lạng

Nước dùng:

  • Nước luộc từ xương gà
  • 10 cây sả, đập dập đầu
  • 2 củ hành tây loại to, chẻ đôi
  • 45g muối
  • 30g đường
  • 30g bột tôm
  • Nước mắm
  • Bột ngọt
  • 2 muỗng canh mắm ruốc
  • Tạo màu và mùi vị
  • 45g hạt điều đỏ
  • 45ml dầu ăn
  • 30g hành tím
  • 30g tỏi 
  • Rau ăn cùng
  • Húng quế, giá, bạc hà, chanh, ớt, bắp chuối + 500ml nước + 1 trái chanh

Cách làm thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt xương cho hết vào nồi, cho nước vào nấu sôi, vớt bọt. Vớt thịt ra xả lại nước lạnh rồi để ráo.

– Làm chất thơm và tạo màu: Bắc chảo cho hạt điều vào xào cho ra màu đỏ, rồi vớt bỏ hạt. Thêm vào dầu màu điều hành, tỏi phi thơm. Rưới hỗn hợp này vào nồi nước lèo.

– Làm hoa chuối: Chuẩn bị chậu nước nhỏ, vắt 1 trái chanh. Hoa chuối bỏ vỏ, xắt thành sợi mỏng, xắt tới đâu cho vào nước pha chanh ngâm tới đó, xắt xong ngâm tiếp chừng 30p rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Nấu nước dùng

– Bắc nồi nhỏ, cho 1 chén nước vào bật lửa làm nóng rồi cho 2 muỗng mắm ruốc vào khuấy đều, đợi sôi. Vớt bọt, chờ cho mùi mắm dịu lại thì tắt bếp, đợi nước lắng trong, chắt phần nước trong ra để dùng tới sau này.

Cho thịt, nước xương gà, hành tây, sả vào nồi to đầy nước (đủ dùng để ăn bún), nấu sôi rồi vặn nhỏ lửa riu riu, nêm chút muối. Sau khoảng 1 tiếng vớt giò ra. Còn thịt bò ninh 2-3 tiếng cho mềm.

Thịt và giò chín vớt ra để nguội. Bắp bò xắt lát mỏng. Móng giò chặt khoanh vừa ăn. Nồi nước dùng sau khi vớt thịt ra rồi thì hòa nước mắm ruốc đã lắng trong lúc nãy vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 3: Thưởng thức

– Bún trụng nước sôi cho rời, bỏ vào tô, thêm chả, thịt, móng giò , huyết rồi chan nước lèo.

Bún bò huế

Món bún mắm

Nguyên liệu món bún mắm

  • Mắm cá linh 200g
  • Mắm cá sặc 200g
  • Tôm tươi 200g
  • Mực ống 200
  • Cá thác lác 200g
  • Thịt heo quay, chặt miếng vừa ăn 200g
  • Cà tím 1 quả
  • Ớt sừng to 1 quả
  • Sả bằm 50g
  • Ngải bún 50g
  • Hành tím và tỏi băm nhuyễn 2 muỗng canh
  • Ớt bằm 2 muỗng canh
  • Hành lá, ngò gai 50gr
  • Rau sống các loại: rau đắng, rau muống bào, bông súng, giá, hẹ
  • Bún 1 kg
  • Dừa khô để lấy nước 02 trái

Cách thực hiện món bún mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Mực làm sạch, khứa gai, cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch để ráo. Cá thác lác quết với đầu hành lá băm nhuyễn, một ít hạt tiêu và ¼ thìa cafe muối, ½ thìa cafe dầu ăn, rồi nhồi vào trái ớt sừng đã cắt đôi bỏ hạt.

– Cà tím rửa sạch, khi nào sắp cho vào nấu thì mới cắt miếng vừa ăn.

– Cọng súng chẻ làm tư rồi đem ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch bùn đất bám vào.

– Rau đắng, rau muống, giá hẹ rửa sạch để ráo.

– Ngải bún rửa sạch, dùng dao đập dập.

– Hành lá, ngò gai, rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2:  Nấu nước dùng

– Cho hai loại mắm vào nồi nhỏ, cho nước lọc ngập gấp đôi phần mắm đem nấu sôi trên lửa vừa, cho đến khi thịt mắm rục ra hết.

– Trong nồi lớn đun 2 thìa canh dầu ăn, cho hành tím tỏi băm vào xào cho thơm, tiếp theo cho ngải bún, sả băm vào xào. Dùng rây lọc phần xương của mắm, đổ hết phần nước mắm đã chín rục trong nồi nhỏ vào nồi lớn. Đập 2 trái dừa khô lấy nước cho vào cùng. Nấu lại cho sôi.

– Khi nồi nước dùng đang sôi thì cho từng phần mực, tôm, cá thác lác nhồi ớt vào trụng cho chín rồi vớt ra dĩa.

– Cuối cùng, cắt cà tím cho vào nồi nước lèo rồi nêm nếm lại cho vừa ăn (thường thì bạn không cần phải nêm thêm gì thêm vì đã có sẵn vị mặn của mắm và vị ngọt từ hải sản & nước dừa khô)

Bước 3: Cuối cùng là thưởng thức

Khi ăn thì đơm bún ra tô, cho thêm thịt quay, tôm, mực, cá thác lác nhồi ớt rồi múc nước lèo đang sôi chan vào, đồng thời cho thêm vài lát cà tím đã nấu chín. Dọn kèm dĩa rau ghém và thêm chén nước mắm mặn vắt chanh pha với ớt sả băm là vừa ngon.

Bún mắm

Món bún giả cầy

Nguyên liệu bún giả cầy

  • Móng giò 500g + thịt bắp chân giò 300g
  • Măng khô hoặc măng tươi
  • Riềng 1 củ
  • Sả 2 cây
  • Mẻ ngấu, mắm tôm.
  • Hành lá, húng thơm, rau ngổ rửa sạch, thái rối.
  • Chanh, ớt.
  • Xà lách, rau thơm rửa sạch ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo ăn kèm với bún.
  • Bún tươi

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Móng giò và thịt bắp chân giò cuộn báo đem nướng vàng trên than hoa, cạo rửa sạch. Chân giò chặt miếng vừa ăn còn thịt bắp thái miếng vuông.

– Riềng, sả thái miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ vụn.

– Trộn móng giò, riềng, sả, mắm tôm, một thìa canh nước mắm, chút hạt nêm, chút muối, mỳ chính và mẻ ngấu đã lọc bỏ bã. Ướp tối thiểu 30 phút cho ngấm gia vị.

– Măng khô ngâm cho mềm, luộc vài ba lần cho ra bớt nước nâu, xé nhỏ. Hoặc dùng măng củ chua thì thái con chì, luộc vài lần qua nước có bỏ muối rồi rửa sạch lại bằng nước lã. Cho măng vào xào cùng với thịt cho ngấm.

Bước 2: Nấu nước dùng

– Đun nóng dầu ăn, phi hành cho thơm rồi cho móng giò vào xào. Tiếp cho bạn cho măng vào xào cùng

–  Tiếp đến bạn cho đổ nước vào đun sôi, nêm nếm lại gia vị và độ chua tùy theo khẩu vị, vặn nhỏ lửa ninh cho đến khi thịt chín mềm là được

Bước 3: Thưởng thức

– Cuối cùng bạn múc giả cầy vào nồi, trong quá trình ăn để lửa liu riu cho nóng. Giả cầy để ăn với cơm, bún đều hợp nhé.

Bún giả cầy

Món bún ốc Miền Bắc

Nguyên liệu món bún ốc

  • 1 kg bún sợi nhỏ
  • Ốc nhồi 5 lạng
  • Ốc nhỏ 5 lạng
  • 3 lạng xương ốc heo
  • 2 trái cà chua bổ múi
  • 5 muỗng café dấm bỗng
  • Hành lá, hành củ (thái nhỏ – xắt lát)
  • Rau thơm: tía tô, rau răm, rau diếp, kinh giới, rau ngò
  • Mắm tôm, ớt bột, gia vị thông thường
  • Đậu phụ rán (đậu hũ, đậu khuôn chiên)

Cách làm thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Ốc mua về ngâm qua nước gạo 1 đêm cho sạch, rồi luộc chín, moi ruột ra ngoài

– Xương ống rửa sạch rồi cho vào nồi nước ninh cho ngọt nước, vớt bọt bẩn. Sau đó vớt bỏ xương ống, nước để lại làm nước dùng.

Bước 2: Nấu nước dùng

– Bắc nồi lớn lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi phi thơm vài củ hành khô xắt lát mỏng. Cho cà chua vào xào cho chín. Tiếp đến cho dấm bỗng vào.

– Trút nước dùng vào, nêm nếm cho vừa miệng rồi nấu cho sôi

Bước 3: Thưởng thức:

Chuẩn bị tô để ăn, cho vào đáy tô một thìa canh mắm tô, rồi cho bún lên, tiếp đến rắc các loại rau thơm thái nhỏ lên trên. Cuối cùng rải ốc, đậu phụ rán lên mặt rồi chan nước dùng ngập bún.

Bún ốc

Món bún sứa Nha Trang

Nguyên liệu bún sứa Nha Trang

  • Sứa 200g
  • Nạc cá thu 300g
  • Hành lá thái nhỏ 10g
  • Hành tây thái mỏng ¼ củ
  • Dầu điều 1 thìa súp
  • Lòng đỏ trứng vịt 1 quả
  • Nước dùng 1,5 lít
  • Hạt nêm, nước mắm chấm, tiêu, dầu ăn
  • Salad, giá sống, rau thơm, mắm ruốc Huế
  • Ớt sa tế, đậu phộng rang giã nát 1 trái chanh cắt miếng và bún

Cách làm thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sứa ngâm xả nước nhiều lần cho sạch, thái sạch, chần qua nước nóng để ráo

– Cá thu quyết dẻo với đầu hành trắng cho thêm 1/2 thìa cà phê tiêu,1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, hành lá thái nhỏ. Đem chia làm 2 phần, 1 phần viên tròn chiên vàng, phần còn lại cho vào khuôn thoa lòng đỏ trứng vịt hấp chín, để nguội, thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước dùng

– Đun nóng 1 thìa súp dầu, phi thơm hành tỏi, cho màu điều, nước dùng vào nấu sôi, hớt bọt, nêm cho vừa ăn.

Bước 3: Thưởng thức

– Trần qua bún sau đó cho ra tô, xếp chả cá, sứa, hành củ xắt lát vào, chan nước dùng vào vừa ngập bún. Dùng kèm rau giá, mắm ruốc, chanh, ớt sa tế.

Bún sứa Nha Trang

Món bún sườn chua

Nguyên liệu nấu bún sườn chua :

  • 500g sườn non
  • 200g giò sống
  • 20gr mộc nhỉ
  • 1 bó dọc mùng
  • 2 quả cà chua
  • 1 quả me
  • 2 củ hành khô
  • 1 mớ mùi tàu
  • 50gr hành hoa
  • 800gr bún
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn.

Cách thực hiện

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

–  Sườn non chặt miếng vừa ăn, luộc qua rồi rửa sạch. Cho sườn vào nồi đổ nước vừa ăn đun nhỏ lửa cho sườn mềm. Nếu có nồi áp suất bạn cho sườn vào ninh để sườn mau chín.

–  Cà chua, sấu rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, sấu cạo vỏ.

–  Hành hoa rửa sạch thái nhỏ, hành khô băm nhỏ.

Bước 2 : Nấu nước dùng

– Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ qua. Nêm 1 thìa bột nêm.

–  Khi nồi sườn sôi, phần nước trong, thêm 1 thìa súp để nồi nước dùng được đậm đà. Sau đó cho cà chua vừa xào cùng sấu vào đun tiếp đến khi sấu chín nổi lên.

Bước 3 : Thưởng thức

– Cho bún ra tô, rồi thêm sườn lên trên. Chan nước dùng lên trên ăn kèm cùng rau thơm.

 

Bún sườn chua

Món bún dọc mùng

Nguyên liệu nấu bún dọc mùng :

  • 500gr bún
  • 500gr móng giò
  • 3-4 tàu dọc mùng:
  • 3 quả Cà chua
  • 2 củ hành khô
  • 2 thìa cà phê bột nghệ
  • Hành hoa, thì là
  • Dầu ăn, tương ớt, bột canh, mì chính, muối hạt
  • Rau sống ăn kèm (tuỳ sở thích).

Cách thực hiện

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

– Dọc mùng bỏ vỏ rửa sạch ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó xả sạch với nước lạnh.

– Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, rồi thái nhuyễn.

–  Thịt bò rửa sạch, thái miếng và ướp với tỏi, gừng, chút gia vị.

–  Cà chua rửa sạch, thái miếng, hành hoa nhặt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

–  Trộn nấm hương với mọc cho đều, thêm 1 chút gia vị cho đậm đà.

Bước 2 : Nấu nước dùng

–  Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành, cho cà chua vào xào và dầm nhuyễn để lấy màu, chế nước dùng vừa ăn vào nồi rồi đun sôi, sau đó thả từng viên mọc vào nồi đun chín.

– Thêm dọc mùng, hành lá vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị, độ chua vừa miệng ăn rồi tắt bếp.

Bước 3 : Thưởng thức

Cho bún ra bát, sau đó bạn thêm rau thơm rắc lên trên rồi chan nước dùng và thưởng thức. Nếu muốn ăn cay cay thì rắc thêm một ít tiêu.

Bún dọc mùng

Món bún cá

Nguyên liệu để nấu bún cá:

  • Cá rô phi: 1 con to (hoặc 800gr)
  • Nước dùng vừa đủ
  • 500gr dọc mùng hoặc rau cần
  • Cà chua, hành, thì là…
  • 1 kg Bún
  • Gia vị muối, dầu ăn, dấm bỗng…

Cách thực hiện

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

–  Dọc mùng tước bỏ vỏ, thái vát, xóc với chút muối trong khoảng 15 phút cho đều.

– Cá rô phi rửa sạch, bỏ màng đen, thái lát mỏng và ướp với 1 chút muối, tiêu.

– Dùng nồi sâu lòng hoặc chảo chiên cá cho vàng đều ( thường cá sẽ được chiên ngập dầu)

Bước 2 : Nấu nước dùng

– Nước dùng các bạn cho đầu và xương cá vào ninh cùng cho ngọt nước.

– Cà chua bổ miếng cau, dọc mùng bóp muối và xả lại nhiều lần với nước sạch cho hết ngứa, hành lá thái nhỏ…

– Cà chua xào riêng, dằm nhuyễn rồi cho vào nồi nước dùng để lên màu.

– Nêm nếm lại gia vị cho nồi nước dùng, sau đó thêm dấm bỗng vào, vị vừa đủ để tạo độ chua dịu. Thêm dọc mùng vào, đun sôi rồi tắt bếp.

Bước 3 : Thưởng thức

Lúc ăn cho thịt cá, hành lá, bún vào bát sẵn và tưới nước dùng nóng lên thêm chút sa tế là có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Ăn bún cá không thể thiếu rau thơm kèm theo.

Bún cá

Món bún mọc

Nguyên liệu làm món bún mọc sườn ngon:

  • Thịt sườn thăn 5 lạng
  • Xương ống 3 lạng
  • Giò sống 50g
  • Bún tươi 1 kg
  • Mộc nhỉ 1 lạng
  • Hành lá thái nhỏ, hành củ, ngò, gia vị thông thườngMắm tôm (nếu thích)
  • Rau tía tô, húng quế, rau diếp các thứ để làm rau sống

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương ống mua về rửa sạch, chần qua nước sôi sau đó rửa qua nước lạnh

– Sườn thăn rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn, để ráo, ướp với 1/3 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm trong 10 phút.

– Mộc nhĩ rửa sạch ngâm nước ấm cho nở rồi bắm nhỏ.

– Hành lá rửa sạch, sau đó thái nhỏ

– Cho mộc nhĩ và hành lá thái nhỏ vào chung với giò sống trộn lên đều rồi vê thành những viên nhỏ. Thả từng viên vào nồi nước dùng, khi chín mọc sẽ nổi lên mặt nước

– Bún chần qua nước lạnh, để cho ráo.

Bước 2: Nấu nước dùng

– Bắc nồi nước (sẽ dùng làm nước dùng), cho xương vào ninh cho ra chất ngọt. Trong lúc ninh nhớ hớt bọt, nêm 2 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe hạt nêm.

– Bắc chảo rồi cho hành củ vào phi thơm, cho tiếp sườn đã ướp vào xào cho se thịt rồi trút chảo này vào nồi nước dùng đang nấu

Bước 3: Thưởng thức

Khi ăn cho bún vào bát, xếp sườn lên mặt rồi chan nước dùng và mọc vào, rắc hành lá, ngò và một ít hành củ phi thơm lên trên. Ăn kèm rau sống tùy thích.

Bún mọc

Trên đây là top 10 món bún ngon dễ làm tại nhà mà review ẩm thực gợi ý cho bạn để đổi món ăn cho gia đình thêm phong phú hấp dẫn vào những ngày cuối tuần rãnh rỗi.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi những bài viết của Reviewtop. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Sending
User Review
0 (0 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây