Trang chủ Review Sức Khỏe 6 Cách làm tỏi đen cực ngon, không bị ướt, chuẩn khoa...

6 Cách làm tỏi đen cực ngon, không bị ướt, chuẩn khoa học

266
0
6 Cách làm tỏi đen cực ngon, không bị ướt, chuẩn khoa học
6 Cách làm tỏi đen cực ngon, không bị ướt, chuẩn khoa học

Tỏi đen được xem như một phương thuốc thần kỳ giúp nâng cao sức khỏe và phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đặc biệt tỏi đen hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Có nhiều cách làm tỏi đen khác nhau. Dưới đây Reviewtop.vn hướng dẫn bạn 6 cách làm và bảo quản tỏi đen cực ngon, không bị ướt, giúp phát huy tối đa công dụng của tỏi.

Cách làm tỏi đen ngâm bia

Đây là một trong những phương pháp làm tỏi đen đơn giản, được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg tỏi tươi, tốt nhất bạn nên chọn tỏi cô đơn, loại tỏi rất giàu giá trị dinh dưỡng, thích hợp làm tỏi đen. Nên chọn các củ tỏi to, chắc, đều nhau.
  • 1 lon bia.
  • 1 tờ giấy bạc to.
  • Nồi ủ, có thể dùng nồi cơm điện, nồi áp suất đều được.

Các bước làm tỏi đen bằng bia

  • Tỏi đem rửa sạch, cho vào thau hoặc khay.
  • Sau đó tưới bia lên tỏi, ngâm tỏi với bia trong khoảng 30 phút. Thi thoảng đảo đều tỏi lên để tỏi ngấm men bia. 1kg tỏi tương ứng ngâm với 1 lon bia.
  • Tiếp đến trải tờ giấy bạc ra, xếp tỏi vào, nhớ xếp ngay sau khi lấy tỏi ra khỏi thau bia.
  • Khi tỏi còn đang ướt bia thì gói giấy bạc vào, sau đó cho vào nồi ủ, bật nút giữ ấm trong 14 ngày.

Trong quá trình ủ tỏi, nên thường xuyên mở nắp nồi ủ ra để kiểm tra tỏi, nhưng mỗi lần mở không quá 5 phút. Đủ thời gian 2 tuần tỏi sẽ lên men, chuyển dần từ màu trắng sáng màu nâu, rồi đen.

Như vậy bạn đã có được thành phẩm cuối cùng là tỏi đen dẻo ngon, đạt chuẩn chất lượng.

Cách làm tỏi đen ngâm bia

Các bước làm tỏi đen ngâm bia rất đơn giản ngay tại nhà

Xem ngay: 10 Tác dụng của tỏi đen và cách sử dụng tỏi đen an toàn

Cách làm tỏi đen không dùng bia

Một cách làm tỏi đen bằng nồi ủ khác nhưng không cần dùng đến bia. Rất đơn giản, bạn chuẩn bị nguyên liệu và làm theo các bước dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nồi cơm điện loại 1.8l
  • 1kg tỏi, nên chọn tỏi cô đơn hoặc tỏi 1 nhánh.
  • 1 ít giấy bạc loại lớn hoặc giấy báo đều được.

Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi ủ

  • Dùng giấy bạc lót một lớp dưới đáy nồi.
  • Tỏi đem rửa sạch, để ráo nước, sau đó xếp vào nồi.
  • Tiếp tục xếp thêm một lớp giấy bạc sao cho không để tỏi tiếp xúc với thành nồi.
  • Đậy nắp nồi cơm điện và nhấn nút giữ ấm.
  • Ủ tỏi liên tục trong vòng 14 ngày, củ tỏi khi này đã chuyển sang màu đen, nhưng bên trong vẫn còn ướt. Cách làm tỏi đen không bị ướt là tiếp tục lấy tỏi ra, làm khô rồi bảo quản và dùng dần.

Cách làm tỏi đen không dùng bia

Tỏi sau 14 ngày ủ sẽ chuyển sang màu đen và có thể dùng được

Xem ngay: Tỏi đen Nhật Bản loại nào tốt? Top 6 tỏi đen tốt nhất 2021

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Thực ra cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện chính là 2 cách với bia và không bia vừa được giới thiệu ở trên, chỉ là cách gọi khác nhau mà thôi.

Điều cần chú ý trong phương pháp ủ tỏi đen bằng nồi cơm điện là phải thường xuyên kiểm tra tỏi trong quá trình ủ. Nhưng mỗi lần như vậy không quá 5 phút.

Khoảng 5 ngày đầu tỏi sẽ gây nên mùi hăng, hôi khó chịu, vì vậy bạn nên để nồi cơm điện ở nơi khô thoáng. Các ngày tiếp theo mùi tỏi sẽ giảm dần.

Tỏi sau khi đủ 14 ngày ủ sẽ hết hăng, nặng mùi, dẻo và có vị ngọt. Để bảo quản tốt hơn thì bạn nên đem tỏi ra sấy khô, bảo quản và dùng dần.

Tỏi đen làm bằng nồi cơm điện sẽ hoàn toàn đảm bảo an toàn, chất lượng nếu bạn tuân thủ đúng các quy trình, cũng như các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngược lại, nếu không đảm bảo được các điều trên, tỏi sau khi ủ sẽ hư hỏng, không đảm bảo chất lượng, sử dụng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Tỏi sau khi ủ nồi cơm điện nên sấy khô, bảo quản và dùng dần

Xem ngay: Top 11 tác dụng của tỏi là lý do để bạn ăn tỏi thường xuyên hơn

Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất

Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi áp suất cũng tương tự như cách làm với nồi cơm điện, chỉ là thay vì nồi cơm điện thì dùng nồi áp suất.

Ưu điểm của việc làm tỏi đen bằng nồi áp suất là khả năng giữ nhiệt của nồi áp suất sẽ tốt hơn nồi cơm điện.

Qúa trình lên men của tỏi vì thế cũng tự nhiên hơn và thành phẩm tỏi đen thu được cũng ngon và chất lượng hơn.

Các cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện hay nồi áp suất đều rất đơn giản, dễ thực hiện. Tuy vậy, vì trong quá trình ủ tỏi sẽ tạo ra mùi rất nặng, hăng, nên tốt nhất bạn nên chọn nồi cũ, đồng thời chọn nơi khô thoáng để ủ.

Cách làm tỏi đen bằng máy

Ngày nay, việc làm tỏi đen ngon ngay tại nhà càng trở nên dễ dàng khi có sự trợ giúp của các loại máy làm tỏi đen như: Tiross TS904, Sunca SF-G100, Magic A-79

Các bước thực hiện làm  tỏi đen bằng máy tương tự như cách làm tỏi đen bằng bia. Nhưng đến giai đoạn ủ thay vì dùng nồi cơm điện hay nồi áp suất thì chúng ta thay bằng máy làm tỏi đen chuyên dụng.

Với cách làm tỏi đen bằng nồi chuyên dụng, bạn tiến hành ủ tỏi trong 15 ngày. Sau đó đem tỏi ra sấy khô, bảo quản và dùng dần.

Cách làm tỏi đen bằng máy

Máy chuyên dụng dùng để làm tỏi đen

Cách làm tỏi đen công nghiệp với số lượng lớn

Phương pháp làm tỏi đen này chỉ áp dụng cho các nhà máy, cơ sở sản xuất và phải cần đến các loại máy làm tỏi đen cỡ lớn.

  • Bước đầu tiên là cần có máy và đầy đủ nguyên liệu sản xuất.
  • Sau đó, bước vào quy trình thực hiện, đầu tiên máy sẽ được cài ở nhiệt độ 0-50 độ C, độ ẩm 60-80%, cho máy vận hành trong thời gian từ 8–10 tiếng.
  • Tiếp theo, cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 50-70 độ C, độ ẩm 65-90%, từ 20 đến 30 tiếng, lúc này tỏi tươi sẽ lên men từ từ để tạo thành tỏi đen.
  • Sau đó, nhiệt độ của máy làm tỏi đen sẽ được tăng lên 75–80 độ C, độ ẩm 75–95% trong thời gian từ 45 đến 90 ngày. Lúc này tỏi đen đã được tạo thành, không còn mùi hăng nữa.
  • Tùy mỗi nhà sản xuất mà thời gian ủ tỏi đen sẽ khác nhau, nằm trong khoảng 45-90 ngày.
  • Bước cuối cùng, tỏi sẽ được đem ra sấy khô ở nhiệt độ 80–900C, sau đó đóng gói.

Cách làm tỏi đen công nghiệp với số lượng lớn

Làm tỏi đen công nghiệp cần máy cỡ lớn, ủ trong 45-90 ngày

Xem ngay: Review tỏi đen Orihiro có tốt không từ chuyên gia và người dùng

Như vậy, cách làm tỏi đen công nghiệp rõ ràng cần các tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với các cách làm tỏi đen đơn giản tại nhà. Thời gian ủ thay vì 14, 15 ngày thì kéo dài lên đến 45-90 ngày.

Do đó, chất lượng tỏi đen thu được cũng ngon hơn, tốt hơn, cho giá trị dinh dưỡng, tính năng chữa bệnh tốt hơn.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp đến bạn 6 cách làm tỏi đen thủ công và công nghiệp. Về cơ bản, quy trình làm tỏi đen không quá khó, ai cũng có thể tự làm ngay tại nhà.

Dù vậy, bạn cần tuân thủ đúng các bước theo hướng dẫn, đồng thời phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để tạo ra được mớ tỏi đen thơm ngon, chất lượng nhất nhé.

Theo dõi thêm nhiều tin tức chăm sóc sức khỏe hàng đầu khác tại chuyên mục REVIEW SỨC KHỎE của chúng tôi.

Chúc bạn khỏe đẹp mỗi ngày!

Sending
User Review
0 (0 votes)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây