Trang chủ Review Sức Khỏe 17 Tác dụng của Omega 3 với sức khỏe đã được chứng...

17 Tác dụng của Omega 3 với sức khỏe đã được chứng minh

1365
0
17 Tác dụng của Omega 3 với sức khỏe đã được chứng minh
17 Tác dụng của Omega 3 với sức khỏe đã được chứng minh

Axit béo omega-3 cực kỳ quan trọng. Chúng có nhiều lợi ích sức khỏe mạnh mẽ cho cơ thể và não bộ của bạn. Trên thực tế, rất ít chất dinh dưỡng được nghiên cứu kỹ lưỡng như axit béo omega-3. Dưới đây là 17 tác dụng của omega-3 được khoa học chứng minh.

Omega-3 giúp chống lại chứng trầm cảm và lo âu

Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất trên thế giới. Các triệu chứng bao gồm buồn bã, thờ ơ và mất hứng thú chung với cuộc sống. Lo lắng, cũng là một chứng rối loạn phổ biến, được đặc trưng bởi lo lắng và căng thẳng liên tục.

Điều thú vị là các nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ omega-3 thường xuyên ít có nguy cơ bị trầm cảm. Hơn nữa, khi những người bị trầm cảm hoặc lo lắng bắt đầu bổ sung omega-3, các triệu chứng của họ sẽ cải thiện.

Có ba loại axit béo omega-3: ALA, EPA và DHA. Trong số ba, EPA dường như là tốt nhất trong việc chống lại bệnh trầm cảm. Một nghiên cứu thậm chí còn cho thấy EPA có hiệu quả chống trầm cảm như một loại thuốc chống trầm cảm thông thường.

Như  vậy, tác dụng của omega 3 có thể giúp ngăn ngừa và điều trị chứng trầm cảm và lo âu. Trong các loại axit béo Omega 3 thì EPA cho hiệu quả tốt nhất trong lợi ích này.

Omega-3 giúp chống lại chứng trầm cảm và lo âu

Tiêu thụ omega-3 thường xuyên ít có nguy cơ bị trầm cảm

>>>Xem thêm: Vai trò của DHA và EPA – Cách bổ sung DHA và EPA sao cho phù hợp

Tác dụng của omega 3 giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt

Omega 3 có tác dụng gì cho mắt không? Tất nhiên là CÓ. Công dụng của axit béo Omeage 3 đối với thị lực thường được nhắc đến nhiều.

DHA, một loại omega-3, là một thành phần cấu trúc chính của võng mạc mắt của bạn. Khi bạn không nhận đủ DHA, các vấn đề về thị lực có thể phát sinh.

Điều thú vị là, bổ sung đủ omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, một trong những nguyên nhân hàng đầu thế giới gây tổn thương mắt vĩnh viễn và mù lòa.

Như vậy, tác dụng của omega-3, hay cụ thể hơn là DHA giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, tăng cường sức khỏe thị lực, phòng chống suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa.

Công dụng của Omega-3 đối với não bộ

Omega-3 rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt, thành phần DHA chiếm 40% axit béo không bão hòa đa trong não và 60% trong võng mạc mắt của chúng ta.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi trẻ được nuôi bằng sữa công thức bổ sung DHA có thị lực tốt hơn trẻ được nuôi bằng sữa công thức không có thành phần axit béo Omega 3 này.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, phụ nữ nhận đủ omega-3 trong khi mang thai có liên quan đến nhiều lợi ích cho con của họ:

 • Trí thông minh cao hơn
 • Kỹ năng giao tiếp và xã hội tốt hơn
 • Ít vấn đề về hành vi hơn
 • Giảm nguy cơ chậm phát triển
 • Giảm nguy cơ ADHD, tự kỷ và bại não

Như vậy, tác dụng của omega 3 với bà bầu và trẻ em đặc biệt quan trọng, nhất là trong phát triển trí não, giúp tăng cường trí thông minh và giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan.

17 Tác dụng của Omega 3 với sức khỏe đã được chứng minh

Omega 3 giúp trẻ thông minh, phát triển trí tuệ tốt hơn

>>> Xem ngay: Đánh giá Viên bổ não DHA EPA Orihiro 180 viên có tốt không?

Lợi ích của Omega-3 với sức khỏe tim mạch

Tác dụng của dầu cá Omega 3 hay axit béo Omega  3 nói chung đối với sức khỏe tim mạch ai cũng từng nghe đến.

Nhiều thập kỷ trước, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng các cộng đồng ăn cá có tỷ lệ mắc các bệnh về đau tim, đột quỵ rất thấp. Điều này sau đó được chứng minh có liên quan đến việc tiêu thụ omega-3. Bởi cá chứa hàm lượng Omega 3 rất cao.

Kể từ đó, tác dụng của dầu cá Omega 3 đối với tim mạch lần lượt được tìm ra. Cụ thể:

 • Công dụng của Omega-3 có thể làm giảm đáng kể chất béo trung tính, thường trong khoảng 15–30%.
 • Tác dụng của viên dầu cá Omega-3 còn có thể làm giảm mức huyết áp ở những người bị huyết áp cao.
 • Tác dụng của Omega-3 đồng thời giúp làm tăng mức cholesterol HDL tốt, giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
 • Uống Omega 3 có tác dụng giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, ngăn ngừa các mảng bám ở động mạch, ngăn xơ vữa động mạch.
 • Ngoài ra, Omega-3 làm giảm sản xuất một số chất được giải phóng trong quá trình phản ứng viêm của cơ thể bạn.

Tóm lại, tác dụng của axit béo Omega 3 có thể giúp cải thiện nhiều yếu tố nguy cơ gây nên bệnh tim như: huyết áp cao, cục máu đông, xơ vữa động mạch, cholesterol xấu…

Lợi ích của Omega-3 với sức khỏe tim mạch

Tác dụng của omega 3 giúp giải quyết nhiều vấn đề tim mạch

>> Xem thêm: 13 tác dụng của dầu cá đối với sức khỏe và làm đẹp

Omega-3 giúp giảm triệu chứng bệnh rối loạn tăng động ở trẻ em

Bệnh rối loạn tăng động, giảm chú ý (ADHD) có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Nghiên cứu cho thấy, trẻ em mắc chứng ADHD có nồng độ axit béo omega-3 trong máu thấp hơn so với các bạn khỏe mạnh cùng lứa tuổi.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu quan sát thấy rằng chất bổ sung omega-3 có thể làm giảm các triệu chứng của ADHD.

Tác dụng của Omega-3 giúp cải thiện sự kém tập trung và hoàn thành nhiệm vụ. Axit béo bổ sung này cũng giúp giảm hiếu động thái quá, bốc đồng, bồn chồn và hung hăng.

Gần đây, các nhà nghiên cứu thấy rằng, việc bổ sung dầu cá Omega 3 là một trong những phương pháp điều trị hứa hẹn cho bệnh ADHD.

Omega 3 giúp cải thiện triệu chứng của hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa dẫn đến nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe, nổi bật nhất là tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường. Thật may mắn, các nhà khoa học đã chứng minh tác dụng của Omega 3 có thể giúp cải thiện tình trạng này.

Cụ thể, công dụng của omega-3 có thể cải thiện tình trạng kháng insulin, viêm nhiễm và các yếu tố nguy cơ bệnh tim ở những người mắc hội chứng chuyển hóa.

Omega 3 giúp cải thiện triệu chứng của hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm

Tác dụng của Omega 3 giúp chống lại chứng viêm

Viêm vốn là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước tình trạng nhiễm trùng, tổn thương. Nhưng nếu tình trạng viêm kéo dài sẽ góp phần gây ra các bệnh mãn tính, bao gồm cả tim mạch, ung thư.

Nghiên cứu cho thấy, axit béo omega-3 có thể làm giảm việc sản xuất các phân tử và chất có liên quan đến chứng viêm, chẳng hạn như eicosanoids và cytokine gây viêm.

Mối liên hệ giữa lượng omega-3 cao hơn và giảm viêm đã liên tục được các nhà nghiên cứu quan sát thấy.

Như vậy, tác dụng của Omega 3 có thể làm giảm chứng viêm mãn tính, từ đó góp phần phòng ngừa bệnh tim, ung thư và nhiều bệnh mãn tính khác.

Omega-3 có thể chống lại các bệnh tự miễn dịch

Uống omega 3 có tác dụng gì với người mắc bệnh tự miễn? Nghiên cứu cho thấy, omega 3 có thể chống lại một số bệnh tự miễn, điển hình như tiểu đường, đồng thời có thể đặc biệt quan trọng trong giai đoạn cuối đời.

Các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung đủ omega-3 trong năm đầu đời của bạn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tự miễn dịch, bao gồm bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tiểu đường tự miễn dịch và bệnh đa xơ cứng.

Tác dụng của Omega-3 cũng giúp điều trị bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn và bệnh vẩy nến.

Omega-3 có thể chống lại các bệnh tự miễn dịch

Axit béo omega 3 có thể chống lại một số bệnh tự miễn

>>> Xem thêm: Dầu cá Fish Oil 1000mg Careline có tốt không, có nên dùng?

Công dụng của Omega-3  giúp cải thiện chứng rối loạn tâm thần

Người bị rối loạn tâm thần được báo cáo là có mức Omega 3 thấp trong cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm tần suất thay đổi tâm trạng và tái phát ở những người bị cả tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực.

Đồng thời, bổ sung axit béo omega-3 cũng có thể làm giảm hành vi bạo lực.

Omega 3 giúp cải thiện trí nhớ, phòng bệnh Alzheimer

Suy giảm chức năng não là một trong những hậu quả khó tránh khỏi của quá trình lão hóa. Một số nghiên cứu cho thấy có sự liên kết giữa lượng omega-3 cao với việc giảm suy giảm tinh thần do tuổi tác và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Một đánh giá về các nghiên cứu được kiểm soát cho thấy rằng chất bổ sung omega-3 có thể có lợi khi bệnh khởi phát, khi các triệu chứng của AD rất nhẹ. Tuy vậy, về tác dụng này của omega 3 vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu.

Omega 3 giúp cải thiện trí nhớ, phòng bệnh Alzheimer

Người già bổ sung Omega 3 có thể phòng ngừa bệnh Alzheimer

Tác dụng của Omega 3 giúp ngăn ngừa ung thư

Nhiều người đặt câu hỏi Omega 3 có tác dụng gì đối với bệnh ung thư hay không. Trên thực tế, Omega 3 từ lâu đã được khẳng định có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Điều thú vị là các nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều omega-3 nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết thấp hơn tới 55%.

Ngoài ra, tiêu thụ omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở phụ nữ. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều cho kết quả giống nhau.

Bổ sung omega 3 giúp làm giảm bệnh hen suyễn ở trẻ em

Một số nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ omega-3 với giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em và thanh niên. Theo đó, việc bổ sung omega 3 cho thấy giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn ở cả trẻ em và người lớn.

Bổ sung omega 3 giúp làm giảm bệnh hen suyễn ở trẻ em

Bệnh hen suyễn ở trẻ có thể được phòng ngừa nhờ việc dùng Omega 3 thường xuyên

>>> Xem thêm: Review viên dầu cá Omega 3 Orihiro Nhật Bản 180 viên từ người dùng

Tác dụng của omega 3 giúp phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ ngày một phổ biến, là nguyên nhân gây nên béo phì hay bệnh gan mãn tính. Uống omega 3 được chứng minh có tác dụng hiệu quả làm giảm mỡ gan và chứng viêm ở những người bị bệnh

Tuy nhiên, việc bổ sung axit béo omega-3 có hiệu quả làm giảm mỡ gan và chứng viêm ở những người bị gan nhiễm mỡ không do bia rượu (NAFLD).

Tác dụng của dầu cá Omega 3 với xương khớp

Các nghiên cứu chỉ ra rằng omega-3 có thể cải thiện sức mạnh của xương bằng cách tăng cường lượng canxi trong xương của bạn, giúp giảm nguy cơ loãng xương.

Hơn nữa, tác dụng của Omega-3 cũng được chứng minh có thể điều trị viêm khớp. Những bệnh nhân dùng chất bổ sung omega-3 đã báo cáo giảm đau khớp và tăng cường độ cầm nắm.

Tác dụng của dầu cá Omega 3 với xương khớp

Omega-3 rất tốt cho xương khớp

Axit béo Omega-3 có thể làm giảm đau bụng kinh

Một trong những tác dụng của Omega 3 với nữ giới, đó là giúp giảm đau bụng kinh. Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ tiêu thụ nhiều omega-3 sẽ bị đau bụng kinh nhẹ hơn.

Một nghiên cứu thậm chí còn xác định rằng chất bổ sung omega-3 hiệu quả hơn ibuprofen trong việc điều trị cơn đau dữ dội trong kỳ kinh nguyệt.

Omega-3 có tác dụng gì trong việc cải thiện giấc ngủ?

Mất ngủ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, có thể dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau như béo phì, tiểu đường, trầm cảm.

Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng axit béo omega-3 thấp có liên quan đến các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ em và chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở người lớn.

Mức độ thấp của DHA cũng có liên quan đến mức độ thấp hơn của hormone melatonin, giúp bạn đi vào giấc ngủ. Các nghiên cứu ở cả trẻ em và người lớn cho thấy bổ sung omega-3 làm tăng thời lượng và chất lượng của giấc ngủ một cách rõ rệt.

Tác dụng của omega 3 với làn da

DHA là một thành phần cấu trúc của làn da của bạn. Nó chịu trách nhiệm về sức khỏe của màng tế bào, vốn tạo nên một phần lớn làn da của bạn. Màng tế bào khỏe mạnh mang lại làn da mềm mại, ẩm mượt và không có nếp nhăn.

Trong khi đó, EPA cũng có lợi cho làn da của bạn theo một số cách, như:

 • Quản lý sản xuất dầu và hydrat hóa làn da của bạn.
 • Ngăn ngừa sự tăng sừng hóa của các nang lông, xuất hiện như những nốt mụn nhỏ màu đỏ thường thấy trên cánh tay.
 • Ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm cho làn da.
 • Giảm nguy cơ bị mụn trứng cá.
 • Omega-3 cũng có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. EPA giúp ngăn chặn việc giải phóng các chất ăn mòn collagen trong da của bạn sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tác dụng của omega 3 với làn da

Làn da khỏe đẹp nhờ uống omega 3

Tóm lại, Axit béo omega-3 rất quan trọng cho sức khỏe tối ưu. Cách bổ sung omega 3 tốt nhất, theo các chuyên gia, đó là tiêu thụ các thực phẩm toàn phần thông qua các thực đơn ăn uống hàng ngày, chẳng hạn như cá béo 2 lần mỗi tuần.

Tuy nhiên, nếu bạn không ăn nhiều cá béo, thì bạn có thể cân nhắc việc bổ sung omega-3 thông qua các sản phẩm bổ sung như viên dầu cá. Đối với những người thiếu omega-3, đây là cách cải thiện sức khỏe rẻ và hiệu quả cao.

Thông tin Reviewtop cung cấp hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về công dụng tuyệt vời của Omega 3, từ đó tăng cường bổ sung loại dưỡng chất này để mang lại những lợi ích cho sức khỏe và làn da.

Tiếp tục truy cập Review sức khỏe để theo dõi nhiều tin sức khỏe hữu ích khác!

Sending
User Review
5 (1 vote)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây