Trang chủ Review Sức Khỏe Nhóm các loại ung thư chính – Phân loại ung thư mới...

Nhóm các loại ung thư chính – Phân loại ung thư mới 2021

1269
0
Nhóm các loại ung thư chính – Phân loại ung thư mới 2021

Việc phân loại ung thư thường dựa vào nơi chúng bắt đầu trong cơ thể, ví dụ như ung thư gan, ung thư phổi. Hiện y khoa phát hiện khoảng hơn 200 bệnh ung thư khác nhau, dưới đây là 5 nhóm các loại ung thư chính được phân loại.

Ung thư biểu mô

Ung thư biểu mô (Carcinomas) là một trong các loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, chiếm khoảng 85 trong số 100 trường hợp ung thư (85%) ở Anh. Loại ung thư này bắt đầu ở da, trong các mô lót hoặc bao phủ các cơ quan nội tạng.

Trong nhóm ung thư biểu mô bao gồm: ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Các loại bệnh ung thư này bắt đầu trong các tế bào vảy ở da, niêm mạc, cổ họng hay thực quản. Đây là các tế bào phẳng, bao phủ bề mặt.

Ung thư biểu mô tế bào vảy bắt đầu trong các tế bào vảy. Đây là các tế bào phẳng, bao phủ bề mặt được tìm thấy ở các khu vực như da hoặc niêm mạc của cổ họng hoặc ống dẫn thức ăn (thực quản).

Ung thư biểu mô tuyến

Ung thư biểu mô tuyến bắt đầu trong các tế bào tuyến được gọi là tế bào tuyến. Tế bào tuyến sản xuất chất lỏng để giữ ẩm cho các mô.

Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp

Tế bào chuyển tiếp là những tế bào có thể căng ra khi một cơ quan mở rộng. Chúng tạo nên các mô được gọi là biểu mô chuyển tiếp. Một ví dụ là niêm mạc của bàng quang. Ung thư bắt đầu trong các tế bào này được gọi là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp.

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Là loại ung thư bắt đầu trong các tế bào đáy, lớp sâu nhất của tế bào da.

ung thư biểu mô

Hình ảnh minh họa ung thư biểu mô tế bào gan

>> XEM NGAY: Các loại ung thư phổ biến nhất – Bảng xếp hạng ung thư 2021

Nhóm các loại ung thư Sarcoma

Sarcoma là nhóm bệnh ung thư chính, bắt đầu trong các mô liên kết hoặc mô hỗ trợ của cơ thể như xương, sụn, mỡ, cơ hay mạch máu.

Dù nằm trong nhóm các loại ung thư phổ biến nhưng Sarcoma vẫn ít gặp hơn nhiều so với ung thư biểu mô. Nó chỉ chiếm khoảng 1% số trường hợp ung thư được chẩn đoán hàng năm trên thế giới.

Có 2 loại ung thư Sarcoma chính là Sarcoma xương và Sarcoma mô mềm.

Sarcoma xương – U xương ác tính

Sarcoma hay còn gọi là u xương ác tính, ung thư xương tạo xương là một bệnh ung thư rất nguy hiểm, thường gặp ở trẻ em, người trẻ tuổi có sự phát triển về xương, chiều cao một cách vượt trội, bất thường so với độ tuổi.

Bệnh u xương ác tính xảy ra trong các tế bào tạo ra xương, các tế bào này thay vì tạo ra xương mới thì lại tạo ra các khối u ác tính.

Bệnh ung thư xương tạo xương có thể xảy ra ở bất cứ xương nào trong cơ thể, phổ biến nhất là ở khớp gối, xương đùi, xương chày.

Sarcoma xương là một trong những loại ung thư phổ biến, riêng ở trẻ em, bệnh ung thư này chiếm 5% trong tổng các loại ung thư.

Sự nguy hiểm của Sarcoma xương là có khả năng di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, thường gặp nhất là phổi và các xương khác.

Hiện việc điều trị u xương ác tính sẽ là sự kết hợp của 3 phương pháp: hóa trị, phẫu thuật và hóa trị theo dõi sau phẫu thuật.

Sarcoma xương – U xương ác tính

U xương ác tính – Top 5 các loại ung thư chính hiện nay

>> Xem thêm: Cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư nguy hiểm cần thăm khám kịp thời

Sarcoma mô mềm

So với các ung thư khác trong nhóm Sarcoma, Sarcoma mô mềm ít phổ biến hơn. Đây là căn bệnh ung thư ác tính, có nguồn gốc trong các mô mềm của cơ thể như: cơ, gân, mỡ, mạch máu, bạch huyết, dây thần kinh…

Ung thư Sarcoma mô mềm có thể hình thành và phát triển ở bất cứ nơi nào trong cơ thể, thường gặp nhất là ở cánh tay, chân, bụng, ngực.

3 phương pháp phổ biến trong điều trị Sarcoma mô mềm là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Ngoài ra, nhóm các loại ung thư phổ biến Sarcoma còn có ung thư sụn, ung thư cơ bắp.

Sarcoma mô mềm

Ung thư mô mềm xảy ra ở cơ bắp

Các loại ung thư tế bào máu – Leukaemias

Leukaemias hay còn gọi là bệnh bạch cầu, ung thư các mô tạo máu của cơ thể. Nếu xét trên tổng số bệnh ung thư nói chung thì Leukaemias không phổ biến, nhưng ở trẻ em, đây lại là một trong các loại ung thư phổ biến nhất.

Bệnh bạch cầu biểu hiện ở việc các tủy xương tạo ra quá nhiều bạch cầu. Các tế bào máu không được hình thành đầy đủ và do đó, chúng không hoạt động bình thường, các tế bào bất thường tích tụ trong máu.

Dựa theo tốc độ tiến triển, bệnh bạch cầu được chia làm 2 loại là bệnh bạch cầu cấp tính và bệnh bạch cầu mãn tính. Còn phân loại theo loại tế bào liên quan thì có bệnh bạch cầu lympho và bệnh bạch cầu tủy.

Bệnh ung thư tế bào máu hiện chưa xác định được nguyên nhân chính xác. Phương pháp điều trị Leukaemias bao gồm: hóa trị, liệu pháp sinh học, liệu pháp nhắm trúng đích, xạ trị và ghép tế bào gốc.

Leukaemias - Ung thư tế bào máu

Bệnh bạch cầu là một trong các loại ung thư có tỷ lệ gia tăng nhanh

>> Xem ngay: Review 4 cơ chế chống ung thư của Fucoidan kỳ diệu như thế nào?

U lympho và u tủy

Nhóm các loại ung thư phổ biến khác là u lympho và u tủy. Chúng là các bệnh ung thư của hệ thống bạch huyết. Hệ thống bạch huyết là một hệ thống các ống và tuyến trong cơ thể có chức năng lọc chất lỏng cơ thể và chống lại nhiễm trùng.

U lympho ( u bạch huyết)

Lymphoma là ung thư bắt đầu trong các tuyến bạch huyết hoặc các cơ quan khác của hệ thống bạch huyết. Hệ thống bạch huyết chạy khắp cơ thể nên ung thư hạch có thể bắt đầu ở bất cứ đâu.

Bệnh Lymphoma xảy ra do một số tế bào bạch cầu của hệ bạch huyết (tế bào bạch huyết lympho) bắt đầu phân chia một cách bất thường. Các tế bào này bắt đầu phân chia trước khi chúng phát triển hoàn toàn (trưởng thành) nên chúng không thể chống lại nhiễm trùng.

Các tế bào lympho bất thường bắt đầu tập hợp trong các hạch bạch huyết hoặc những nơi khác như tủy xương hoặc lá lách. Sau đó, chúng có thể phát triển thành khối u.

U lympho chiếm khoảng 5 trong số 100 trường hợp ung thư (5%) ở Anh.

U tủy

U tủy là một bệnh ung thư bắt đầu trong các tế bào huyết tương. Tế bào huyết tương là một loại tế bào bạch cầu được tạo ra trong tủy xương. Chúng tạo ra các kháng thể, còn được gọi là immunoglobulin, để giúp chống lại nhiễm trùng.

Tế bào plasma có thể trở nên bất thường và nhân lên ngoài tầm kiểm soát. Chúng tạo ra một loại kháng thể không hoạt động bình thường để chống lại nhiễm trùng.

U tủy chiếm khoảng 1 trong số 100 trường hợp ung thư (1%) ở Anh.

U lympho và u tủy

Siêu âm có thể giúp chẩn đoán được u bạch huyết

>> Xem thêm: 8 Thực phẩm tốt cho người ung thư phổi nên ăn thường xuyên

Ung thư não và tủy sống

Ung thư có thể bắt đầu trong các tế bào của não hoặc tủy sống. Bộ não điều khiển cơ thể bằng cách gửi các thông điệp điện dọc theo các sợi thần kinh. Các sợi này ra khỏi não và liên kết với nhau để tạo thành tủy sống, nơi cũng nhận các thông điệp từ cơ thể đến não.

Não và tủy sống tạo thành hệ thống thần kinh trung ương. Bộ não được tạo thành từ hàng tỷ tế bào thần kinh được gọi là neuron. Nó cũng chứa các tế bào mô liên kết đặc biệt được gọi là tế bào thần kinh đệm hỗ trợ các tế bào thần kinh.

Loại u não phổ biến nhất phát triển từ các tế bào thần kinh đệm. Nó được gọi là u thần kinh đệm. Một số khối u bắt đầu trong não hoặc tủy sống không phải là ung thư (lành tính) và phát triển rất chậm. Trong khi các trường hợp u ác tính sẽ có xu hướng phát triển và lây lan nhanh.

Các khối u não và tủy sống chiếm khoảng 3 trong số 100 trường hợp ung thư (3%) ở Anh.

Ung thư não và tủy sống

U não là một trong các loại ung thư thường gặp

Như vậy, có 5 nhóm ung thư chính, phổ biến nhất hiện nay bao gồm: ung thư biểu mô, ung thư Sarcoma, ung thư tế bào máu, U lympho và u tủy, Ung thư não và tủy sống. Đây đều là những căn bệnh ung thư ác tính và nguy hiểm.

Dù thuộc loại nào, nói đến ung thư là nói đến một nỗi ám ảnh mà không ai muốn xảy đến với mình và người thân. Vì vậy, hãy luôn chăm sóc bản thân thật tốt với chế độ làm việc, ăn uống, luyện tập khoa học để đẩy lùi bệnh tật nhé.

Chúc bạn khỏe đẹp mỗi ngày. Đừng quên tiếp tục truy cập chuyên mục Review sức khỏe để theo dõi thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích khác nhé.

Sending
User Review
5 (1 vote)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây