Trang chủ Review Sức Khỏe 6 Dấu hiệu ung thư vú dạng viêm bạn phải hết sức...

6 Dấu hiệu ung thư vú dạng viêm bạn phải hết sức cảnh giác

1437
0
6 Dấu hiệu ung thư vú dạng viêm bạn phải hết sức cảnh giác
6 Dấu hiệu ung thư vú dạng viêm bạn phải hết sức cảnh giác

Ung thư vú dạng viêm hay còn gọi là IBC, là một dạng ung thư vú hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm, xảy ra khi các tế bào ác tính chặn các mạch bạch huyết ở da vú. Có 6 dấu hiệu ung thư vú dạng viêm điển hình dưới đây, bạn có thể nhận biết sớm để thăm khám và chẩn đoán bệnh tình kịp thời.

Dấu hiệu vú bị đổi màu

Đổi màu vú là một trong những dấu hiệu ung thư vú dạng viêm thường xảy ra nhất, nhưng không nhiều người phát hiện được kịp thời, do nó là một triệu chứng khá mơ hồ ở giai đoạn đầu của bệnh.

Cụ thể, một phần vú có thể có màu đỏ, hồng hoặc tím. Bình thường, sự đổi màu da trên các bộ phận khác của cơ thể như một vết bầm tím nhỏ không phải là vấn đề quá nghiêm trọng.

Nhưng đỏ vú lại là một triệu chứng của ung thư vú dạng viêm. Đừng bỏ qua vết bầm tím không rõ nguyên nhân trên vú của bạn.

Dấu hiệu ung thư vú dạng viêm

Các vết đỏ, tím hay hồng bất thường trên vú có thể cảnh báo bệnh nguy hiểm

>>Xem thêm: Ung thư vú không nên ăn gì? Thực phẩm người bị ung thư vú nên tránh xa

Đau vú – Dấu hiệu ung thư vú dạng viêm

Do tính chất viêm của bệnh ung thư đặc biệt này, vú của bạn có thể trông và cảm thấy khác. Ví dụ, tình trạng viêm có thể khiến vú của bạn cảm thấy ấm khi chạm vào. Bạn cũng có thể bị căng và đau vú .

Đau vú là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư vú dạng viêm, nó khiến việc nằm sấp trở nên không thoải mái. Hay tùy vào mức độ viêm mà việc mặc áo ngực cũng có thể gây đau.

Ngoài đau, ung thư vú dạng viêm IBC còn có thể gây ngứa dai dẳng ở vú, đặc biệt xung quanh núm vú.

Triệu chứng ung thư vú dạng viêm

Đau vú cũng là một trong những triệu chứng của ung thư vú dạng viêm

Dấu hiệu da bị lõm

Một trong những dấu hiệu ung thư vú dạng viêm khác là da bị lõm xuống, hoặc da bị rỗ. Hiện tượng này thường gọi là lúm đồng tiền, nó khiến da trông giống như da của một vỏ cam. Đây là một dấu hiệu đáng lo ngại bạn tuyệt đối không được xem thường.

Lúm đồng tiền trên vú

Lúm đồng tiền trên vú là một dấu hiệu ráng đáng ngại

>>Xem ngay: Cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư nguy hiểm cần thăm khám kịp thời

Thay đổi hình dạng núm vú

Sự thay đổi hình dạng của núm vú là một dấu hiệu ban đầu khác của ung thư vú dạng viêm. Núm vú của bạn có thể bị phẳng hoặc thụt vào bên trong vú.

Kiểm tra núm vú có thể giúp xác định xem núm vú của bạn bằng phẳng hay bị thụt vào trong. Đặt ngón tay cái và ngón trỏ xung quanh quầng vú và bóp nhẹ.

Núm vú bình thường di chuyển về phía trước sau khi bị véo. Núm vú phẳng không di chuyển về phía trước hoặc phía sau. Một cú véo khiến núm vú bị thụt vào trong.

Có núm vú phẳng hoặc bị thụt vào trong không nhất thiết có nghĩa là bạn bị ung thư vú dạng viêm. Những loại núm vú này là bình thường đối với một số phụ nữ và không có lý do gì đáng lo ngại.

Mặt khác, nếu núm vú của bạn thay đổi, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức.

6 Dấu hiệu ung thư vú dạng viêm bạn phải hết sức cảnh giác

Bệnh IBC có thể khiến núm vú bị thay đổi hình dạng

Hạch bạch huyết mở rộng

IBC có thể gây ra các hạch bạch huyết mở rộng . Nếu bạn nghi ngờ các hạch bạch huyết mở rộng dưới cánh tay hoặc trên xương đòn, hãy nhanh chóng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Thay đổi đột ngột về kích thước vú

Ung thư vú dạng viêm có thể làm thay đổi hình dạng của vú. Sự thay đổi này có thể xảy ra đột ngột. Bởi vì ung thư này có thể gây viêm và sưng, có thể làm to hoặc dày vú.

Vú bị ảnh hưởng bởi ung thư vú dạng viêm có thể to hơn rõ rệt so với vú còn lại hoặc có cảm giác nặng và cứng. Một số phụ nữ bị IBC cũng bị co rút vú và vú của họ giảm kích thước.

Nếu bạn luôn có hai bên ngực đối xứng và nhận thấy kích thước một bên ngực tăng hoặc giảm đột ngột, hãy nói chuyện với bác sĩ để loại trừ ung thư vú dạng viêm.

6 Dấu hiệu ung thư vú dạng viêm bạn phải hết sức cảnh giác

Thay đổi kích thước vú – Một dấu hiệu của ung thư vú dạng viêm

>> Xem thêm: 7 thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất nên ăn thường xuyên

Trên đây là 6 dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư vú dạng viêm. Những dấu hiệu cảnh báo này tùy mức độ bệnh mà biểu hiện rõ ràng hay mờ nhạt. Nhưng nếu cảm giác và nhận thấy có sự thay đổi bất thường về vòng 1 của mình, bạn đừng chần chừ mà hãy thăm khám bác sĩ ngay. Việc phát hiện các dấu hiệu ung thư vú dạng viêm càng sớm sẽ giúp tăng khả năng điều trị thành công cho người bệnh.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày. Đừng quên tiếp tục truy cập chuyên mục Review sức khỏe để  xem thêm nhiều thông tin sức khỏe bổ ích khác nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Sending
User Review
5 (1 vote)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây