Trang chủ Review Sức Khỏe Các giai đoạn ung thư phổi – Ung thư phổi giai đoạn...

Các giai đoạn ung thư phổi – Ung thư phổi giai đoạn cuối

1244
0
Các giai đoạn ung thư phổi – Ung thư phổi giai đoạn cuối
Các giai đoạn ung thư phổi – Ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi, nỗi ám ảnh bệnh tật lớn nhất mà con người phải đối mặt trên toàn thế giới, căn bệnh cướp đi sinh mạng của khoảng 1.8 triệu người năm 2020, đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư được biết đến. Nhận biết được các giai đoạn ung thư phổi sẽ giúp bác sĩ có thể đưa ra phương án, phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Báo động đỏ về ung thư phổi trên toàn cầu

Theo công bố mới nhất của IARC – Cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế, ung thư phổi chính là căn bệnh phổ biến thứ hai và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư vào năm 2020, chiếm khoảng  1/10 (11,4%) bệnh ung thư được chẩn đoán và 1/5 (18,0%) số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu.

Cụ thể hơn, ước tính có khoảng 2.2 triệu ca mắc mới ung thư phổi vào năm 2020 và số ca tử vong là 1.8 triệu người.

Cũng theo thống kế, ung thư phổi chính là nguyên nhân số 1 gây ra tỷ lệ mắc và tử vong ở nam giới. Trong khi ở nữ giới, ung thư phổi chỉ đứng sau ung thư vú và ung thư đại trực tràng về tỷ lệ mắc và thứ hai về tỷ lệ tử vong, sau ung thư vú.

Tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư phổi ở nam giới cao gấp 2 lần so với nữ giới, mặc dù tỷ lệ nam trên nữ rất khác nhau giữa các khu vực.

Bên cạnh đó, tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư phổi ở các nước phát triển cao hơn 3-4 lần các nước đang phát triển. Thuốc lá được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư phổi.

Báo động đỏ về ung thư phổi trên toàn cầu

Ung thư phổi xếp thứ 1 thế giới và thứ 2 Việt Nam về số ca tử vong năm 2020

>>Xem ngay: Các loại ung thư phổ biến nhất – Bảng xếp hạng ung thư 2021

Sự cần thiết trong việc hiểu rõ các giai đoạn ung thư phổi

Một trong những kiến thức quan trọng trong ung thư phổi bệnh lý đó chính là các giai đoạn phát triển của ung thư phổi. Việc nắm rõ và xác định được các giai đoạn của ung thư phổi có ý nghĩa to lớn trong việc điều trị, giúp tăng hiệu quả chữa trị, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Cụ thể, các giai đoạn ung thư phổi sẽ giúp bác sĩ xác định được vị trí khối u, kích thước của khối u như thế nào và nó đã di căn hay chưa, nếu di căn thì đã di căn tới những bộ phận nào của cơ thể ( ung thư phổi di căn hạch ở cổ, ung thư phổi di căn gan, xương…)

Mỗi giai đoạn của bệnh ung thư phổi sẽ cung cấp một ngôn ngữ chung cho bác sĩ và người bệnh, từ đó bác sĩ và bệnh nhân có thể thảo luận về sự tiến triển của bệnh mà không cần sử dụng thuật ngữ chuyên môn quá nhiều.

Riêng về bệnh nhân ung thư phổi, việc hiểu rõ các giai đoạn ung thư phổi, xác định được mình đang ở giai đoạn nào sẽ góp phần quan trọng giúp người bệnh có thể đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất, từ sự tư vấn của bác sĩ.

ung thư phổi

Xác định được giai đoạn ung thư phổi giúp bác sĩ điều trị hiệu quả hơn

Các giai đoạn ung thư phổi

Các giai đoạn phát triển của ung thư phổi đa phần được các bác sĩ phân loại dựa theo phương pháp TNM. Theo đó sẽ có 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn T- Tumor status: Về kích thước và vị trí của khối u ( Ví dụ: giai đoạn T0: Khi không xuất hiện khối u)
 • Giai đoạn N- Node: Về các hạch bạch huyết có liên quan ( Ví dụ: giai đoạn N1: Khối u đã lan đến các hạch bạch huyết khu trú lân cận)
 • Giai đoạn M- Metastatic status: Ung thư di căn ra xa hơn so với các hạch bạch huyết

Giai đoạn ung thư phổi không tế bào nhỏ

Các giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ bao gồm giai đoạn bị che lấp, giai đoạn 0, giai đoạn I, II, III và IV. Cụ thể:

 • Giai đoạn bị che lấp: Khối u được xác định thông qua đờm hoặc mẫu nước trong quá trình nội soi, mà chưa phát hiện trong phổi.
 • Giai đoạn 0: Dần dần tìm thấy sự hiện diện của các tế bào ung thư trong phổi, nhưng chỉ là một phần nhỏ trong cùng của niêm mạc, không có dấu hiệu lây lan.
 • Giai đoạn I: Phổi bắt đầu xuất hiện nhiều hơn các tế bào ung thư, nhưng chưa lây lan ra các khu vực khác.
 • Giai đoạn II: Sự lây lan bắt đầu xuất hiện khi các tế bào ung thư được tìm thấy tại nhiều vị trí xung quanh phổi như: màng phổi, hạch bạch huyết, thành ngực, lớp màng bao quanh tim…
 • Giai đoạn III: Tế bào ung thư phổi tăng tốc độ và diện lây lan ra các vị trí khác như lồng ngực giữa tim và phổi, thậm chí lây lan sang cổ dưới.
 • Giai đoạn IV: Lá phổi còn lại hay một số bộ phận khác bên trong cơ thể cũng bị các tế bào ung thư tấn công. Bước sang giai đoạn này, tế bào ung thư phổi không thể loại bỏ bằng phẫu thuật nữa.

Các giai đoạn ung thư phổi

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư phổi

>>Xem thêm: 8 Thực phẩm tốt cho người ung thư phổi nên ăn thường xuyên

Các giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ

Do tính chất dễ di căn sớm nên ung thư phổi tế bào nhỏ được phân loại theo 2 giai đoạn dưới đây:

 • Giai đoạn hạn chế: Giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ mới được tìm thấy trong 1 lá phổi cùng một số mô nằm xung quanh, chứ chưa xuất hiện ở lá phổi còn lại và các bộ phận khác của cơ thể.
 • Giai đoạn mở rộng: Đây là giai đoạn di căn, lan rộng của tế bào ung thư phổi. Theo đó, các tế bào ung thư sẽ được tìm thấy ở nhiều nơi như ở lồng ngực bên ngoài phổi, các cơ quan khác nằm xa phổi như gan, xương…

Các giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi đã di căn sang xương

Phương pháp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả

Bên cạnh việc nắm rõ các giai đoạn ung thư phổi thì phương pháp phòng ngừa cũng luôn được các bác sĩ khuyến cáo. Hơn hết, phòng bệnh hơn chữa bệnh, một cơ thể khỏe mạnh sẽ là tiền đề để đẩy lùi mọi bệnh tật.

Để phòng tránh bệnh ung thư phổi, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

 • Thăm khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh ung thư phổi.
 • Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học: ăn nhiều rau xanh, hạn chế rượu bia, tránh xa các thực phẩm thịt chế biến sẵn, thức ăn nhanh, đồ ngọt nhân tạo…
 • Tuyệt đối không hút thuốc lá, nếu có thói quen này cần từ bỏ ngay.
 • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày, làm việc điều độ, ngủ đủ giấc.
 • Không tiếp xúc hay làm việc trong môi trường chứa nhiều hóa chất độc hại.
 • Trồng nhiều cây xanh hơn trong vườn, nhà.
 • Ra đường nhớ đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc nhiều với khói bụi ô nhiễm.
 • Luôn trang bị cho mình những kiến thức về bệnh ung thư phổi để biết cách phòng ngừa, nhận biết dấu hiệu và thăm khám kịp thời nếu nghi ngờ mắc bệnh.

Phương pháp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả

Từ bỏ thuốc lá nếu không muốn bị ung thư phổi

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng, điều trị ung thư. Một trong những gợi ý hàng đầu là viên uống Okinawa Fucoidan Nhật Bản hộp 180 viên.

Okinawa Fucoidan hộp màu xanh là sản phẩm được chiết xuất từ thành phần fucoidan của tảo nâu Mozuku Okinawa nổi tiếng ở Nhật Bản, loài tảo được đánh giá là chứa hợp chất fucoidan cho giá trị tốt nhất đối với sức khỏe, đặc biệt trong phòng chống ung thư.

Một số công dụng nổi bật của  viên uống Fucoidan Okinawa Nhật Bản:

 • Okinawa Fucoidan dạng viên của Nhật giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, trong đó có bệnh ung thư phổi.
 • Sản phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể phòng chống nhiều bệnh tật.
 • Viên uống Fucoidan Okinawa đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu, điều hòa huyết áp.
 • Sản phẩm Fucoidan phòng ngừa ung thư còn có tác dụng phòng chống béo phì, hỗ trợ chữa viêm và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 • Bổ sung viên uống fucoidan Nhật Bản giúp nâng cao sức khỏe toàn diện, điều hòa cơ thể, phòng ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm tại đây: https://aloola.vn/okinawa-fucoidan-nhat-ban-hop-180-vien-hang-nhap-khau/

Hotline tư vấn: 0914 844 666

viên uống Okinawa Fucoidan Nhật Bản hộp 180 viên

Okinawa Fucoidan 180 viên của Nhật Bản

>> Xem ngay: 4 cơ chế chống ung thư của Fucoidan kỳ diệu như thế nào?

Như vậy, bài viết hôm nay Reviewtop.vn đã giúp bạn biết đến các giai đoạn của bệnh ung thư phổi. Về cơ bản, các giai đoạn ung thư phổi sẽ giúp bác sĩ xác định được cách điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Nhưng lưu ý, giai đoạn không nhất thiết nói lên quá trình và kết quả ( tiên lượng) của ung thư phổi.

Tham khảo thêm các bài viết tương tự tại chuyên mục: Review sức khỏe!

Sending
User Review
5 (1 vote)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây