Trang chủ Review Sức Khỏe Các giai đoạn ung thư cổ tử cung tiến triển như thế...

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung tiến triển như thế nào?

1263
0
Các giai đoạn ung thư cổ tử cung tiến triển như thế nào?
Các giai đoạn ung thư cổ tử cung tiến triển như thế nào?

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung khi được xác định sẽ giúp bác sĩ biết được mức độ tiến triển của bệnh như thế nào, các tế bào ung thư đã lan rộng chưa, nếu có thì bao xa. Từ việc xác định các giai đoạn ung thư, bác sĩ sẽ đưa ra được phương pháp điều trị tốt nhất cho từng bệnh nhân.

Xác định các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Việc trả lời được các câu hỏi sau sẽ giúp xác định được chính xác các giai đoạn ung thư cổ tử cung:

 • Ung thư đã phát triển đến cổ tử cung bao xa?
 • Ung thư đã lan đến các cấu trúc lân cận hay chưa?
 • Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận hay đến các cơ quan ở xa hay chưa?

Không chỉ có duy nhất 1 hệ thống giúp phân loại giai đoạn ung thư cổ tử cung, nhưng hệ thống FIGO của Liên đoàn Phụ khoa và Sản khoa Quốc tế là hệ thống phân giai đoạn ung thư của cơ quan sinh dục nữ, bao gồm ung thư cổ tử cung được sử dụng phổ biến nhất.

Ở bệnh ung thư cổ tử cung, giai đoạn lâm sàng được đánh giá dựa trên kết quả kiểm tra thể chất, sinh thiết, xét nghiệm hình ảnh và một số xét nghiệm khác

Giai đoạn lâm sàng ung thư cổ tử cung không dựa trên kết quả từ phẫu thuật. Kết quả phẫu thuật có thể giúp xác định giai đoạn bệnh nhưng không làm thay đổi giai đoạn lâm sàng. Theo đó, kế hoạch điều trị của bệnh nhân dựa trên giai đoạn lâm sàng.

Xác định các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung được xác định giúp việc điều trị hiệu quả hơn

>>Xem ngay: Tổng quan về bệnh ung thư cổ tử cung

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung được xếp theo các giai đoạn từ I (1) đến IV (4), số càng cao bệnh càng nghiêm trọng, mức độ lan rộng của tế bào ung thư càng rộng. Trong 1 giai đoạn, chữ cái xếp trước đồng nghĩa với giai đoạn thấp hơn.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn I

ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã phát triển từ bề mặt cổ tử cung xuống các mô sâu hơn của cổ tử cung. Tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cân hay các cơ quan xa hơn.

IA

Ở giai đoạn IA, chỉ có một lượng rất nhỏ tế bào ung thư được phát hiện thông qua kính hiển vi, chúng không lan đến các hạch bạch huyết lân cận và các cơ quan xa.

IA1

Vùng ung thư được nhìn thấy thông qua kính hiển vi và sâu dưới 3mm, chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận và các cơ quan xa.

IA2

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IA2 là khi soi kính hiển vi phát hiện vùng ung thư từ 3mm đến 5mm, không lan đến các hạch bạch huyết lân cận và các cơ quan xa.

IB

Ở giai đoạn này, ung thư đã lan rộng hơn 5mm, nhưng vẫn giới hạn ở cổ tử cung, chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận vầ  các cơ quan xa.

IB1

Đến giai đoạn IB1, vùng ung thư sau hơn 5mm, nhưng kích thước không quá 2cm, không lan sang các hạch bạch huyết lân cân, không lan đến các cơ quan xa.

IB2

Ung thư lúc này có kích thước tối thiểu 2cm nhưng không lớn hơn 4 cm. Tế bào ung thư không lan sang đến các hạch bạch huyết lân cận và không lan đến các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể.

IB3

Ung thư có kích thước tối thiểu 4cm và giới hạn ở cổ tử cung. Tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận và các cơ quan xa.

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Hình ảnh mô phỏng các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung giai đoạn II

Đến giai đoạn 2, tế bào ung thư đã phát triển vượt ra ngoài cổ tử cung, nhưng chưa lan đến các thành của khung chậu, phần dưới của âm đạo hay các hạch bạch huyết lân cận cũng như các cơ quan xa.

IIA

Tế bào ung thư phát triển vượt ra ngoài cổ tử cung nhưng chưa lan đến các mô bên cạnh cổ tử cung (parametria). Đồng thời các hạch bạch huyết lân cận và các cơ quan xa cũng chưa bị ảnh hưởng.

IIA1

Ung thư ở giai đoạn IIA1 có kích thước không lớn hơn 4 cm, không lan đến các hạch bạch huyết lân cận và các cơ quan xa.

IIA2

Ung thư 4cm hoặc lớn hơn. Không lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Không lan đến các cơ quan xa.

IIB

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã phát triển vượt ra ngoài cổ tử cung và tử cung và đã lan vào các mô bên cạnh cổ tử cung (parametria). Tuy vậy vẫn chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận và các cơ quan xa.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn III

Việc điều trị dựa trên giai đoạn lâm sàng ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung giai đoạn III

Phần lây lan của tế bào ung thư ở giai đoạn 3 được mở rộng đến phần dưới âm đạo hoặc các thành của khung chậu. Ung thư giai đoạn này có thể làm tắc niệu quản, có thể hoặc không lan tới các hạch bạch huyết lân cận. Và chưa lan đến các cơ quan xa.

IIIA

Ung thư đã lan đến phần dưới của âm đạo nhưng không đến là thành của khung chậu. Không lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Không lan đến các cơ quan xa.

IIIB

Ung thư đã phát triển vào các thành của khung chậu và / hoặc đang gây tắc một hoặc cả hai niệu quản gây ra các vấn đề về thận (được gọi là thận ứ nước). Các hạch bạch huyết và các cơ quan xa không bị ảnh hưởng.

IIIC

Khối u đa dạng kích thước, ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết vùng chậu gần đó (IIIC1) hoặc các hạch bạch huyết cạnh động mạch chủ (IIIC2). Các kết quả này có được dựa trên các xét nghiệm hình ảnh hoặc sinh thiết.

Tuy vậy tế bào ung thư chưa lan đến các cơ quan xa.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IV

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 hay ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã xâm lấn vào bàng quang hoặc trực tràng hoặc đến các cơ quan xa như phổi hoặc xương.

IVA

Ung thư ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã lan đến bàng quang hoặc trực tràng hoặc nó đang phát triển ra khỏi vùng chậu.

IVB

Ung thư đã lan đến các cơ quan xa bên ngoài vùng chậu, như các hạch bạch huyết xa, phổi hoặc xương.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn III

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung diễn biến khá phức tạp

Sự cần thiết của khám sàng lọc ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm thứ 4 trong các loại bệnh ung thư ở nữ giới, cướp đi sinh mạng của gần 342.000 người trên toàn thế giới vào năm 2020. Phương pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung ngoài việc tiêm phòng vắc xin HPV, các chị em phụ nữ cũng nên thăm khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các loại ung thư hàng đầu ở nữ giới như: ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng,…

Các gói tầm soát và phát hiện ung thư sớm ung thư phụ khoa hiện được nhiều bệnh viện lớn, tuyến đầu áp dụng, chị em có thể lựa chọn gói phù hợp với khả năng chi trả của mình.

Ai nên áp dụng gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư phụ khoa?

 • Những khách hàng nữ, trên 40 tuổi.
 • Khách hàng có nhu cầu có thể sàng lọc bệnh lý về ung thư vú, phụ khoa (cổ tử cung, tử cung, buồng trứng)
 • Khách hàng có nguy cơ cao mắc các bệnh về ung thư, đặc biệt là khách hàng tiền sử gia đình có bệnh lý ung thư vú, phụ khoa.
 • Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tiền mãn kinh và mãn kinh.
 • Phụ nữ đang có triệu chứng nghi ngờ ung thư vú, phụ khoa như: đau ở vú, có cục u ở vú, chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng bụng, vv…

Sự cần thiết của khám sàng lọc ung thư cổ tử cung

Khám sàng lọc giúp tầm soát hiệu quả ung thư cổ tử cung

>>Xem ngay: Vắc xin HPV chích ngừa ung thư cổ tử cung: 10 điều cần biết

Okinawa Fucoidan phòng ngừa ung thư hiệu quả

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio 150 viên, hay còn gọi là Fucoidan Okinawa đỏ, là sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư vô cùng nổi tiếng của Nhật, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đây cũng là một trong những viên uống phòng chống ung thư tốt nhất trên thị trường.

Công dụng nổi bật của Fucoidan đỏ Okinawa:

 • Hỗ trợ điều trị ung thư hữu hiệu, tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.
 • Nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành u bướu, chống gốc tự do, chống oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành các mạch máu mới nuôi dưỡng tế bào ung thư.
 • Thúc đẩy quá trình tự chết của tế bào ung thư, hạn chế các tác dụng phụ từ hóa, xạ trị.
 • Hỗ trợ thải độc cho cơ thể, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, lưu thông máu…

Okinawa Fucoidan phòng ngừa ung thư hiệu quả

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio 150 viên

Link bán: https://aloola.vn/okinawa-fucoidan-kanehide-bio-150-vien-thuc-pham-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-tot-nhat-nhat-ban/

Giá tham khảo: 1.650.000₫/hộp 150 viên

Hotline tư vấn: 0914 844 666

>>Xem thêm: Fucoidan Nhật Bản loại nào tốt và đáng dùng nhất hiện nay?

Có thể thấy, các giai đoạn ung thư cổ tử cung diễn biến khá phức tạp, chỉ được xác định thông qua các phương pháp khác nhau của bác sĩ. Cũng nhờ việc xác định được các giai đoạn ung thư cổ tử cung mà việc điều trị trở nên hiệu quả hơn cho từng bệnh nhân.

Chuyên mục Review sức khỏe hôm nay hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi các bài viết tương tự được chúng tôi cập nhật thường xuyên trên chuyên mục này nhé.

Chúc bạn vui khỏe mỗi ngày!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Sending
User Review
0 (0 votes)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây