Trang chủ Review Sức Khỏe 13 Thực phẩm chống ung thư cổ tử cung hiệu quả không...

13 Thực phẩm chống ung thư cổ tử cung hiệu quả không ngờ

344
0
13 Thực phẩm chống ung thư cổ tử cung hiệu quả không ngờ
13 Thực phẩm chống ung thư cổ tử cung hiệu quả không ngờ

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm, gây ra cái chết của gần 342.000 người vào năm 2020 (theo IARC), đứng thứ 8 về mức độ phổ biến trong tất cả các loại bệnh ung thư trên thế giới. Tiêm vắc xin HPV được xem là phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay, được WHO khuyến khích phụ nữ trẻ nên áp dụng. Ngoài việc tiêm phòng, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Các chuyên gia hàng đầu khuyên bạn nên bổ sung 13 thực phẩm chống ung thư cổ tử cung tuyệt vời dưới đây. Chúng được chứng minh là có khả năng chiến đấu mạnh mẽ với căn bệnh phụ khoa đặc biệt nguy hiểm này.

 Ăn đu đủ chống ung thư cổ tử cung

Đu đủ là một loài trái cây phổ biến tại nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước nhiệt đới. Nó rất giàu dinh dưỡng, là nguồn vitamin A, vitamin C dồi dào. Hơn nữa trong đu đủ còn chứa beta-cryptoxanthin và zeaxanthin là các sắc tố tự nhiên, mang nhiều dược tính tốt cho sức khỏe con người.

Ít  ai biết rằng, đu đủ còn là một trong những thực phẩm chống ung thư cổ tử cung hiệu quả đã được khoa học chỉ ra. Nghiên cứu cho thấy, sự kết hợp của các thành phần dinh dưỡng trong quả đu đủ có tác dụng hạn chế khả năng nhiễm virus HPV – tác nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư cổ tử cung. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn một quả đu đủ mỗi tuần để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

 Ăn đu đủ chống ung thư cổ tử cung

Đu đủ nằm trong top đầu các thực phẩm chống ung thư cổ tử cung tốt nhất

Quả mâm xôi

Nếu bạn đang phân vân ăn gì tốt cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung, thì quả mâm xôi là một gợi ý tuyệt vời. Loại quả mọng ngon ngọt này vừa có tác dụng phòng ngừa, vừa có tác dụng hỗ trợ người mắc ung thư cổ tử cung.

Cũng như đu đủ, mâm xôi rất giàu dinh dưỡng, nhưng lại ít calo, và đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa, đáng chú ý nhất là chất chống oxy hóa phenol tự nhiên mang tên acid ellagic.

Acid Ellagic có trong quả mâm xôi và một số rau quả khác, được chứng minh có đặc tính chống đột biến và chống ung thư. Ngoài ra, chất chống oxy hóa này còn có khả năng kích thích quá trình tự chết của tế bào ung thư. Hơn nữa, dù bạn sử dụng quả mâm xôi theo cách ăn tươi, đông lạnh hay sấy khô thì đều giữ nguyên được tác dụng của chất Acid Ellagic.

Với việc chứa nồng độ cao Acid Ellagic trong thành phần, quả mâm xôi đỏ được đánh giá là một trong những thực phẩm chống ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay. Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ ăn 1 quả mâm xôi mỗi ngày có thể ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của tế bào bị nhiễm HPV – loại virus gây nên bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Quả mâm xôi

Qủa mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp phòng chống ung thư

>>Xem ngay: Tổng quan về bệnh ung thư cổ tử cung

Trà xanh – Thực phẩm chống ung thư cổ tử cung

Nói đến các thực phẩm tốt cho người ung thư không thể không nhắc đến trà xanh. Không chỉ đối với ung thư cổ tử cung, trà xanh còn được biết đến có khả năng chống lại nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm khác.

Điểm quan trọng trong thành phần trà xanh chính là sự hiện diện của các chất chống oxy hóa, nổi bật trong đó có hoạt chất Catechin. Catechin được chứng minh có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt hiệu quả trong việc bảo vệ các tế bào DNA không bị hư hại bởi gốc tự do.

Ngoài ra, uống trà xanh còn có tác dụng ngăn chặn Urokinase, một loại Enzyme có khả năng kích thích các tế bào ung thư lan rộng hơn ở những người mắc ung thư cổ tử cung.

Trà xanh tốt nhất bạn nên chọn loại lá rời, trà tươi nguyên chất, đồng thời nên kết hợp uống với nước ép cam, quýt giàu vitamin C sẽ giúp hiệu quả hấp thụ tốt hơn.

Trà xanh – Thực phẩm chống ung thư cổ tử cung

Trà xanh – Thực phẩm chống ung thư cổ tử cung hàng đầu

Ung thư cổ tử cung ăn gì tốt: Măng tây

Sở dĩ măng tây được xếp vào top các loại thực phẩm chống ung thư cổ tử cung tốt nhất hiện nay, đó chính là nhờ thành phần chất Glutathione – một trong những chất chống oxy hóa cực mạnh được khoa học biết đến. Trong khi đó, các chất chống oxy hóa vốn được chứng minh đóng vai trò quan trọng trong phòng chống nhiều bệnh ung thư.

Cụ thể, Glutahione giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ các tế bào, tiêu diệt các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể gây ung thư. Chất chống oxy hóa này còn hỗ trợ thải độc, tăng cường hệ miễn dịch, tăng hoạt động của tế bào Lympho.

Măng tây hiện là thực phẩm giàu glutathione nhất. Hơn nữa, loại rau này có thể chế biến thành nhiều món đa dạng, dễ sử dụng. Bạn nên bổ sung đều đặn hàng tuần.

Ung thư cổ tử cung ăn gì tốt: Măng tây

Măng tây chứa hàm lượng cao glutahione rất tốt cho người ung thư

Cà rốt giúp chống lại ung thư cổ tử cung

Cà rốt là loại củ giàu vitamin được nhiều người ưa thích. Đặc biệt, các món ăn chế biến từ loại củ này cũng được biết đến là thực phẩm chống ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Hiệu quả một lần nữa đến từ đặc tính chống oxy hóa của nhiều hợp chất có trong loại củ này như beta carotene, falcarinol… Chúng vừa chống gốc tự do, vừa ức chế sự phát triển của ung thư.

Theo các chuyên gia, để giữ lượng chất chống oxy hóa trong củ cà rốt toàn vẹn, tốt nhất nên chế biến ở dạng hấp hoặc luộc là tốt nhất.

Cà rốt giúp chống lại ung thư cổ tử cung

Ít ai biết cà rốt cũng là thực phẩm chống ung thư cổ tử cung hiệu quả

Bông cải xanh

Bông cải xanh được nhắc đến rất nhiều về các lợi ích sức khỏe. Và trong cuộc chiến chống lại ung thư cổ tử cung, nó cũng được xếp vào hàng siêu phẩm.

Một số hợp chất đặc biệt được tìm thấy trong bông cải xanh có khả năng loại bỏ độc tố gây ung thư, tiêu biểu trong đó có chất sulforaphane. Ngoài khả năng loại bỏ độc tố, các chất này còn có tác dụng ngăn chặn sự đột biến AND, ngăn các khối u lành tính tiến triển thành ung thư, không để các tế bào ung thư di căn.

Chất sulforaphane chứa nhiều trong cả mầm và hoa bông cải xanh. Cũng như cà rốt, để phòng và hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung, người bệnh nên ăn bông cải xanh ở dạng luộc, nấu súp, cháo, không nên chế biến ở dạng nhiều dầu mỡ và nấu quá chín.

Bông cải xanh

Bông cải xanh ở dạng luộc hay sinh tố sẽ tốt cho người bệnh ung thư

>>Xem chi tiết: Các giai đoạn ung thư cổ tử cung tiến triển như thế nào?

Rau arugula người ung thư cổ tử cung nên ăn

Top các loại rau tốt cho người bệnh ung thư cổ tử cung, giúp phòng chống ung thư cổ tử cung ngoài bông cải xanh còn có rau arugula, hay còn gọi là rau cải bông, xà lách rocket arugula, rau rocket…

Khả năng ngăn ngừa ung thư của rau arugula đến từ thành phần dinh dưỡng phong phú và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà nó sở hữu. Tiêu biểu trong số này là chất glucosinolate, một chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt thường có trong các cây thuộc họ cải.

Glucosinolate khi được nhai trong miệng sẽ tạo thành Isothiocyanates – một chất có khả năng chống ung thư mạnh mẽ.

Ngoài ra, rau arugula còn chứa nhiều vitamin C, diệp lục tố, beta-carotene. Chúng kết hợp với isothiocyanates tạo thành lá chắn ung thư vô cùng hiệu quả.

Rau arugula người ung thư cổ tử cung nên ăn

Người bị ung thư cổ tử cung nên bổ sung rau arugula

Cải ngựa (cải horseradish)

Quả thực nhà họ cải là những chiến biến chống ung thư thực  thụ, đại diện tiêu biểu tiếp theo chính là cải ngựa, tên tiếng anh là horseradish. Cải ngựa không chỉ được dùng trong nhiều món ăn ngon phục vụ nhu cầu ẩm thực, mà tuyệt vời hơn, đây còn là một thực phẩm chống ung thư cổ tử cung hữu hiệu ít ai biết đến.

Ung thư cổ tử cung ăn gì tốt, cải ngựa là một lời khuyên bạn nên cân nhắc. Cũng như rau cải bông arugula, cải ngựa horseradish chứa nhiều glucosinolate có tác dụng ức chế sự phát triển của khối ung thư. Điều đáng nói là hàm lượng glucosinolate trong cải horseradish cao gấp 10 lần so với hầu hết các loại cải khác.

Cải ngựa (cải horseradish)

Cải ngựa cũng là thực phẩm chống ung thư cổ tử cung được khuyên dùng

>>Xem ngay: Vắc xin HPV chích ngừa ung thư cổ tử cung: 10 điều cần biết

Cải xoong (watercress)

Thật là một thiệt thòi cho cải xoong nếu không được xếp vào các thực phẩm tốt nhất để phòng chống ung thư cổ tử cung. Không chỉ vậy, loại rau xanh này còn được biết đến nhiều trong phòng chống ung thư vú.

Tạp chí The British Journal of Nutrition (Anh) từng công bố nghiên cứu cho thấy, awnh khoảng 100g cải xoong mỗi ngày giúp ngăn ngừa ung thư vú và giảm các nguy cơ ung thư nói chung.

Trong thành phần cải xoong hiện diện rất nhiều chất có thể chống ung thư, bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương, ức chế sự phát triển, di căn của các tế bào ung thư như: Vitamin C, isothiocyanate phenethyl, B1, B6, K, E, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali,…

Các thành phần trên trong cải xoong hầu hết đều cao hơn trong bông cải xanh, cà chua hay táo.

thực phẩm chống ung thư cổ tử cung

Cải xoong là món ăn quen thuộc có thể phòng ngừa ung thư

Nghệ – Siêu phẩm chống ung thư

Nghệ là một gia vị tuyệt vời không thể thiếu trong cuộc sống con người. Đó không chỉ đơn giản là vấn đề ẩm thực, những lợi ích đa dạng của loại thực phẩm màu vàng này đối với sức khỏe cũng được khoa học chỉ ra.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, nghệ được xếp vào nhóm thực phẩm chống ung thư cổ tử cung hiệu quả, cũng như các bệnh ung thư nói chung. Các nhà nghiên cứu tìm thấy một số chất chống ung thư trong nghệ, có khả năng hủy diệt các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tới tế bào khỏe mạnh lành tính khác.

Ngoài ra, cũng như các loại thực phẩm được kể trên, nghệ chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng ngăn chặn sự hình thành nitrosamine, ức chế sản xuất aflatoxin. Đây là 2 chất có nguy cơ gây ung thư cao ở người.

Nghệ - Siêu phẩm chống ung thư

Top thực phẩm chống ung thư cổ tử cung tốt nhất không thể thiếu nghệ

>>Xem thêm: 8 Dấu hiệu ung thư cổ tử cung chị em đặc biệt cần chú ý

Quả anh đào – Cherry

Thực phẩm tốt cho người ung thư cổ tử cung còn có quả anh đào, một loại quả mọng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là perillyl, rất hiệu quả trong tác dụng phá hủy nhiều tế bào ung thư.

Ngoài ra, trong trái anh đào còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, các hợp chất nguồn gốc thực vật có lợi cho sức khỏe khác. Vì vậy, để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, bạn nên thường xuyên ăn trái anh đào, hay uống nước ép anh đào.

Thực phẩm chống ung thư cổ tử cung

Qủa cherry chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư

Thực phẩm chống ung thư cổ tử cung: Cá hồi

Cá hồi là nguồn Omega 3 dồi dào hơn bất cứ loại thực phẩm nào khác. Omega 3 là một chất béo lành mạnh, được cho là có tác dụng chống lại ung thư, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh.

Hơn nữa, khả năng chống lại ung thư từ cá hồi còn nhờ chất astaxanthin, chất này tạo nên màu hồng của cá hồi. Nó được khoa học chứng minh có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do hiệu quả.

Lượng cá hồi nên bổ sung hợp lý nhất, theo các chuyên gia dinh dưỡng, đó là 2 lần một tuần.

Trứng cá tốt cho người ung thư

Cũng như thịt cá hồi, trứng của nhiều loài cá biển như: cá lumpsucker, cá hồi, cá tuyết… rất giàu axit béo Omega-3… Thành phần này tham gia tích cực vào cuộc chiến chống ung thư của cơ thể.

Lời khuyên là lựa chọn nguồn trứng cá sạch, rõ nguồn gốc, chế biến đúng cách để phát huy tác dụng tối đa của các thành phần dinh dưỡng trong chúng.

13 Thực phẩm chống ung thư cổ tử cung hiệu quả không ngờ

Trứng và thịt cá hồi đều rất tốt cho người mắc ung thư cổ tử cung

Trên đây là list 13 thực phẩm chống ung thư cổ tử cung hàng đầu đã được các nhà khoa học chứng minh. Ngoài ung thư cổ tử cung, chúng cũng có tác dụng phòng ngừa ung thư nói chung, đồng thời mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với bệnh ung thư cổ tử cung, lời khuyên tốt nhất ngoài một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, các chị em cũng đừng quên tiêm vắc xin HPV theo khuyến nghị của tổ chức Y tế Thế giới WHO nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm Fucoidan phòng ngừa ung thư hiệu quả dưới đây:

  • Link tham khảo: https://aloola.vn/thuoc-fucoidan/
  • Hotline tư vấn: 0914 844 666

Chúc bạn khỏe mạnh mỗi ngày! Tiếp tục truy cập REVIEW SỨC KHỎE để cập nhật thêm nhiều tin tức sức khỏe hữu ích khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Sending
User Review
0 (0 votes)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây