Trang chủ Review Sức Khỏe Fucoidan là gì? Tổng hợp FULL về Fucoidan từ công dụng đến...

Fucoidan là gì? Tổng hợp FULL về Fucoidan từ công dụng đến cách dùng

1328
0
Fucoidan là gì? Tổng hợp Fucoidan từ công dụng đến cách dùng
Fucoidan là gì? Tổng hợp Fucoidan từ công dụng đến cách dùng

Fucoidan là gì không hẳn là câu hỏi quá khó để trả lời, bởi hầu như ai cũng biết đây là một hợp chất có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ, thậm chí được đánh giá là mạnh nhất hiện nay. Dù vậy, kiến thức tường tận về fucoidan thì không nhiều người biết đến. Bài tổng hợp chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn có được kiến thức tổng quát về fucoidan, từ công dụng đến cách dùng.

FUCOIDAN LÀ GÌ?

Fucoidan là gì?

Fucoidan là một hợp chất tự nhiên được phát hiện trong thành phần chất nhờn của các loại rong biển, tảo biển, đặc biệt là dòng tảo nâu như Mozuku, Mekabu, Kombu…

Hợp chất Fucoidan có cấu trúc là chuỗi phân tử cao polysaccharides với thành phần chính là fucose, ngoài ra còn có galactose, manose, xylose và axit uronic.

Fucoidan là gì?

Fucoidan là chuỗi phân tử cao polysaccharides với thành phần chính là fucose

Nguồn gốc Fucoidan

Fucoidan lần đầu tiên được tìm thấy là vào năm 1913, bởi Giáo sư Kylin của Đại học Uppsala, Thụy Điển. Ông phát hiện hợp chất này trong chiết xuất tảo bẹ Kombu. Tên gọi lúc đó là Fucoidin, sau này được đổi lại và thống nhất gọi với tên khoa học là Fucoidan.

Chất Fucoidan sau đó lần lượt được tìm thấy trong nhiều loài rong biển, tảo biển khác như: Mozuku, Mekabu, Fucus, Bladderwrack… Đặc biệt, Fucoidan trong tảo nâu Mozuku tại vùng biển Okinawa Nhật Bản hiện được biết đến là loại fucoidan giá trị nhất trên trái đất. Tảo Mozuku cũng chính là sinh vật chứa hợp chất fucoidan cao nhất hiện nay.

Những nghiên cứu đầu tiên về fucoidan xuất phát từ việc các nhà khoa học nhận thấy việc nhóm người tiêu thụ thường xuyên các loài tảo nâu chứa nhiều fucoidan, sẽ có tuổi thọ cao hơn, sức khỏe tốt hơn so với những người không thường xuyên sử dụng chúng.

Từ đó, các tác dụng của fucoidan lần lượt được nghiên cứu và chứng minh, mở ra một bước đột phá mới trong y học, đặc biệt trong việc tìm ra một giải pháp hữu hiệu hỗ trợ phòng chống ung thư ở người.

Ngày nay, khái niệm Fucoidan là gì không còn quá xa lạ. Y học hiện đại đã đưa Fucoidan vào trong các nghiên cứu lâm sàng về chống ung thư, chống oxy hóa, chống viêm, bảo vệ nhận thức, chống tạo mạch, chống vi rút và chống tăng đường huyết. ( theo Wikipedia).

Ở dạng đã được bào chế, Fucoidan có thể là thuốc hoặc thực phẩm chức năng dưới dạng viên, dạng nước hay dạng bột. Thuốc Fucoidan có tác dụng chữa bệnh, trong khi thực phẩm chức năng Fucoidan giúp nâng cao sức khỏe, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.

Fucoidan là gì?

Fucoidan trong tảo nâu Mozuku là loại fucoidan chất lượng nhất hiện nay

TÁC DỤNG CỦA FUCOIDAN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Fucoidan là một hợp chất quý giá, bởi không chỉ có khả năng chống lại ung thư, nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, làm đẹp khác.

Những công dụng chính của Fucoidan

Tác dụng của Fucoidan là gì? Khoa học đã chứng minh được các lợi ích hàng đầu của Fucoidan, bao gồm:

 • Phòng chống ung thư
 • Ức chế quá trình đông máu
 • Làm giảm Cholesterol
 • Phòng chống tăng huyết áp
 • Ngăn ngừa việc tăng lượng đường trong máu
 • Chống vi khuẩn HP và viêm loét dạ dày
 • Giảm các hiện tượng dị ứng( sốt, viêm da dị ứng…)
 • Chống khuẩn, kháng viêm
 • Chống oxy hóa
 • Giúp mọc tóc
 • Giúp dưỡng da
 • Kiểm soát cân nặng
 • Cải thiện các tình trạng bệnh về đường ruột
 • Tăng cường chức năng gan
 • Hoạt động chống HIV (…)

Những công dụng chính của Fucoidan

Lĩnh vực hoạt động của fucoidan là rất đa dạng, vượt trội

>XEM THÊM: 12 tác dụng của Fucoidan đối với sức khỏe được khoa học chứng minh

Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Các nhà khoa học đã chứng minh hợp chất Fucoidan có khả năng chống lại tế bào ung thư một cách mạnh mẽ, theo một cơ chế rất đặc biệt. Fucoidan hiện cũng đánh giá là hoạt chất có khả năng chống lại ung thư hiệu quả nhất.

Cơ chế tác dụng của Fucoidan trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư được biểu hiện như sau:

Fucoidan kích thích chu trình tự chết của tế bào ung thư ( còn gọi là Apoptosis), khiến các tế bào ung thư chết dần và không có cơ hội nhân lên, không di căn sang các cơ quan khác.

Trong khi đó, cơ chế bao vây của Fucoidan giúp ngăn chặn hiệu quả quá trình hình thành mạch máu nuôi khối u. Từ đó cắt đứt nguồn “viện trợ” dinh dưỡng cho khối u phát triển, di căn.

Ngoài ra, hợp chất Fucoidan khi được bổ sung cho cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng mạnh mẽ, phục hồi chức năng bạch cầu, hỗ trợ đại thực bào, từ đó giúp cơ thể có đủ sức mạnh chống chọi với ung thư và bệnh tật khác. Đây là cơ chế chống ung thư gián tiếp của Fucoidan.

Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư hiệu  quả

Cơ chế chống ung thư của fucoidan

>Xem thêm: Review 4 cơ chế chống ung thư của Fucoidan kỳ diệu như thế nào?

Fucoidan cho hiệu quả ở loại ung thư nào, giai đoạn ung thư nào?

Theo nghiên cứu, Fucoidan cho tác dụng chống ung thư hiệu quả ở mọi loại ung thư và mọi giai đoạn của bệnh. Tất nhiên, mức độ hiệu quả ở mỗi giai đoạn là khác nhau. Cụ thể:

 • Giai phòng ngừa ung thư: Tác dụng phòng ngừa ung thư của Fucoidan hiệu quả hơn bất cứ loại thuốc và TPCN nào khác. Ở giai đoạn này, Fucoidan thúc đẩy mạnh mẽ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể nhanh chóng phát hiện và tiêu diệt các tế bào lạ.
 • Giai đoạn đầu của ung thư: Ở giai đoạn này, các chế xuất Fucoidan dạng viên, dạng nước hay bột được sử dụng để hỗ trợ điều trị, thường là kết hợp với các loại thuốc điều trị khác, giúp làm tăng hiệu quả chữa bệnh.
 • Giai đoạn ung thư nặng: Trong giai đoạn này thường phải xạ trị, hóa trị. Fucoidan được kết hợp trong giai đoạn ung thư nặng sẽ giúp kích hoạt quá trình tự chết của tế bào ung thư, ngăn ngừa việc di căn, đồng thời giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau hóa, xạ trị.

FUCOIDAN LOẠI NÀO TỐT NHẤT?

Thực tế, khái niệm “Fucoidan tốt nhất” chưa thật chính xác. Bởi hiện chưa có bất cứ bảng xếp hạng chính thức nào cho loại fucoidan tốt nhất. Đúng hơn, ta chỉ nên chỉ ra fucoidan loại nào tốt hơn loại nào. Về vấn đề này, chúng ta có thể phân tích theo các hướng dưới đây.

Fucoidan dạng viên, dạng nước hay bột tốt hơn?

Xét theo dạng chiết xuất, thực phẩm chức năng Fucoidan hiện nay trên thị trường có 3 dòng: Fucoidan dạng viên, Fucoidan dạng nước và Fucoidan dạng bột.

Mỗi loại Fucoidan có những ưu, nhược điểm riêng:

Fucoidan dạng viên:

 • Viên uống Fucoidan khả năng hấp thụ khi vào cơ thể chậm hơn dạng nước, dạng bột, nhưng cũng vì thế cơ thể được hấp thu từ từ, tối đa, không bị thất thoát.
 • Ngoài ra, dạng viên có thể khó nuốt trong một vài trường hợp như người ung thư thực quản, ung thư đường miệng…
 • Dù vậy, một ưu điểm nữa của fucoidan dạng viên là dễ bảo quản, dễ mang theo.

Fucoidan dạng nước:

 • Là dạng chất lỏng nên ưu điểm đầu tiên chính là dễ uống, dễ hấp thụ, sử dụng được cho nhiều đối tượng, đặc biệt là bệnh nhân có thể trạng yếu, khó nuốt, mặc các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa.
 • Nước uống Fucoidan cho tác dụng nhanh, mạnh hơn Fucoidan dạng viên, dạng bột. Nhưng một phần có thể bị đào thải ra ngoài nếu gặp ở người có khả năng hấp thụ kém.
 • Ngoài ra dạng nước cũng khó bảo quản hơn.

Bột Fucoidan:

 • TPCN Fucoidan dạng bột thường chứa hàm lượng cao fucoidan.
 • Hơn nữa các sản phẩm cao cấp được áp dụng công nghệ Nano cho hiệu quả hấp thu rất cao khi vào cơ thể, giúp phát huy tác dụng tối đa của hợp chất Fucoidan.

Trong 3 dạng chiết xuất trên, Fucoidan dạng nước có chút nhỉnh hơn về công dụng, nên được đánh giá cao hơn hai dòng còn lại. Quy trình chiết xuất dạng nước cũng phức tạp hơn. Do đó, nhìn chung các sản phẩm Fucoidan nước thường có giá cao hơn viên uống hay fucoidan bột.

Fucoidan dạng viên, dạng nước hay bột tốt hơn?

3 dạng bào chế bột, nước và viên uống fucoidan

>Xem thêm: Fucoidan loại nào tốt nhất: Fucoidan dạng nước, dạng viên hay bột?

Fucoidan Nhật Bản, Fucoidan Mỹ loại nào tốt hơn?

Nhật Bản và Mỹ không phải là 2 quốc gia duy nhất đưa vào nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm từ Fucoidan ứng dụng cho vấn đề sức khỏe. Nhưng Fucoidan Nhật Bản và Fucoidan của Mỹ là 2 dòng được đánh giá cao nhất và chiếm số lượng lớn nhất trên thị trường hiện nay.

Xét về hàm lượng Fucoidan trong sản phẩm, nguồn gốc chiết xuất Fucoidan ( từ loài tảo nào), các thành phần bổ sung kết hợp ( Agaricus, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo) thì Fucoidan của Nhật vẫn được đánh giá cao hơn Fucoidan USA.

Thực tế thì các sản phẩm Fucoidan phòng chống ung thư của Nhật cũng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn.

>XEM NGAY: Fucoidan Nhật Bản, Fucoidan Mỹ loại nào tốt nhất?

Fucoidan từ loài tảo nào tốt nhất?

Các chiết xuất Fucoidan hiện nay đều đến từ các loài rong biển, tảo biển. Phổ biến nhất là Fucoidan từ tảo nâu Mozuku, Mekabu, Kombu, Fucus… Trong đó, Mozuku Fucoidan ( Fucoidan từ tảo Mozuku Okinawa Nhật Bản) là loại fucoidan được đánh giá cao nhất về ý nghĩa y dược.

Fucoidan từ loài tảo nào tốt nhất?

Hợp chất Fucoidan chứa nhiều trong các loài tảo nâu

Fucoidan xanh, Fucoidan vàng và Fucoidan đỏ

Bạn thường nghe cách gọi Fucoidan vàng, Fucoidan đỏ hay Fucoidan xanh. Nó chỉ đơn giản là cách phân biệt các sản phẩm Fucoidan dựa vào hình thức bao bì (hộp màu xanh thì gọi là Fucoidan xanh, Fucoidan đỏ, vàng tương tự như vậy).

Cách phân loại Fucoidan này không phản ánh độ cao thấp về chất lượng sản phẩm.

>> Dựa vào các CƠ SỞ ĐÁNH GIÁ trên, người dùng có thể lựa chọn được sản phẩm Fucoidan chất lượng, hiệu quả và phù hợp với mục đích sử dụng, tình trạng sức khỏe của bản thân.

FUCOIDAN CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG?

Tác dụng phụ của Fucoidan là gì? Về cơ bản, đây là một loại chất lành tính từ rong, tảo biển, dù ở hình thức bào chế nào, tác dụng phụ của Fucoidan được ghi nhận là rất hạn chế.

Trong một vài trường hợp có cơ địa quá nhạy cảm, người dùng có thể gặp phản ứng phụ sau khi sử dụng fucoidan như: phát ban, sưng cổ họng, mặt, thở nặng, tăng nhịp tim.

Bên cạnh đó, Fucoidan cũng có thể gây tình trạng chóng mặt, bầm tím, ngất xỉu ở người bị huyết áp thấp. Hoặc làm tăng mức độ nghiêm trọng ở người bị bệnh cường tuyến giáp.

Do đó, các đối tượng nằm trong diện dễ gặp phải tác dụng phụ của Fucoidan như kể trên, tốt nhất không nên sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ hợp chất này. Hoặc nếu muốn sử dụng cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ.

Tác dụng phụ của Fucoidan là gì

Fucoidan không nên dùng cho người bị cường giáp

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG FUCOIDAN

Đối tượng nào nên sử dụng Fucoidan?

Thực phẩm chức năng Fucoidan hầu như sử dụng được cho mọi đối tượng, (trừ phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ nhỏ cần hỏi ý kiến bác sĩ)

Các đối tượng ưu tiên sử dụng TPCN Fucoidan:

 • Người đang điều trị ung thư.
 • Người có hệ miễn dịch suy giảm, dễ ốm đau.
 • Người bình thường muốn phòng bệnh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe.

Liều lượng và cách dùng Fucoidan

Cách sử dụng Fucoidan tốt nhất là tuân thủ theo liều lượng và liệu trình được chỉ định từ nhà sản xuất. Bởi tùy hàm lượng Fucoidan mà liều dùng của các loại sản phẩm Fucoidan sẽ khác nhau.

Ngoài ra, tùy từng đối tượng bạn cũng có thể áp dụng liều lượng uống Fucoidan như sau:

 • Đối với người ung bướu giai đoạn đầu: Sau khi ăn 30 phút đến 1 tiếng nên uống 800 mg fucoidan/lần. Uống 3 lần/ngày.
 • Đối với người có tiền sử mắc bệnh ung bướu đã chữa khỏi: Nên uống 800 – 1200 mg/ngày giúp phòng ngừa khối u tái phát.
 • Đối với người bệnh xạ trị hay hóa trị khiến cơ thể quá mệt mởi: Uống với liều lượng  tầm 1800 – 2000 mg fucoidan/ngày
 • Đối với người đang trị bệnh với các loại thuốc tây thuốc nam khác: Uống fucoidan cách 1 tiếng, không nên uống 2 chế phẩm cùng một lúc.

Bạn có thể uống Fucoidan trước hoặc sau bữa ăn đều được, nhưng tốt nhất là uống sau ăn khoảng 1 – 2 giờ, đây là thời điểm cơ thể dễ dàng hấp thu các dưỡng chất trong Fucoidan nhất.

Ngoài ra, nên uống Fucoidan trước khi đi ngủ vì Fucoidan có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả khi cơ thể trong trạng thái ngủ.

Liều lượng và cách dùng Fucoidan

Việc sử dụng fucoidan tốt nhất nên dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ

GỢI Ý CÁC SẢN PHẨM FUCOIDAN CHẤT LƯỢNG

Như đã nói, không có Fucoidan tốt nhất, chỉ có fucoidan tốt hơn, mang nhiều ưu điểm hơn về thành phần, công dụng và được khuyên chọn. Và dưới đây là một số sản phẩm được các chuyên gia hàng đầu khuyên dùng:

Fucoidan Okinawa Kanehide Bio Nhật Bản

 • Tên sản phẩm: Fucoidan Okinawa
 • Nhà sản xuất: Kanehide Bio Co.LTD
 • Xuất xứ: Nhật Bản
 • Dạng bào chế: Dạng viên
 • Thành phần chính: 100% Fucoidan từ tảo nâu Mozuku Okinawa
 • Quy cách: Hộp 150 viên và 180 viên
 • Giá tham khảo: từ 1.650.000 đến 2.350.000₫

Fucoidan Okinawa Kanehide Bio Nhật Bản

Fucoidan Okinawa 150 viên

>>Xem ngay: Review Fucoidan đỏ Okinawa Fucoidan Kanehide Bio 150 viên

Fucoidan Okinawa Kanehide Bio Nhật Bản

Fucoidan Okinawa 180 viên

Umi No Shizuku Fucoidan Nhật Bản

 • Tên sản phẩm: Umi No Shizuku Fucoidan
 • Nhà sản xuất: Kamerycah INC
 • Xuất xứ: Nhật Bản
 • Dạng bào chế: Dạng viên, dạng nước, dạng bột
 • Thành phần chính: Mozuku Fucoidan, Mekabu Fucoidan và nấm Agaricus
 • Giá bán: từ 6.300.000 – 9.000.000 đồng
 • Link tham khảo dạng viên: https://aloola.vn/umi-no-shizuku-fucoidan-chinh-hang-nhat-ban-hop-120-vien/

Umi No Shizuku Fucoidan Nhật Bản

Dòng Fucoidan Umi No Shizuku của Nhật

>>XEM NGAY: 6 Lý do nên dùng Fucoidan Umi No Shizuku 120 viên của Nhật

Fucoidan 3-Plus

 • Xuất xứ: Nhật Bản
 • Nhà sản xuất: Sunsho Pharmaceutical co., Ltd
 • Dạng bào chế: Dạng viên, dạng nước
 • Thành phần chính: Mozuku Fucoidan, Mekabu Fucoidan, Fucus Fucoidan, Agaricus, men bia chất lượng cao
 • Giá bán: 7.900.000₫ – 18.000.000đ
 • Link tham khảo: https://aloola.vn/fuicoidan-3-plus-phong-chong-ung-thu-so-1-nhat-ban/

Umi No Shizuku Fucoidan Nhật Bản

Fucoidan 3-Plus dạng viên và dạng nước của Nhật

>>Xem ngay: Fucoidan 3 Plus: Công dụng, thành phần, cách dùng, mua ở đâu?

KẾT LUẬN

Thông qua bài viết, Reviewtop.vn đã tổng hợp đến bạn gần như đầy đủ nhất các kiến thức về FUCOIDAN: Fucoidan là gì, công dụng, cách dùng, phân loại, các sản phẩm fucoidan chất lượng nhất nên dùng… Hy vọng bạn đã có thêm được một kiến thức sức khỏe bổ ích.

Các nguồn tham khảo trong bài viết:

 • https://en.wikipedia.org/wiki/Fucoidan
 • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4413214/
 • https://doracosmepharm.com/en/what-is-fucoidan/
 • https://aloola.vn/thuoc-fucoidan/
Sending
User Review
2 (1 vote)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây