Trang chủ Review ẩm thực Khám phá tinh hoa ẩm thực cố đô với 10 món ăn...

Khám phá tinh hoa ẩm thực cố đô với 10 món ăn đặc sản Huế

123
0
blank

Xứ Huế nổi tiếng gần xa, thu hút hàng triệu khách du lịch ghé qua không chỉ bằng nét đẹp dịu dàng, thơ mộng và bình dị của các công trình kiến trúc cổ kính mà còn bởi những nét đặc trưng của ăn hóa ẩm thực. Nếu bạn có dịp ghé qua vùng đất cố đô thì nhất định không thể bỏ lỡ top 10 món ăn đặc sản Huế được reviewtop.vn bật mí ngay sau đây nhé.

Cơm Hến Huế – những món ăn đặc sản Huế

Một món ăn bình bị dân dã như cơm Hến lại vô cùng nổi tiếng, được xếp vào trong top những món ăn ngon nhất ở Huế, món ăn này đã có lần được dâng vào tận cung Vua triều Nguyễn.

Cơm Hến là sự kết hợp của cơm trắng thơm ngon và thịt hến tươi ngon xào với gia vị thơm lừng, ăn kèm với tóp mỡ chiên giòn, đậu phộng rang, rau mùi và bắp chuối.

Và đúng với tính cách “ăn cay nói nặng” của người Huế, các món đặc sản Huế phải đủ vị, mặn mà và đặc biệt là phải cay thật cay. Với món cơm Hến này cũng vậy, nếu bạn không dặn kỹ thì bát cơm hến của bạn đảm bảo sẽ khiến bạn bỏng lưỡi mà thôi.

Cơm Hến Huế - những món ăn đặc sản Huế 

Cơm Hến Huế – những món ăn đặc sản Huế

Bún Bò Huế – những món đặc sản Huế

Đặc sản Huế có gì? Cái tên tiếp theo mà Reviewtop.vn muốn bật mí trong top các món ăn đặc sản Huế mà bạn không thể bỏ lỡ chính là bún bò Huế – món ăn trứ danh mang hương vị đậm đà, cay nhẹ đặc trưng của người Huế mà bạn khó có thể tìm thấy ở những nơi khác.

Bún bò Huế có vị ngọt thanh dễ chịu từ xương, dùng xác ruốt để chắt lấy vị cho bát bún tạo nên hương vị mặn nồng, vô cùng đậm đà. Điểm khác biệt của bún bò ở Huế so với những vùng miền khác là sợi bún là loại to và dày.

Một bát bún bò Huế đầy đủ thường có thịt bò, huyết, móng giò, chả bò, chả cua, sợi bún và chan nước dùng, ăn kèm với bắp chuối, giá đỗ, rau húng quế tạo nên một hương vị đậm chất Huế khiến bạn nhớ mãi không quên.

Tô bún bò thơm ngon mang đậm hương vị Huế

Tô bún bò thơm ngon mang đậm hương vị Huế

Xem thêm >>>> Review top 10 địa điểm phượt ở Huế đẹp mê hồn chất phát nhất

Tôm chua Huế – các món ăn đặc sản Huế

Nếu ai đã từng đến với Cố đô Huế và được thưởng thức món tôm chua Huế thì chắc hẳn sẽ khó lòng quên được hương vị của nó.

Để có được món ăn đặc sản Huế này thì phải lựa chọn những con tôm nước ngọt, tôm sông, tôm đất nhỏ, đảm bảo tươi ngon nhất, đạt chất lượng cao nhất rồi đem muối chung với các loại gia vị như ớt, tỏi, riềng, miến,…

Món tôm chua Huế là sự kết hợp hài hòa của vị chua, cay, mặn, ngọt, ăn kèm với cơm nóng hoặc bún và rau thơm khiến ta cảm nhận được nét bình dị, chân chất nhưng lại vô cùng tinh tế của con người Huế.

Tôm chua - đặc sản Huế làm quà cho người thân bạn bè

Tôm chua – đặc sản Huế làm quà cho người thân bạn bè

Bánh bột lọc – các món ăn đặc sản của Huế

Bánh bột lọc là một trong những loại bánh nổi tiếng của Huế.

Loại bánh này được làm từ bột lọc, đem nhào kỹ, nhón lấy 1 viên nhỏ rồi tạo thành hình bán nguyệt, bên trong là nhân tôm sông tươi được rim thật kỹ, sau đó được tém thật kỹ trong lớp lá chuối rồi đem hấp chín.

Khi hấp chín, bánh trở nên trong suốt nhìn rõ được nhân tôm bên trong, có độ dai vừa phải dùng kèm với nước mắm ớt chua chua ngọt ngọt tạo nên hương vị khiến quý thực khách phải đắm say.

Món bánh bột lọc trứ danh nổi tiếng của vùng đất cố đô

Món bánh bột lọc trứ danh nổi tiếng của vùng đất cố đô

Bánh canh Nam Phổ – những món ăn đặc sản của Huế

Đúng như tên gọi của nó, Bánh canh Nam Phổ xuất xứ từ vùng đất Nam Phổ Huế.

Cốt bánh được làm từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ 3:1, sau đó được đem đi chưng cách thủy. Sau khi chưng xong, bột được đem đi đánh đều, đợi nguội bớt rồi cho vào túi ni ông ria bột theo sợi xuống nồi nước sôi tạo nên sợi bánh canh thuôn dài, bắt mắt và thơm ngon.

Phần nhân bánh được chế biến từ tôm tươi và thịt ba chỉ. Phần nước dùng được nấu từ nước luộc tôm, luộc cua để tạo nên mùi vị tuyệt hảo nhất.

Tô bánh canh mềm dai với miếng tôm thơm ngọt cùng nước dùng sóng sánh và nóng hổi khiến quý thực khách khó có thể cầm lòng được và chắc chắn phải thưởng thức ngay thôi ạ.

Tô Bánh canh Nam Phổ khiến thực khách không thể cầm lòng

Tô Bánh canh Nam Phổ khiến thực khách không thể cầm lòng

Xem ngay >>> Top 5 những nhà hàng món Huế ở Hà Nội ngon chuẩn vị

Bánh Khoái – một món bánh đặc sản Huế

Mới nhìn vào bánh khoái chắc hẳn nhiều người sẽ nhầm lẫn giống với bánh xèo Nam Bộ, nhưng thực chất hai loại bánh này hoàn toàn khác nhau đấy ạ.

Bánh khoái ở Huế được làm từ bột gạo, đổ vào khuôn tròn nhỏ với lớp bánh dày dặn, phần nhân là tôm, thịt, giá đỗ, quả quết, lòng đỏ trứng gà,…

Điểm làm nên nét độc đáo của món bánh Khoái chính là nước chấm, loại nước chấm này được làm từ thịt và gan lợn băm nhuyễn, thêm chút mè rang, đậu phộng giã nhuyễn cùng với nước tương đậu nành Huế chính gốc.

Bánh Khoái – một món bánh đặc sản Huế 

Bánh Khoái – một món bánh đặc sản Huế

Mè xửng – đặc sản trứ danh Huế

Mè xửng là một món kẹo đặc sản Huế mà chắc hẳn mỗi du khách khi đến với Huế đều không quên mua một vài gói mang về làm quà.

Sự kết hợp của đường mạch nha, vị thơm của mè và vị bùi của đậu phộng đã tạo nên món kẹo mè xửng thơm ngon đầy hấp dẫn.

Thưởng thức một chiết kẹo mè xửng vừa dai vừa mềm, bùi bùi, béo béo cùng một chén trà lá sen thơm ngát thì quả thực là tuyệt vời đúng không ạ.

Món kẹo mè xửng đặc sản của xứ Huế mộng mơ

Món kẹo mè xửng đặc sản của xứ Huế mộng mơ

Bánh bèo – những món ăn ở Huế nổi tiếng nhất

Trong danh sách những món ăn đặc sản Huế thì chắc hẳn không thể không nhắc đến bánh bèo.

Món bánh bèo Huế có đặc trưng là đặt trong những chiếc đĩa nhỏ, phía trên những chiếc bánh trắng muốt ấy là màu đỏ cam của tôm, hành phi, tóp mỡ và hành lá. Một chiếc bánh bèo thơm ngon ăn kèm với nước chấm đặc trưng của người cố đô khiến bạn cảm thấy như cả tinh hoa đất trời đều tụ lại trong chén bánh ấy.

Bánh bèo nhỏ xinh mang đậm tinh hoa vùng đất cố đô

Bánh bèo nhỏ xinh mang đậm tinh hoa vùng đất cố đô

Click ngay >>>> Top 10 những món ăn ngon nhất Việt Nam

Chè cung đình Huế – món ăn nổi tiếng của Huế

Sẽ là một thiếu sót khi trong list những món ngon đặc sản Huế không có món chè cung đình – món ăn đã xuất hiện trong những bữa tiệc từ thời Vua chúa triều Nguyễn.

Thực đơn chè cung đình Huế có đủ những món từ bình dân như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh đánh,… hay những món chè cao sang như chè hạt sen nhãn lồng, chè đậu ngự,… và ngày nay được biến tấu với nhiều món mới lạ như chè bột lọc heo quay, chè trái cây, chè thạch,…

Sự thơm ngon, hương vị ngọt thanh đúng chuẩn xứ Huế đã khiến cho món chè cung đình Huế nổi tiếng gần xa thu hút du khách tìm đến thưởng thức.

Những món chè Huế đa dạng và cực kỳ đẹp mắt

Những món chè Huế đa dạng và cực kỳ đẹp mắt

Cơm âm phủ – món ăn đặc sản Huế

Trong số các món ăn đặc sản Huế được bật mí trong bài viết này thì cái tên cơm âm phủ nghe có vè kỳ bí và lạ lùng nhất đúng không ạ.

Món ăn này bắt nguồn từ quán cơm có tên Âm phủ trên đường Nguyễn Thái Học. Quán ăn này mở cửa từ rất lâu gần cả trăm năm nay, thường chỉ mở và đêm khuya và toàn dùng đèn dầu leo lét để bàn.

Một đĩa cơm Âm phủ gồm phần cơm trắng được nấu bằng gạo An cựu ở giữa, xung quanh là 6 màu sắc rực rỡ tương ứng với các món là thịt ba chỉ rim, chả lụa Huế nướng, tôm, trứng rán, nem nướng, rau thơm và dưa leo. Khi ăn thực khách chỉ cần rưới một ít nước mắm lên trên, trộn đều là thưởng thức ngay thôi.

Cơm Âm phủ - món ăn đặc trưng của xứ Huế

Cơm Âm phủ – món ăn đặc trưng của xứ Huế

Tổng kết

Trên đây là top 10 món ăn đặc sản Huế đậm đà mà đủ hương – sắc – vị mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến với mảnh đất cố đô. Chúc bạn có được những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời ở mảnh đất mộng mơ này nhé.

Đừng quên ghé qua mục REVIEW ẨM THỰC để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về ẩm thực, các món ăn ngon từ các vùng miền nhé.

Sending
User Review
0 (0 votes)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây