Trang chủ Review Sức Khỏe 8 Tác hại của thuốc lá điện tử tuyệt đối đừng xem...

8 Tác hại của thuốc lá điện tử tuyệt đối đừng xem thường

624
0
8 Tác hại của thuốc lá điện tử tuyệt đối đừng xem thường

Gần đây tại Việt Nam ghi nhận hàng loạt ca nhập viện do hút thuốc lá điện tử, bao gồm cả nam và nữ. Điều này một lần nữa cảnh báo đến những tác hại nghiêm trọng của thuốc lá điện tử, vốn vẫn bị nhiều người xem nhẹ, đặc biệt là ở giới trẻ. Dưới đây là 8 tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe được các nhà nghiên cứu cảnh báo.

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử hay còn có các tên gọi khác như: bút vape, vapes, e-cigs, e-hookahs, mods…  Đây là một thiết bị mô phỏng, bên trong có chứa chất lỏng, khi dùng chất lỏng này sẽ được đốt cháy bằng điện. Sau khi được đốt cháy, chất lỏng tạo nên một luồng khói có hương thơm, chứa nicotine để người dùng hít vào phổi. Thuốc lá điện tử cũng có thể được dùng để hút cần sa và các chất gây nghiện khác.

Tác hại của thuốc lá điện tử

Thiết bị thuốc lá điện tử

Cấu tạo của thuốc lá điện tử

Có nhiều loại thuốc lá điện tử với kích thước, hình dáng khác nhau, nhưng về cơ bản đều có cấu tạo gồm 5 bộ phận: Ống chứa, máy phun, tinh dầu, pin và bộ cảm ứng.

  • Ống chứa: Nằm ở phía cuối của điếu thuốc, được làm bằng nhựa, nó chứa một số hoạt chất được sử dụng hòa chung với tinh dầu.
  • Máy phun: Bộ phận này có chức năng làm nóng và kích thích quá trình bay hơi của dung dịch để trộn lẫn với các chất.
  • Tinh dầu: Hay chính là chất lỏng bên trong được nhắc đến ở trên, đây là thành phần chính không thể thiếu khi hút thuốc lá điện tử. Nó chứa hàm lượng cao Nicotine, chất tạo mùi và một số chất hóa học khác.
  • Máy phun là bộ phận có công dụng làm nóng và kích thích quá trình bay hơi của dung dịch để trộn lẫn các chất.
  • Pin: Có thể được chế tạo thành nhiều dạng khác nhau, nhưng pin Lithium-ion vẫn là dạng phổ biến nhất.
  • Bộ cảm ứng: Có công dụng tạo và truyền nên những cảm ứng cần thiết để kích hoạt máy khi sử dụng.

Thuốc lá điện tử hoạt động như thế nào?

Dù có nhiều tên gọi, mẫu mã khác nhau nhưng cơ chế hoạt động của các loại thuốc lá điện tử là như nhau. Để sử dụng, người dùng sẽ cầm và ngậm vào đầu thuốc chứa ở cuối điếu thuốc. Khi đó, bộ phận cảm ứng sẽ hoạt độnglà dung dịch bên trong bị bay hơi, tỏa khói ra để người dùng hít vào. Khi sử dụng hết thì người dùng cần sạc pin và thay thế ống chứa.

Thuốc lá điện tử có loại dùng một lần, có loại có thể tái sử dụng nhiều lần. Với loại dùng nhiều lần, khi hết, người dùng sẽ cần phải bổ sung thêm dung dịch tinh dầu và các chất khác để có thể tiếp tục sử dụng.

Độ mạnh cũng như tác hại của thuốc lá điện tử được xác định dựa vào hàm lượng nicotine trên lượng tinh dầu, thường được tính bằng mg, ml hoặc phần trăm. Hàm lượng nicotine càng cao thì càng độc hại, càng tiềm ẩn nhiều nguy hại tới sức khỏe người dùng.

Điều đáng nói, hiện nay đa phần các loại thuốc lá điện tử trên thị trường cung cấp chỉ số nicotine không chính xác, hoặc không rõ ràng, mang tính chung chung. Theo nghiên cứu, trong 1 kém nhỏ bao chứa tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa 5% nicotine, tương đương khoảng 30-50mg nicotine. Xét theo hàm lượng này thì không hề nhỏ, bởi nó tương đương với lượng nicotine trong 1-3 bao thuốc lá truyền thống.

thuốc lá điện tử vape

Cơ chế hoạt động của các thiết bị vape là giống nhau

Hút thuốc lá điện tử có hại không?

Một điều rất thú vị là thuốc lá điện tử được tạo ra là để hỗ trợ cai thuốc lá truyền thống. Theo đó, loại thiết bị này được một Công ty tại Trung Quốc sáng chế và giới thiệu ra thị trường vào năm 2004. Họ quảng cáo rằng nó có tác dụng có thể dùng để cải thuốc lá truyền thống một cách dễ dàng và an toàn.

Nhưng trên thực tế, với việc xác định được hàm lượng nicotine có chứa trong thuốc là điện tử như đã nói ở trên, thì dường như hại nhiều hơn lợi. Chính Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ cũng đã từng đưa ra số liệu báo cáo có tới hơn 1000 ca chấn thương phổi được cho là liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam cũng cảnh báo đến người dân, đặc biệt là giới trẻ về những tác hại của thuốc lá điện tử. Trên thực tế, những trường hợp cấp cứu, nhập viện gần đây vì hút thuốc lá điện tử chính là lời cảnh báo rõ ràng nhất về tác hại nghiêm trọng của loại thiết bị này.

Không chỉ gây ra những tổn hại đến sức khỏe từ chất độc nicotine, một số trường hợp còn gặp nạn do thuốc lá điện tử cháy nổ trong lúc sạc pin.

Điều đáng nói, theo các chuyên gia, sử dụng thuốc lá điện tử không nhưng cho tác dụng cai thuốc lá truyền thống không rõ ràng, mà còn có thể gây tác dụng ngược là gây nghiện chẳng khác nào thuốc lá thông thường. Bởi đơn giản nó cũng chứa hàm lượng cao nicotine như thuốc lá truyền thống, càng hút nhiều, càng gây nghiện.

Tác hại của thuốc lá điện tử

Hàm lượng nicotine trong vape không hề nhỏ so với thuốc lá truyền thống

Những tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe

Thuốc lá điện tử gây viêm phổi

Hút vape có thể gây viêm phổi, đây là một trong nhữn tác hại nghiêm trọng nhất từ việc dùng thuốc lá điện tử. Theo các nhà nghiên cứu, chất Diacetyl có trong thuốc lá điện tử khí hít phải trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm cho cơ thể của bạn.

Diacetyl có thể gây ra viêm tiểu phế quản – một bệnh phổi nghiêm trọng ở người. Trong khi đó, bệnh về phổi cũng được ghi nhận là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở những người hút thuốc lá nói chung.

Tác hại của thuốc lá điện tử gây viêm phổi

Hút vape gây viêm phổi, thậm chí ung thư phổi

Xem thêm: Các giai đoạn ung thư phổi

Hút thuốc lá điện tử vape gây ảnh hưởng đến não, thận

Ngoài gây viêm phổi, tác hại của thuốc lá điện tử còn gây ảnh hưởng xấu đến não bộ và thận. Nguyên nhân là chất lỏng trong thuốc lá điện tử khi bay hơi sẽ bị nhiễm các kim loại nặng từ cuộc dây trong thiết bị điện tử, từ đó tạo ra các hợp chất hóa học rất có hại cho sức khỏe.

Thường xuyên tiếp xúc với các kim loại độc hại, đặc biệt là chì sẽ rất có hại, khiến cơ thể không thể xử lý và lâu dần sẽ tích tụ trong cơ thể, gây tổn thương não bộ, thận và nhiều cơ quan quan trọng khác.

Tác hại của thuốc lá điện tử gây ra bệnh tim

Hút thuốc lá điện tử pod có tác hại gì? Các nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều ca đau tim đều có liên quan đến việc hút thuốc lá điện tử.

Lý giải cho điều này, theo các chuyên gia, thành phần nicotine trong vape có thể làm chậm lưu thông máu, ảnh hưởng đến lưu lượng máu được điều phối đến tim. Vì vậy làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, cũng như các vấn đề tim mạch khác. Nghiên cứu cũng cho thấy, nguy cơ đau tim sẽ tăng lên gấp đôi ở người hút thuốc lá điện tử so với những người không hút.

Hút thuốc lá điện tử gây đau tim

Hút thuốc lá điện tử thường xuyên làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ

Xem thêm: 5 Nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch

Tác hại của thuốc lá điện tử gây nặng mùi hơi thở

Trong hơi khói thuốc là điện tử vape có chứa các hạt nhỏ. Chúng dễ gây nên tình trạng kích ứng hoặc làm hỏng mô phổi. Điều này gây ra  những cơn đau ngực hoặc các vấn đề liên quan đến hơi thở. Cũng như thuốc lá điếu hay thuốc lào, việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ khiến hơi thở của bạn nặng mùi trầm trọng.

Hút thuốc lá điện tử pod gây nghiện

Một trong những tác hại của thuốc lá điện tử đó là gây nghiện không kém so với thuốc lá truyền thống. Hàm lượng nicotine càng cao, cộng với tần suất sử dụng càng nhiều thì nguy cơ bị nghiện thuốc lá điện tử là khó tránh khỏi. Đáng nói, bản chất Nicotine là chất gây nghiện, càng dùng càng thấy dễ chịu, càng muốn dùng thêm.

Điều này một lần nữa càng cho thấy sự vô lý trong cách mà nhà sản xuất thuốc lá điện tử nêu ra về công dụng của nó, đó là có thể giúp “cai nghiện thuốc lá truyền thống.

Các chuyên gia cảnh báo, không chỉ là chất gây nghiện, Nicotine còn ảnh hưởng trầm trọng và mang tính tổng thể đến sức khỏe người dùng.

Tác hại của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử có thể gây nghiện không kém gì thuốc lá truyền thống

Xem ngay: Review miếng dán cai thuốc lá Habitrol 21mg có tốt không?

Hút vape làm bạn tăng nguy cơ chấn thương

Pin của thiết bị thuốc lá điện tử có thể bị nóng và phát nổ trong quá trình sử dụng hoặc quá trình sạc, từ đó gây chấn thương từ nhẹ đến nghiêm trọng cho người sử dụng. Đây không phải là những trường hợp hy hữu, bởi theo báo cáo của cơ quan Cứu hỏa Hoa Kỳ (U.S. Fire Administration) cho biết, tính từ năm 2009 đến năm 2016, ghi nhận 200 sự cố do sử dụng thuốc lá điện tử. Trong số 200 người gặp sự cố thì có 133 vụ gây thương tích khi đang sử dụng thuốc lá điện tử hoặc đang để chúng trong túi.

Tác hại của vape đối với thanh thiếu niên

Nhiều báo cáo tại nhiều quốc gia cho thấy số người hút thuốc lá điện tử đang không ngừng tăng lên theo từng năm. Nguy hiểm hơn khi tỷ lệ học sinh, sinh viên hút vape là không hề nhỏ.

Đề cập đến tác hại của thuốc lá điện tử đến thanh thiếu niên, người trẻ tuổi, chuyên gia nhấn mạnh đến nguy cơ rối loạn tâm trạng,  giảm kiểm soát xung động, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe não bộ, đặc biệt trong khả năng ghi nhớ.

Tác hại của thuốc lá điện tử

Tỷ lệ thanh thiếu niên hút vape ngày một tăng cao

Tác hại của thuốc lá điện tử đối với trẻ nhỏ

Một mối nguy hại khác đến từ các thiết bị thuốc lá điện tử đó là mùi hương kẹo, hương chocolate mà chúng chứa. Hương liệu này gây kích thích cho không ít trẻ nhỏ. Nếu không may dùng phải sẽ rất nguy hiểm.

Thực tế số liệu thống kê từ trung tâm chống độc ở Hoa Kỳ, một nửa trong số 42% số ca bị ngộ độc thuốc lá điện tử là đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi.

Các chuyên gia cảnh báo, việc người lớn lơ là khiến trẻ nhỏ có thể chạm, uống hoặc hít chất lỏng bên trong thuốc lá điện tử, hoặc làm đổ dung dịch này vào mắt, da… gây ngộ độc, thậm chí tử vong.

Như vậy, tác hại của thuốc là điện tử là có, không những vậy còn được cảnh báo ở mức nguy hiểm cho bất cứ độ tuổi, giới tính nào. Hiểu được những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng khi hút thuốc lá điện tử, bạn cần có ý thức tránh xa loại thiết bị độc hại này.

Sending
User Review
5 (2 votes)
Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây